Thứ Bảy, 1 Tháng Mười, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngKiến thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần nên biết

Kiến thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mà các mẹ cần nên biết

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần được quan tâm để có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt, hạn chế mắc các bệnh. Xây dựng chế độ dinh dưỡng ở trẻ cũng giống như chế độ dinh dưỡng của người trưởng thành cần đa dạng và kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý trong việc chọn lựa thực phẩm để chế biến cho trẻ. 

Cách lựa chọn thực phẩm cho trẻ sơ sinh

1. Sữa mẹ

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cũng giống như chế độ dinh dưỡng của người trưởng thành, cần đa dạng và kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau.

Theo Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu.

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ và con. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho giai đoạn hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh. Khi bé lớn lên, sữa mẹ sẽ thay đổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong mỗi giai đoạn phát triển. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ sức khỏe cả mẹ và trẻ, nó giúp chống lại một số bệnh tật.

2. Các vi chất dinh dưỡng

Trong giai đoạn sơ sinh, các bé rất cần các khoáng chất như sắt, kẽm, và các loại vitamin để hỗ trợ trong việc phát triển các mô tế bào và xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh sự xâm nhập từ các tác nhân đến từ môi trường.

Ở trẻ nhỏ rất cần canxi để giúp xương và răng chắc khỏe. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh rất cần vi chất kẽm để giúp các tế bào của cơ thể phát triển. Trong chế độ ăn uống đừng quên cung cấp các nguồn thực phẩm cung cấp vi chất sắt. Sắt vô cùng quan trọng vì nó có khả năng tạo hồng cầu và phát triển não ở trẻ nhỏ.

Các loại vitamin quan trọng dành cho trẻ sơ sinh như vitamin A, B1, B2, B3, B6, C, D. Vitamin A có vai trò giữ cho da, tóc, thị lực ở trẻ khỏe mạnh hơn. Các loại vitamin nhóm B chủ yếu cung cấp năng lượng, xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể của trẻ nhỏ. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thức ăn, dẫn đến giữ cho xương và răng chắc khỏe.

3. Chất béo

Chất béo trong chế độ ăn uống được xem như là nguồn cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động. Chất béo là thành phần cấu trúc của tất cả các mô và không thể thiếu cho quá trình tổng hợp tế bào và màng sinh chất. Nó đóng vai trò trong việc chuyển hóa năng lượng và dự trữ năng lượng của cơ thể. Đặc biệt trong chế độ ăn uống thông thường và chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh nói riêng đều cần bổ sung chất béo omega-3, omega-6, chúng thuộc nhóm chất béo lành mạnh. Đặc biệt omega-3 đóng vai trò trong việc phát triển trí não ở trẻ.

Các lưu ý trong việc lựa chọn thức ăn cho trẻ sơ sinh

1. Bổ sung đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn

Theo tháp dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Việt Nam khuyến nghị, dù ở những độ tuổi và giới tính khác nhau đều nên đa dạng các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn và tuỳ tình trạng sinh lý sẽ có liều lượng bổ sung phù hợp. Việc đa dạng các nhóm thực phẩm sẽ giúp cơ thể phát triển khoẻ mạnh, hạn chế mắc các căn bệnh do sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Đối với trẻ em cần cung cấp thêm năng lượng để giúp cho trẻ mau lớn. Các mẹ có thể sử dụng thêm dầu, mỡ từ các hạt như hạt vừng, hạt mè, đậu phộng,…, bổ sung nguồn chất béo lành mạnh và còn giúp gia tăng mùi vị của khẩu phần ăn của trẻ.

2. Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm

Chúng ta cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm cho trẻ em và trẻ sơ sinh, để đảm bảo không gây rối loạn tiêu hoá ở trẻ. Khi sơ chế thực phẩm cần rửa sạch các nguyên liệu và các dụng cụ dùng để sơ chế thức ăn cũng cần đảm bảo vệ sinh.

3. Chế biến thực phẩm mềm

Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu nên chế biến thực phẩm mềm như súp canh, trái cây phải được nghiền nhỏ, để giúp trẻ dễ dàng nuốt hơn. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ, vì thế khẩu phần ăn chuẩn bị cho trẻ tương đối nhỏ, để phù hợp với dạ dày của trẻ.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI