Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĂn - Làm đẹp Cơ thể sẽ phản ứng như thế nào khi hấp thụ đường?

[Infographic] Cơ thể sẽ phản ứng như thế nào khi hấp thụ đường?

Khi cơ thể hấp thụ đường, chuyện gì sẽ xảy ra? Hàng loạt các cơ quan như não bộ, gan, răng miệng, tuyến tuỵ, tế bào da và hệ tim mạch sẽ có những phản ứng chuyển hoá. Mời các bạn xem infographic sau nhé!

Khi cơ thể hấp thụ đường, chuyện gì sẽ xảy ra? Hàng loạt các cơ quan như não bộ, gan, răng miệng, tuyến tuỵ, tế bào da và hệ tim mạch sẽ có

Đối với não bộ: Đường kích thích não sản sinh ra dopamin và opiod – 2 trong số các “hoocmon” hạnh phúc. Có những nghiên cứu trên loài chuột cho thấy, những con chuột có chế độ ăn chứa nhiều đường sẽ có những biểu hiện giống như bị nghiện.

Đối với gan: Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo thông qua quá trình trao đổi chất gọi là lipogenesis. Nếu chúng ta hấp thụ quá nhiều đường, gan sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng tích trữ các tế bào chất béo, tạo nên bệnh lý “non-alcoholic fatty liver disease” – gan nhiễm mỡ không do rượu bia.

Đối với răng miệng: Các loại vi khuẩn, điển hình là khuẩn Streptococcus mutans – một loại vi khuẩn kỵ khí, sẽ “tiêu hóa” phần đường còn bám lại trên răng của bạn và chuyển hóa chúng thành axit lactic, dần dà làm mòn men răng của bạn.

Đối với tuyến tụy: Tỉ lệ đường (glucose) trong máu tăng sẽ kích thích các tế bào beta ở tuyến tụy sản sinh ra insulin, “báo hiệu” cho gan và các mô cơ tiến hành quá trình chuyển hóa glucose thành glycogen và đưa vào dự trữ rồi sử dụng khi cần thiết (lượng đường trong máu giảm, glycogen chuyển hóa lại thành glucose).

Đối với tế bào da: Glucose và fructose tạo thành các liên kết giữa các amino axit, chuyển hóa collegen và elastin (sợi đàn hồi) thành các chất tạo thành nếp nhăn.

Đối với tim mạch: Lượng insulin trong máu cao thúc đẩy các tế bào cơ trơn xung quanh thành động mạch phát triển nhanh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cao huyết áp, thậm chí có thể gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Khi cơ thể hấp thụ đường, chuyện gì sẽ xảy ra? Hàng loạt các cơ quan như não bộ, gan, răng miệng, tuyến tuỵ, tế bào da và hệ tim mạch sẽ có

Ảnh: Tinhte

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI