Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
Trang chủViệc làmCẩm nang sắm Latop để học ngành Công nghệ thực phẩm

Cẩm nang sắm Latop để học ngành Công nghệ thực phẩm

Lựa chọn laptop phù hợp rất quan trong đối với tất cả sinh viên khi bước vào giảng đường Đại học và ngành Công nghệ thực phẩm cũng vậy. Với sự đa dạng của các loại máy tính trên thị trường, việc lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp cho sinh viên ngành công nghệ có thể là một thách thức. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 1 số tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn laptop phù hợp cũng như một số gợi ý đối với bạn sinh viên khách hàng có ngân sách thấp.

Lựa chọn laptop phù hợp rất quan trong đối với tất cả sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và ngành công nghệ thực phẩm cũng vậy

Học ngành công nghệ thực phẩm có cần sắm laptop cá nhân?

Câu trả lời chắc chắn là ! Một chiếc laptop phù hợp có thể nâng cao trải nghiệm học tập. Tăng sự tiện lợi khi học tập, làm bài tập đặc biệt là lưu trữ và xem những thông tin về công nghệ được cập nhật liên tục về ngành như các bài báo nghiên cứu quốc tế, các tài liệu từ các hội nghị, hội thảo về thực phẩm,…

Học tập các kỹ năng máy tính cơ bản về hỗ trợ tốt hơn cho việc làm các bài thu hoạch, báo cáo, khóa luận,…

Tải các phần mềm cho các môn học về xử lý số liệu (minitab), vẽ kỹ thuật, đồ án (AutoCAD), thiết kế bao bì thực phẩm (photoshop, Al,..)

>> Xem thêm Các khối kiến thức trong chương trình đào tạo công nghệ thực phẩm

Một bản vẽ kỹ thuật chuyên ngành được thực hiện bằng phần mềm AutoCAD

Những yếu tố nên xem xét

Não bộ của máy (CPU)

Đây là yếu tố rất quan trọng khi cân nhắc chọn loại laptop phù hợp. Lý do là vì hiệu suất và sức mạnh xử lý cả máy càng “xịn” thì khả năng làm việc đa nhiệm sẽ càng tốt. Khi bắt đầu những kỳ đồ án hay khóa luận thì việc bạn sẽ phải dùng nhiều các ứng dụng như AutoCAD, minitab/SPSS, Microsoft word để viết bài cùng với 1001 tab google để tìm các tài liệu, tải tài liệu về máy để tìm thông tin là điều chắc chắn.

Do đó, để không có những trải nghiệm “tuột mood” như chương trình tự động tắt, dừng hoạt động,…thì bạn nên sắm một chiếc laptop Intel Core i5 trở lên hoặc AMD Ryzen 3 trở lên. CPU AMD Ryzen và CPU Intel Core cung cấp hiệu suất tương tự nhau, CPU AMD AMD xử lý đa tác vụ tốt hơn trong khi CPU Intel Core nhanh hơn khi thực hiện các tác vụ lõi đơn. Lưu ý nên tránh các dòng Intel Pentium, Intel Celeron.

Lựa chọn laptop phù hợp rất quan trong đối với tất cả sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và ngành công nghệ thực phẩm cũng vậy

Bộ nhớ tạm (RAM)

Bộ nhớ RAM càng lớn thì tốc độ xử lý của máy càng cao. Dung lượng RAM quyết định mức độ mượt mà và không bị lag. Dung lượng RAM càng cao thì càng tốt. Bạn có thể sử dụng RAM tối thiểu 4GB để có trải nghiệm không bị lag trên các ứng dụng được sử dụng hàng ngày như ứng dụng văn phòng, duyệt web, xem video,… Và nếu có điều kiện và nhu cầu cao về độ mượt của máy thì nên chọn RAM 8 GB trở lên.
Lưu ý rằng Bộ nhớ “có thể” được nâng cấp nên nếu lỡ ví tiền chưa cho phép thi cũng đừng quá lo lắng nhé.

Lựa chọn laptop phù hợp rất quan trong đối với tất cả sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và ngành công nghệ thực phẩm cũng vậy

Chọn ổ cứng

Ổ cứng của laptop càng lớn thì tốc độ hoạt động càng mạnh. Hiện nay, máy tính thường được trang bị ổ cứng HDD hoặc SSD. SSD là viết tắt của từ Solid-State Drive – ổ cứng thể rắn, còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, tức ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Đương nhiên cả 2 loại này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Khi cân nhắc bạn nên ưu tiện chọn ổ cứng SSD thay vì HDD và nên chọn bộ nhớ tối thiểu 256GB.
Để kiểm tra SDD trong máy tính xách tay: Chỉ cần nhấn phím tắt Windows + R để mở hộp Run, nhập “dfrgui” và nhấn Enter. Khi cửa sổ Disk Defragmenter hiển thị, hãy tìm cột Loại phương tiện và bạn có thể tìm ra ổ nào là ổ cứng thể rắn (SSD) và ổ nào là ổ đĩa cứng (HDD).

Lựa chọn laptop phù hợp rất quan trong đối với tất cả sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và ngành công nghệ thực phẩm cũng vậy

Kích thước máy

Bạn nên chọn chiếc laptop phù hợp theo nhu cầu cá nhân. Bạn không nên chọn máy nhỏ quá vì sẽ không tốt cho mắt và cũng không nên chọn máy quá lớn và cồng kềnh thì sẽ không tiện mang theo khi di chuyển đến lớp học, phòng thí nghiệm hay thư viện,…. Theo đánh giá chung, bạn nên chọn máy có:
Màn hình:Màn hình 15 – 16inch (trung bình)
Độ phân giải: Độ phân giải 1920x1080px Full HD, 1366x768px HD
Trọng lượng: Khoảng 1,4 – 1,8kg (tùy theo nhu cầu của bạn)

Lời khuyên dành cho người có nhu cầu mua laptop nhưng ngân sách “eo hẹp”

Có hai điều bạn nên cân nhắc trước khi mua máy tính xách tay.

  1. Tại sao bạn cần nó?
  2. Mức giá/ngân sách của bạn?

Các loại laptop

Có rất nhiều loại laptop trên thị trường và nếu bạn không quyết định chọn máy tính xách tay, bạn sẽ bị nhân viên bán hàng của cửa hàng bán lẻ tư vấn sai nhu cầu. Về cơ bản laptop có 3 loại Gaming, Product, Business.

Bất kỳ máy tính xách tay năng suất/sinh viên nào cũng sẽ có 3 tính năng

  1. Trọng lượng dưới 1,5kg để bạn có thể mang nó liên tục trên lưng
  2. Ít nhất i3 thế hệ thứ 10
  3. Kích thước nhỏ gọn

Một số điều cần chú ý trước khi mua laptop

Hãy chọn những công ty có uy tín như Acer, Dell, Asus, Hp vì dịch vụ hậu mãi của họ rất tuyệt vời. (Giống như một chiếc laptop của hãng này thuộc phiên bản i5 dễ dàng có giá lên tới 30 triệu nhưng phiên bản i5 của hãng mới như AVITA chỉ có giá 20 triệu thôi)

Nếu bạn mua hàng trực tuyến, hãy ưu tiên số lượng đánh giá hơn là xếp hạng, điều đó có nghĩa là Nếu máy tính xách tay A có 4 sao và 30000 đánh giá và máy tính xách tay B có 5 sao và 1000 đánh giá thì dành cho A.

Đừng phụ thuộc vào người bán lẻ vì họ sẽ bán cho bạn bất cứ chiếc máy tính xách tay nào họ có.

Luôn tìm kiếm bộ lưu trữ SSD hoặc bộ lưu trữ lai, không nên chọn biến thể HDD trong hiện tại.

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI