Các hãng sữa nội nhập nguyên liệu từ đâu?

0
2435

Hiện sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu của thị trường nội địa. Điều này khiến người tiêu dùng không thể không đặt ra câu hỏi: Các hãng sữa nhập nguyên liệu từ đâu?

Theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có hơn 60 doanh nghiệp sữa với 300 nhãn hiệu, nhưng tổng sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước mới đáp ứng được khoảng 20% – 25% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Đối với sản phẩm sữa bột, sản lượng cả năm 2012 đạt hơn 75.000 tấn, tăng 7,2% so với năm 2011. Chế biến sữa trong nước mới đáp ứng được 28% nhu cầu, 50% là nhập nguyên liệu từ bên ngoài về chế biến và 22% còn lại là sữa thành phẩm nhập khẩu.

Vì vậy, thông tin New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa Whey Protein Concentration do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum có xuất sang Việt Nam, khiến khá nhiều người tiêu dùng lo lắng, đặc biệt là những người đang nuôi con nhỏ.

Các hãng sữa nội nhập nguyên liệu từ đâu?

Hiện một số hãng sữa nội đã chính thức thông tin tới người tiêu dùng về nguồn gốc nguyên liệu mà họ đã và đang sử dụng.

Trước nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng, nhiều công ty sữa lớn tại Việt Nam đã chủ động thông tin về vấn này: Vào chiều 6/8, Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood đã họp báo công bố nguyên liệu sản xuất sữa của họ hoàn toàn được nhập khẩu từ Tập đoàn Hochdorf (Thụy Sỹ).

Bà Trần Thị Lệ – Tổng giám đốc NutiFood còn khẳng định: “Các dòng sản phẩm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi gồm Nuti IQ và Dr. LUXIA đều được NutiFood nhập khẩu nguyên lon trực tiếp từ Tập đoàn Hochdorf”.

Tập đoàn Hochdorf đã gửi công văn khẳng định không sử dụng nguyên liệu Whey Protein Concentrate từ Fonterra. Trước đó một ngày, NutiFood cũng đã gửi công văn đến Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) báo cáo về việc này.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk thì cho biết, ngày 5/8, công ty đã có báo cáo với Cục An toàn Thực phẩm về việc thời gian qua công ty không sử dụng nguyên liệu đạm Whey của Fonterra cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk.

Cũng theo bà Hương nguyên liệu đạm whey đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Do đó, sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu Whey Protein 80 từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

Công ty FrieslandCampina Việt Nam cũng có thông báo khẳng định không mua bất kỳ lô hàng nào bị nhiễm khuẩn từ New Zaeland nên tất cả các sản phẩm bán ở Việt Nam đều an toàn cho người sử dụng.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay: Để ngăn ngừa nguy cơ sản phẩm sữa nhiễm khuẩn Clostrium Botulinum, Cục đang triển khai nhiều biện pháp. Thứ nhất, yêu cầu cầu tất cả doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất sữa và chế phẩm từ sữa phải báo cáo về Cục toàn bộ nguyên liệu cũng như sản phẩm nhập từ New Zealand, đặc biệt do công ty Fonterra sản xuất, nhất là lô có nhiễm vi khuẩn. Thứ hai, yêu cầu cơ quan kiểm tra nhà nước tăng cường kiểm tra vi khuẩn Clostridium Botulinum khi hàng nhập về Việt Nam. Thứ ba, Cục yêu cầu các công ty khẩn trương thu hồi, báo cáo về Cục, đặc biệt thông báo đến người tiêu dùng.

Ông Trung cũng khuyến cáo người dân xem đáy hộp sữa về số lô có trùng với các lô đã bị thu hồi không. Nếu đã cho trẻ dùng thì lưu ý xem con có biểu hiện nôn hay tiêu chảy không thì đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

Như vậy, đây là lúc người tiêu dùng Việt Nam nên quay lại với hàng Việt Nam. Thực tế đã cho thấy, không phải khi chấp nhận bỏ tiền để mua những sản phẩm nhập khẩu có giá cao, người tiêu dùng đã có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng của chúng.

Theo Dinhduong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here