Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmLần đầu tiên sản phẩm thịt nuôi cấy được cấp chứng nhận an toàn tại Mỹ

Lần đầu tiên sản phẩm thịt nuôi cấy được cấp chứng nhận an toàn tại Mỹ

Thịt nuôi cấy là sản phẩm tạo ra bằng cách nuôi tế bào động vật trong phòng thí nghiệm mà không thông qua các phương pháp giết mổ khác. Một công ty tại Mỹ là Upside Foods đã được FDA cấp chứng nhận an toàn cho sản phẩm thịt gà nuôi cấy. Kết quả này mở ra con đường mới cho sản phẩm thịt nuôi cấy trong tương lai.

FDA cấp chứng nhận an toàn cho thịt gà nuôi cấy của Upside Foods

Upside Foods là công ty đầu tiên tại Mỹ được FDA lần đầu tiên cấp chứng nhân an toàn cho sản phẩm thịt nuôi cấy.

Sản phẩm thịt gà nuôi cấy của Upside Foods đã được FDA cấp giấy chứng nhận an toàn. Tính tới thời điểm đó thì đây là sản phẩm thịt nuôi cấy đầu tiên được FDA phê duyệt.

Quyết định của FDA được đưa ra dựa trên đánh giá kỹ lưỡng về mức độ an toàn trong quy trình sản xuất và nuôi cấy tại công ty Upside Foods.

Sau chứng nhận này thì sản phẩm thịt gà nuôi cấy của Upside Foods đã được xem là thực phẩm an toàn cho người sử dụng. Nhưng để buôn bán rộng rãi trên thị trường Mỹ thì sản phẩm này còn cần được kiểm duyệt từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Tính tới thời điểm đó thì có khá nhiều công ty sản xuất và nghiên cứu sản phẩm thịt nuôi cấy trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên FDA lưu ý rằng chứng nhận an toàn này chỉ áp dụng đối với các sản phẩm của Upside Foods chứ không bao gồm tất cả nhà sản xuất khác.

Tình hình sản xuất thịt nuôi cấy trên thế giới

Upside Foods là công ty đầu tiên tại Mỹ được FDA lần đầu tiên cấp chứng nhân an toàn cho sản phẩm thịt nuôi cấy.

Trước Upside Foods, nhiều công ty cũng cố gắng nhằm đạt được sự chấp thuận của FDA về mức độ an toàn đối với sản phẩm thịt nuôi cấy họ sản xuất. Nhưng hầu hết đều thất bại.

Sự chấp thuận của FDA rất quan trọng. Nếu không có sự cấp phép của FDA, các sản phẩm sẽ chỉ dừng sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm và không thể kinh doanh được hay thương mại hóa trên toàn nước Mỹ.

Công cuộc này lại đơn giản hơn khi ở Singapore. Năm 2020 công ty sản xuất thịt gà nuôi cấy là Eat Just đã được cấp phép và buôn bán trên thị trường Singapore. Đây cũng là đất nước đầu tiên được cấp phép thương mại hoá sản phẩm thịt nuôi cấy.

FDA là ai?

FDA là tên viết tắt của Food and Drug Administration, cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm của Mỹ. Tiêu chuẩn của FDA rất khắt khe để giám sát các sản phẩm thực phẩm và thuốc lưu hành trên thị trường.

Sản phẩm một khi được cấp chứng nhận FDA thì chứng tỏ đã đáp ứng được sự an toàn trong quy trình sản xuất và đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Về Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Bộ Nông nghiệp Mỹ quản lý các vấn đề về an toàn của các sản phẩm động vật, thực vật như thịt và trứng. Bên cạnh đó, USDA còn là tổ chức đứng ra thực hiện kiểm tra dịch bệnh từ động vật, sâu bệnh, dịch hại cây trồng.

Các sản phẩm liên quan đến thịt động vật trong đó có thịt nuôi cấy cũng được giám sát bởi bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Do đó sự cấp phép của họ cũng là điều kiện cần thiết trước khi sản phẩm này được lưu thông trên thị trường.

Về Upside Food

Upside Foods là công ty đầu tiên tại Mỹ được FDA lần đầu tiên cấp chứng nhân an toàn cho sản phẩm thịt nuôi cấy.

Upside Foods có trụ sở đặt tại Berkeley, California. Giám đốc cũng là người sáng lập của công ty là Uma Valeti. Ông có bằng về Tim mạch tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục y khoa sau đại học Jawaharlal ở Pondicherry, Ấn Độ. Công ty hiện đang là nhà phát triển thịt, gia cầm và hải sản trực tiếp từ tế bào động vật. Những sản phẩm này không hẳn thuần chay nhưng chúng được sản xuất mà không cần thông qua công đoạn giết mổ truyền thống.

Thách thức mới của Upside Foods

Vượt qua vấn đề về an toàn nhưng Upside Foods vẫn còn nhiều thách thức phía sau để sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng.

  • Khả năng sản xuất trên diện rộng: Số lượng thịt được tạo ra bằng công nghệ này còn khá thấp. Do đó để nâng cao khối lượng sản phẩm thu được cần nâng thể tích và số lượng các bồn thép dinh dưỡng. Để trang bị đầy đủ thiết bị với kích thước lớn như vậy cần sự đầu tư khá lớn cho công ty.
  • Đáp ứng các quy định trong kiểm duyệt từ các bộ phận liên quan: Cho đến hiện tại thì các quy định an toàn của Mỹ đối với sản phẩm này còn khá khắt khe.
  • Tăng mức độ tinh khiết trong các dịch dinh dưỡng (môi trường nuôi cấy tế bào thịt) trong phòng thí nghiệm.
  • Nghiên cứu gia tăng số lượng tế bào động vật được nuôi trong dịch dinh dưỡng để nâng cao sản lượng thịt thu được.
  • Phương pháp an toàn để loại bỏ dịch dinh dưỡng sau khi nuôi cấy.
  • Cách đảm bảo vệ sinh cho các “lò thép dinh dưỡng” vì thực tế các môi trường có hàm lượng dinh dưỡng cao thường là nơi tập trung các loại vi sinh vật có lợi và cả có hại cho con người.

Tạm kết

Từ sau khi chiếc bánh mì kẹp thịt được làm từ thịt nuôi cây đầu tiên được công bố thì việc FDA cấp chứng nhận an toàn cho thịt gà nuôi cấy đã càng chứng minh cho một tương lai phát triển của sản phẩm thịt nhân tạo. Đó là bước đi mới về sự an toàn của sản phẩm thực phẩm này. Tuy nhiên các nhà sản xuất vẫn còn đang đứng trước nhiều khó khăn hơn nữa để sản phẩm này có thể đến gần hơn với bàn ăn của mọi nhà.

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI