Thứ Hai, 2 Tháng Tám, 2021
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngSự khác nhau về cấu trúc của Tháp dinh dưỡng tại một số quốc gia

Sự khác nhau về cấu trúc của Tháp dinh dưỡng tại một số quốc gia

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có một tiêu chuẩn về dinh dưỡng riêng. Chính vì vậy, bạn cũng cần nắm rõ những tiêu chuẩn này để áp dụng một chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho mình. Hãy cùng Foodnk theo dõi bài viết sau nhé!

Tại Mỹ – Hoa Kỳ

Nếu ở Việt Nam, thì chúng ta quá quen với tên gọi “Tháp dinh dưỡng”, nhưng riêng ở Mỹ thì phiên bản cập nhật gần đây nhất của Nguyên tắc chế độ ăn uống có tên gọi là “MyPlate”. Nó được dựa trên lời khuyên dinh dưỡng từ “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” năm 2020 của chính phủ.

Theo MyPlate của Hoa Kỳ thì khuyến khích mỗi người dân nên tiêu thụ đầy đủ bốn nhóm thực phẩm (nhóm trái cây, nhóm rau củ, nhóm ngũ cốc, nhóm chất đạm) và kế bên là vòng tròn là nhóm sữa.

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta hiện nay. Làm thế nào để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình ?
Hình minh hoạ Chế độ Dinh dưỡng tại Mỹ – Hoa Kỳ

Nhóm trái cây

Số lượng mỗi người cần có thể thay đổi từ 1 đến 2 cốc mỗi ngày và bất kỳ loại trái cây hay nước trái cây, các hình thức chế biến từ trái cây (dạng tươi, đóng hộp, đông lạnh,..).

Nhóm rau, củ

Số lượng mỗi người cần có thể thay đổi từ 1 đến 3 cốc mỗi ngày, và bất kỳ loại rau hoặc nước ép rau 100%, được chế biến từ mọi hình thức như (nấu chín, đông lạnh, đóng hộp,…).

Nhóm ngũ cốc

Bao gồm ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc tinh chế sẽ được khuyến khích số lượng mỗi người cần có thể thay đổi từ 3 đến 8 ounce tương đương mỗi ngày và nên tiêu thụ ½ là ngũ cốc nguyên hạt (thực phẩm làm từ yến mạch, bột ngô, lúa mạch,…).

Nhóm thịt/cá

Cung cấp từ các loại thực phẩm làm từ thịt, gia cầm, hải sản, đậu và đậu Hà Lan, trứng, các sản phẩm đậu nành chế biến, các loại hạt. Mỗi người cần có thể thay đổi từ 2 đến 6 ½ ounce tương đương mỗi ngày.

Mỗi người cần là 2 – 3 cốc sữa, tuy nhiên vẫn có thể thay thế thành 1 cốc sữa chua, 1 cốc sữa đậu nành, hoặc 15g phô mai. Đặc biệt, dầu nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa.

Tại Nhật Bản

Kim tự tháp Thực phẩm Nhật Bản (Japanese food pyramid) được thực  hiện bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản. Kim tự tháp thực phẩm này được chia thành các loại thực phẩm được coi là cần thiết nhất và những thực phẩm mà cơ thể cần điều độ trong một ngày.

Kim tự tháp của Nhật Bản được đặt nghịch đảo và cũng bao gồm năm nhóm thực phẩm chính, tuy nhiên được khuyến nghị thêm về việc nên kết hợp vận động và uống đủ nước (nước lọc hay nước trà).

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta hiện nay. Làm thế nào để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình ?
Hình minh hoạ Chế độ Dinh dưỡng tại Nhật Bản

Nhóm ngũ cốc

Được khuyến nghị từ Kim tự tháp Thực phẩm Nhật Bản là mỗi người nên tiêu thụ từ 5 – 7 khẩu phần mỗi ngày. Một số các món ăn Nhật Bản phổ biến thuộc nhóm này là sushi (cơm), mì Soba, mì Shirataki và mì Ramen.

Nhóm rau, củ

Được khuyến nghị từ Kim tự tháp Thực phẩm Nhật Bản là mỗi người nên tiêu thụ từ 5 – 6 khẩu phần rau mỗi ngày.

Đối với nền ẩm thực Nhật Bản thì bạn có thể tiêu thụ nhóm ngũ cốc và nhóm rau cùng nhau khi ăn súp mì. Như Wakame – một loại rau biển tốt cho sức khỏe, thường được dùng trong Súp Miso, Nori dùng trong sushi và Tsukemono là những loại rau được bảo quản của Nhật Bản như Daikon.

Nhóm thịt/cá

Được khuyến nghị từ Kim tự tháp Nhật Bản là mỗi người nên tiêu thụ từ 3 – 5 khẩu phần mỗi ngày và chế độ ăn uống nên bao gồm 2 phần sữa và 2 phần trái cây.

Tại Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng hình ảnh ngôi chùa nhằm thể hiện khuyến nghị dinh dưỡng và có tên là “Chùa hướng dẫn thực phẩm – Chinese Food Guide Pagoda” và ra đời vào năm 2016.

Mô hình này cũng cho ta thấy rõ về số lượng tiêu thụ khác nhau giữa năm nhóm thực phẩm và các bạn cũng thấy có nhiều điểm tương đồng về số lượng tiêu thụ của các nhóm thực phẩm được khuyến nghị ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta hiện nay. Làm thế nào để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình ?
Hình minh hoạ Chế độ Dinh dưỡng tại Trung Quốc

Chùa hướng dẫn thực phẩm” của Trung Quốc cũng khuyến khích người dân nên kết hợp hoạt động thể chất và uống đủ nước như Tháp dinh dưỡng Nhật Bản.

Nhóm ngũ cốc vẫn là nhóm được khuyến nghị tiêu thụ nhiều nhất trong một ngày đối với một người trưởng thành. Kế tiếp nhóm rau củ cũng chiếm vai trò hết sức quan trọng trong một khẩu phần ăn.

Đối với nhóm thịt, cá thì được Trung Quốc khuyến khích nên tiêu thụ một lượng thích hợp. Tại quốc gia này, người dân còn được khuyến khích tiêu thụ các sản phẩm từ sữa khoảng 300g/ một ngày và hạn chế sử dụng muối, đường, dầu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tại Canada

Đây có lẽ là chế độ dinh dưỡng khiến ai cũng nhớ một cách dễ dàng hơn. Các bạn cũng thấy trong chế độ dinh dưỡng của Canada (Canada’s food guide) thì nhóm rau, trái cây được khuyến nghị tiêu thụ của một người trong một ngày chiếm tới ½ trong khẩu phần phần ăn.

Dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta hiện nay. Làm thế nào để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình ?
Hình minh hoạ Chế độ Dinh dưỡng tại Canada

Nhóm chất đạm đa số được cung cấp từ các loại hạt ngũ cốc, hay từ trứng, sữa, và một số ít từ các loại thịt, cá.

Bên cạnh đó, Canada còn khuyến khích người dân chỉ nên tiêu thụ ¼ số lượng nhóm ngũ cốc trong một khẩu phần ăn một ngày, và nên sử dụng các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như mì ống nguyên hạt, gạo lứt, bánh mì đen,… Và cung cấp đủ nước trong một ngày.

Kết luận

Tháp dinh dưỡng sẽ giúp người dân ở mỗi quốc gia có lựa chọn thực phẩm tốt hơn trong các khẩu phần ăn. Điều này nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Chính phủ mỗi nước cũng khuyến khích nên kết hợp đầy đủ các nhóm thực phẩm hằng ngày.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu rõ hơn về tháp dinh dưỡng của mỗi quốc gia, cũng như lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp nhất nhé!

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam