Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmThịt gà nhân tạo đã được thương mại hoá tại Mỹ

Thịt gà nhân tạo đã được thương mại hoá tại Mỹ

Mới đây thịt gà nhân tạo được sản xuất từ 2 công ty là Eat Just và Upside Foods đã được cấp phép bán tại thị trường Mỹ. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng cho công nghệ mới. Tuy nhiên bài toán về sản lượng và chi phí sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm vẫn chưa được giải quyết.

Thành công tiếp theo của thịt gà nhân tạo chính là trở thành sản phẩm được thương mại hóa tại Mỹ. Cùng tìm hiểu sự kiện qua bài viết sau.

Một sự kiện nổi bật trong ngành thực phẩm là thịt gà nhân tạo đã được sản xuất và bán hợp pháp tại thị trường Mỹ. Hai công ty chuyên sản xuất thịt nhân tạo là Upside Foods va Eat Just đã thành công vượt qua những vòng kiểm tra khắt khe từ FDA và Bộ Nông Nghiệp Mỹ để giành được “tờ giấy” cấp phép sản xuất sản phẩm thịt gà nhân tạo.

Về Eat Just thì đây là một công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm thịt được làm từ thực vật và thịt nuôi cấy. Công ty được thành lập năm 2011 và từ tháng 12 năm 2020 thì Eat Just đã được chính phủ Singapore cấp phép sản xuất và bán các sản phẩm thịt nhân tạo. Singapore cũng là đất nước đầu tiên trên thế giới cấp phép thương mại hoá cho sản phẩm này.

Upside Foods đến sau Eat Just 4 năm. Được thành lập năm 2015, công ty xác định mục tiêu là phát triển các sản phẩm thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Đến năm 2022 thì Upside Foods đã thành công trở thành công ty đầu tiên tại Mỹ nhận được chứng nhận FDA về sản phẩm thịt gà nhân tạo.

Công nghệ sản xuất thịt gà nhân tạo của Eat Just và Upside Foods

Thành công tiếp theo của thịt gà nhân tạo chính là trở thành sản phẩm được thương mại hóa tại Mỹ. Cùng tìm hiểu sự kiện qua bài viết sau.

Theo đánh giá thì không có sự khác biệt nhiều về quy trình sản xuất thịt gà nhân tạo ở 2 công ty này. Cụ thể các bước sản xuất là [1]:

Chọn tế bào

Các chuyên gia chọn tế bào từ con gà khoả mạnh. Tế bào được chọn phải đáp ứng tiêu chí là sinh sản nhanh chóng và tạo ra các tế bào đồng nhất với nhau, tạo ra thịt có chất lượng cao và đồng đều. Ở Eat Just (Good Meat) thì tế bào được lấy từ một giống gà thương mại bán trên thị trường.

Nuôi tế bào

Sau khi tế bào được chọn, chúng sẽ được nuôi trong một hỗn hợp lỏng như nước. Thành phần hỗn hợp đó gồm: các acid amin, acid béo, đường, muối, vitamin và các nguyên tố khác cần cho sự phát triển của tế bào.

Thu sản phẩm

Ở Upside Foods, họ phân riêng việc sản xuất tế bào thịt và tế bào mô, cơ. Cụ thể các tế bào cơ và mô liên kết và phát triển thành các tấm tế bào lớn, sản phẩm này được công ty dùng làm cốt lết, xúc xích hoặc thực phẩm khác. Các tế bào thịt thì được phát triển đến khối lượng lớn và dùng sản xuất các sản phẩm từ thịt gà.

Hướng đi tương lai của thịt nhân tạo

Thành công tiếp theo của thịt gà nhân tạo chính là trở thành sản phẩm được thương mại hóa tại Mỹ. Cùng tìm hiểu sự kiện qua bài viết sau.

Eat Just

Công ty này cho biết sẽ thương mại hoá sản phẩm thịt gà Good Meat tại Mỹ sau khi được FDA phê duyệt là an toàn cho người sử dụng. Trước đó sản phẩm thịt gà nhân tạo của công ty đã được bán ở nhiều quốc gia vào năm 2020. Được cấp phép lưu thông sản phẩm thịt nhân tạo tại Mỹ chính là điểm cộng lớn về sự an toan và chất lượng cho sản phẩm thịt gà của Eat Just do đây là một thị trường khắt khe cũng với những yêu cầu rất cao về chất lượng.

Upside Foods

Công ty đã sản xuất thành công đơn hàng thịt gà nhân tạo đầu tiên cho một nhà hàng đẳng cấp 3 sao Michelin. Sự kiện này càng chứng tỏ chất lượng của sản phẩm này cũng có thể đáp ứng yêu cầu cao về mặt hương vị trong ngành ẩm thực. Sau đó Upside Foods có kế hoạch sản xuất tiếp cho các nhà hàng đã ký kết hợp tác trước đó với số lượng cố định. 

Liệu có đủ số lượng thịt gà nhân tạo phục vụ cho cả nước Mỹ?

Cả 2 công ty đều nhấn mạnh về sự hạn chế khi sản xuất ban đầu

Cả 2 công ty đều nhấn mạnh rằng sản lượng sản xuất ban đầu sẽ có hạn chế. Cơ sở Emeryville (Upside Foods) ước tính có thể sản xuất xấp xỉ 23.000 Kg thịt gà mỗi năm trong khi mục tiêu của công ty là mở rộng lên 120.000 Kg mỗi năm. Về phần Good Meat (Eat Just) thì chưa có khẳng định chính thức về mục tiêu sản xuất.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê thì mỗi năm Hoa Kỳ sản xuất khoảng 23 triệu tỉ thịt gà mỗi năm. Số lượng sản xuất hiện tại của Upside Foods chỉ đáp ứng được 1/1000.000 nhu cầu sử dụng mỗi năm của người Mỹ. Có lẽ phải mất nhiều năm hơn nữa để công nghệ thịt nhân tạo này có thể được bày bán rộng rãi trên các kệ hàng tại Mỹ.

Liệu giá một ký thịt gà nhân tạo có chênh lệch quá lớn so với thịt gà truyền thống?

Đến thời điểm này thì cả 2 công ty chưa có công bố chính thức.

Về giá của một miếng thịt gà, họ nhấn mạnh việc chi phí có thể giảm đối với đơn đặt hàng lớn. Mức giá dự đoán 1kg thịt gà nhân tạo có thể lên đến 800 – 900.000 VNĐ.

Một số người lo ngại rằng thịt nuôi cấy sẽ chỉ là giải pháp thay thế thịt truyền thống cho những người giàu có. Và do đó, công nghệ này sẽ không thể giải quyết nhiều vấn đề về môi trường như mục tiêu trước đó.

Tạm kết

Việc Mỹ cấp phép cho Upside Foods và Eat Just bán thịt gà nhân tạo được xem như bước tiến mới trên con đường thương mại hoá toàn cầu sản phẩm này. Theo đó, 2 công ty tiên phong đầu ngành này sẽ phải đối mặt với bài toán về sản lượng sản xuất và chi phí sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm thịt nuôi cấy từ phòng thí nghiệm vẫn hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành thực phẩm bền vững trong tương lai.

Tài liệu tham khảo
[1] Theo APNEWS

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI