Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBạn đã biết cách bảo quản sữa tươi sao cho đúng chưa?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa tươi sao cho đúng chưa?

Sữa tươi được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất khi sử dụng loại thực phẩm này thì chúng ta cần biết cách bảo quản sao cho đúng. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu xem những cách bảo quản sữa tươi tốt nhất nhé!

Các dưỡng chất có trong sữa tươi

Không đơn thuần mà sữa tươi được xem là loại thực phẩm tốt. Bởi lẽ, những dưỡng chất mà nó mang lại không chỉ giúp cho sức khỏe mà còn tốt trong việc làm đẹp qua các chất cần thiết nhất vốn có.

  • Protein: ước tính trong 30,5g sữa tươi thì có tới 1g protein, hoặc có tới 7,7g protein trong 244g sữa tươi. Ngoài ra, có 2 loại protein trong sữa tươi dựa trên độ bão hòa đó là casein và whey protein. Casein là loại có nhiều nhất chứa đến 80% trong sữa tươi, đồng thời giúp tăng hấp thu canxi hay photpho. Còn whey protein chiếm khoảng 20% trong sữa. Khác với casein thì whey protein có thể giúp giảm huyết áp, làm tâm trạng tốt hơn khi căng thẳng. 
  • Chất béo: đây là dưỡng chất không thể thiếu trong sữa tươi. Đối với sữa nguyên kem thì chất béo có thể chứa 3,25%, 2% trong sữa giảm béo và khoảng 1% trong sữa ít béo. Bên cạnh đó, chất béo trong sữa tươi có thể chứa khoảng 400 loại acid béo khác nhau. Do đó chất béo được xem là dưỡng chất phức tạp nhất. 
  • Các dưỡng chất khác: ngoài thành phần chính là protein hay chất béo thì trong sữa tươi còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: carb, đường (5,1g), vitamin D, A, omega-3 (0,08g), omega-6 (0,12g),… hầu hết những dưỡng chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể tạo sức đề kháng tốt nhất.
Loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, để đạt hiệu quả tốt mà thực phẩm này mang lại thì cần biết cách bảo quản sữa tươi cho đúng
Sữa tươi cần được bảo quản đúng cách để phát huy tốt dưỡng chất

Cách bảo quản sữa tươi tốt nhất

Tuy sữa tươi có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách bảo quản đúng sẽ gây tác dụng ngược lại. Để sữa tươi được bảo quản tốt thì có thể tham khảo những cách sau đây:

  • Khi mua sữa tươi sử dụng nên xem hạn sử dụng trên bao bì. Bởi lẽ, nếu sử dụng quá hạn dùng thì sữa sẽ bị chua và xuất hiện vi sinh có hại cho sức khỏe. 
  •  Bảo quản đúng nhiệt độ: sữa tươi có nhiều dạng khác nhau: sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng. Đối với sữa tiệt trùng thì khi mở nắp sản phẩm rồi bạn nên để lạnh và dùng trong 3 đến 7 ngày. Còn sữa tươi thanh trùng cũng phải để lạnh khoảng 2 đến 5°C và nên dùng trong 24h. 
  • Sữa tươi mới vắt ra ở khoảng 35 đến 37°C. Do đó, để không có vi khuẩn có hại xâm nhập thì sữa tươi cần được chế biến trong vòng 1h hoặc để ở nhiệt độ 2 đến 5°C và cách này sữa chỉ có thể để khoảng 2 ngày. 
  •  Nếu bảo quản sữa tươi ở ngăn mát tủ lạnh thì nên để phía trong tối, tránh ánh sáng để sữa giữ được lâu hơn.
  •  Khi sử dụng sữa tươi không hết thì nên để phần còn lại vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát có nhiệt độ khoảng 5°C.

Kết luận

Sữa tươi luôn luôn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với những dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, khi sử dụng nên cần cách bảo quản thích hợp để sữa tươi đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất của nó. 

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI