Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩm"Thịt chay" cấy DNA của voi ma mút - Công nghệ Protein bền vững cho thế giới

“Thịt chay” cấy DNA của voi ma mút – Công nghệ Protein bền vững cho thế giới

Món bánh mì kẹp “thịt chay” có hương vị đậm đà hơn thịt thật nhờ vào công nghệ thêm DNA của voi ma mút. Đây là một phát minh của công ty khởi nghiệp Paleo (Bỉ). Phương pháp sản xuất thịt chay cấy DNA này đã ghi nhận một số thành công và mở ra tiềm năng cho ngành Công nghệ thực phẩm bền vững và thân thiện với môi trường trong tương lai.

Vấn đề “Thịt nhân tạo” đến ý tưởng thêm DNA vào “thịt chay”

Ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi truyền thống

Một phát minh mới trong ngành thực phẩm là "thịt chay" cấy DNA của voi Ma Mút. Hương vị còn thơm ngon hơn sản phẩm thịt truyền thống.
Chất thải từ chăn nuôi truyền thống cũng là một tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Ngành chăn nuôi đang gây ra một số tác động tiêu cực đến môi trường. Cụ thể ngoài chất thải chăn nuôi thì khí thải N2O, CH4 là những khí chủ yếu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Mục tiêu của các nhà kỹ sư thực phẩm là giảm bớt quy mô chăn nuôi và giết mổ động vật. Chuyển một vài tỷ người ăn thịt từ động vật thông thường sang một sản phẩm bền vững hơn mà con người có thể tự sản xuất.

Mục đích của sản phẩm “thịt chay” bổ sung DNA voi ma mút

Một phát minh mới trong ngành thực phẩm là "thịt chay" cấy DNA của voi Ma Mút. Hương vị còn thơm ngon hơn sản phẩm thịt truyền thống.
Voi Ma Mút là biểu tượng của tuyệt chủng, biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu.

Phát minh thịt nuôi cấy của Giáo sư Mark Post đã tạo ra một bước khởi đầu cho ý tưởng trên. Tuy nhiên ý tưởng này có một số khuyết điểm như: Thiếu môi trường dinh dưỡng, khó mở rộng quy mô, số lượng sản xuất thấp. Hương vị của thịt nuôi cấy cũng không thật sự nổi bật hơn thịt thật.

Do đó với ý tưởng này Paleo muốn tạo ra một sản phẩm thịt dựa trên thực vật nhưng có hương vị thật sự nổi bật, cuốn hút người ăn.

Voi ma mút là động vật đã tuyệt chủng từ kỷ băng hà. Do đó loài động vật này là biểu tượng của sự tuyệt chủng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Với ý tưởng này Paleo mong muốn mọi người sẽ ý thức hơn về ảnh hưởng của ngành chăn nuôi đến môi trường sống hiện nay.

Công nghệ thịt chay cấy DNA voi ma mút

Nguyên tắc

Một phát minh mới trong ngành thực phẩm là "thịt chay" cấy DNA của voi Ma Mút. Hương vị còn thơm ngon hơn sản phẩm thịt truyền thống.
Quá trình tạo ra thịt voi ma mút từ DNA hoá thạch

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là dùng công nghệ lên men để tạo ra protein myoglobin của các động vật khác nhau sau đó cấy chúng vào sản phẩm thịt chay.

Myoglobin là một loại protein trong động vật giúp giữ khí oxy trong các cơ bắp. Myoglobin giúp thịt có màu đỏ như máu. Đó cũng là lý do myoglobin trong thịt bò nhiều hơn thịt gà nên thịt bò có màu đỏ hơn trong khi thịt gà lại có màu trắng kém thu hút. Myoglobin còn là thành phần quan trọng tạo nên hương vị thịt.

Công nghệ của “thịt chay” cấy DNA Paleo

Paleo tạo ra gen myoglobin của voi ma mút bằng cách ráp các DNA cũ từ mẫu hóa thạch cùng với gen myoglobin từ voi Châu Á và Châu Phi

Sự đặc biệt trong công nghệ của Paleo là quá trình lên men chính xác để tạo ra myoglobin mà không cần dùng bất kỳ tế bào động vật nào. Công nghệ này bền vững hơn “thịt nhân tạo” và có thế áp dụng ngay cả khi không có cơ thể sống nào.

Vì mẫu DNA 1.2 triệu năm của voi ma mút thu nhận ở trung tâm cổ sinh vật học (Stockholm, Thụy Điển) bị phân mảnh và chưa hoàn chỉnh. Paleo tạo ra gen myoglobin của voi ma mút bằng cách ráp các DNA cũ từ mẫu hóa thạch cùng với gen myoglobin từ voi Châu Á và Châu Phi theo một thứ tự chính xác.

Kết quả

Kết quả trong myoglobin của voi ma mút có nhiều các hợp chất hương hơn myoglobin trong thịt bò. “Món thịt chay được bổ sung DNA của voi ma mút này có hương vị thơm hơn cả thịt bò thật” – Theo đánh giá từ CEO của Paleo, Hermes Sanctorum

Vấn đề an toàn của sản phẩm “thịt chay” được cấy DNA voi ma mút

Một phát minh mới trong ngành thực phẩm là "thịt chay" cấy DNA của voi Ma Mút. Hương vị còn thơm ngon hơn sản phẩm thịt truyền thống.
Viên thịt khổng lồ được tạo ra khi cấy DNA voi ma mút vào tế bào cừu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Một công ty khác là Vow cũng đã ứng dụng công nghệ này vào tế bào cừu nuôi trong phòng thí nghiệm để tạo ra viên thịt voi ma mút khổng lồ. Paleo đã tự thử sản phẩm của mình và đánh giá là an toàn. Nhưng khi kết quả của Vow cho ra mắt, không có người tiêu dùng nào đồng ý dùng thử. Họ lo ngại sự an toàn vì con người đã không dùng thịt của voi ma mút từ rất lâu nên có thể bị dị ứng đối với sản phẩm.

Đánh giá ý tưởng thịt cấy chay cấy DNA

Ý tưởng này có một số ưu điểm so với thịt nuôi cấy

  • Không cần dùng môi trường dinh dưỡng.
  • Không cần các bể kim loại để sản xuất .
  • Hương vị thơm ngon hơn thịt thật.
  • Có thể tạo ra hương vị ngon vượt trội hơn sản phẩm thịt truyền thống.
  • Sau nghiên cứu này, Vow có ý tưởng trộn và kết hợp tất cả các tế bào độc đáo để tạo ra sản phẩm thịt mới. Công ty đã điều tra tiềm năng của hơn 50 loài, bao gồm trâu, cá sấu, kangaroo, công và các loại cá khác nhau.

Tạm kết

Ý tưởng thêm DNA của động vật vào thịt chay là một giải pháp hữu ích khắc phục vấn đề về số lượng sản xuất. Ngoài ra khi có thể kết hợp DNA từ nhiều loài nổi bật và có giá trị dinh dưỡng cao thì sản phẩm thịt sẽ đáp ứng được nhu cầu hương vị và cả dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Hi vọng dự án hấp dẫn này sẽ giúp cắt giảm ô nhiễm từ chăn nuôi truyền thống và là giải pháp thực phẩm bền vững hơn trong tương lai.

Theo The Guardian

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI