Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmChất béo thuần chay giúp món "thịt chay" trở nên "thật" hơn!

Chất béo thuần chay giúp món “thịt chay” trở nên “thật” hơn!

Công ty công nghệ thực phẩm Nourish Ingredients đã tiết lộ một loại chất béo không có nguồn gốc từ động vật hay chất béo thuần chay. các nhà sản xuất thực phẩm có thể sử dụng phát minh mới này để tạo ra các món ăn có mùi và vị giống như thịt truyền thống! 

Sự đổi mới mang tên Tastilux nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang “hệ thống thực phẩm nhân đạo và bền vững” bằng cách làm cho protein thực vật “ngon hơn”. Chất béo đột phá của nó có nguồn gốc tự nhiên thông qua quá trình lên men chính xác.

Nghiên cứu được đưa ra trong tình trạng các protein thay thế từ thực vật đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây; tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến hương vị và kết cấu đã hạn chế khả năng cạnh tranh hoàn toàn với các sản phẩm thịt truyền thống.

Quá trình sản xuất chất béo thuần chay Tastilux

Để tạo ra Tastilux, Petrie đã tìm kiếm những phân tử có hương vị béo với hương vị mạnh mẽ này từ các nguồn không phải động vật – đặc biệt là nấm. Đó là các loài nấm được sử dụng trong sữa bột trẻ em[1].

Nourish sử dụng quá trình lên men chính xác – một quá trình mà Petrie ví như nấu bia – để phát triển chất béo giống động vật. Các chất béo trải qua “phản ứng nấu chín” để khởi động phản ứng Maillard, phản ứng tạo ra hương vị cháy đặc biệt, phức tạp của thịt nướng. Sản phẩm chất béo dạng lỏng thu được – Tastilux – sau đó có thể được thêm vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật chưa nấu chín. Khi chúng được nấu chín, phản ứng Maillard sẽ hoàn tất, tạo ra vị thịt mà không cần thịt[1].

Có 2 điều quan trọng đã tạo nên thành công của sản phẩm chất béo từ thực vật – Tastilux này: Thứ nhất chính là quá trình phân tích các loại mỡ động vật ở trạng thái chưa nấu chín có hương vị thơm ngon nhất; Thứ hai chính là lên men các chất béo tự nhiên có hương vị đậm nhất để tái tạo nên hương vị của nó.

Đánh giá hương vị của chất béo thuần chay Tastilux

Chất béo này có kết cấu kem thơm ngon. Khi được thêm vào các loại thịt có nguồn gốc thực vật thay thế, Tastilux giúp chúng có vị thịt và ngon hơn[2].

Tiềm năng của Tastilux đã được giới thiệu trong cuộc trình diễn gà làm từ thực vật tại sự kiện SXSW Sydney, cho thấy khả năng nâng cao đáng kể trải nghiệm ẩm thực do thực phẩm có nguồn gốc thực vật mang lại.

Trong đoạn đánh giá trên, Công ty công nghệ thực phẩm Nourish Ingredients thử nghiệm một chiếc “đùi gà” có nguồn gốc thực vật được phủ một lớp Tastilux. Theo đánh giá thì tổng thể chiếc “đùi gà” này có xương giòn và ngọt, thịt hơi dai và dẻo, nhưng phần mỡ có kết cấu kem thơm ngon và giống như mỡ gà. Điều này cho thấy Tastilux có thể giúp các loại thịt có nguồn gốc thực vật thay thế có hương vị và kết cấu giống thịt động vật hơn[2].

Tastilux là một sản phẩm đột phá trong ngành công nghệ thực phẩm. Nó có tiềm năng thay đổi thị trường thịt có nguồn gốc thực vật, mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn ngon miệng và lành mạnh hơn.

>> Có thể bạn quan tâm “Thịt chay” cấy DNA của voi ma mút – Công nghệ Protein bền vững cho thế giới

Tạm kết

Khi ngành công nghiệp thực phẩm có nguồn gốc thực vật tiếp tục phát triển, các sản phẩm như Tastilux thể hiện một bước đi đầy hứa hẹn hướng tới việc đạt được hương vị đích thực của thịt trong các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm bền vững và có đạo đức.

Theo The Guardian và Inside FMCG

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI