Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngTìm hiểu 5 nhóm thực phẩm gây hại đối với phụ nữ đang mang thai

Tìm hiểu 5 nhóm thực phẩm gây hại đối với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai cần quan tâm chế độ dinh dưỡng để có một cơ thể khoẻ mạnh, giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Ở giai đoạn này, phụ nữ mang thai thường tăng cường, bổ sung các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng cả mẹ lẫn bé. Nhưng cũng có những thực phẩm phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng trong giai đoạn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp, để có một kế hoạch ăn uống khi mang thai tối ưu nhất nhé!

1. Các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng

Phụ nữ đang mang thai cần quan tâm chế độ dinh dưỡng. Việc tăng cường các thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển mạnh khoẻ.

Vi khuẩn Listeria sẽ có mặt chủ yếu ở các dòng sản phẩm sữa chưa được qua khử trùng. Vi khuẩn này có thể gây ra nhiễm trùng gọi là bệnh Listeriosis. Đối với phụ nữ đang mang thai, nếu tiêu thụ các sản phẩm có chứa vi khuẩn này, có thể dẫn đến sẩy thai, hoặc khiến em bé sơ sinh không được khoẻ mạnh. Thêm vào đó, các loại phô mai mềm có lớp phủ trắng bên ngoài sẽ có nhiều độ ẩm hơn. Chính vì thế, dễ dàng khiến vi khuẩn hình thành và phát triển.

2. Các thực phẩm sống, chưa nấu chín kỹ

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng các loại thịt đã được nấu chín kỹ như thịt gà, thịt lợn và thịt bò. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi ăn thịt nguội, pepperoni, chorizo, prosciutto, các sản phẩm từ gan như pate, các thực phẩm thịt sống, chưa được nấu chín.

Phụ nữ đang mang thai cần quan tâm chế độ dinh dưỡng. Việc tăng cường các thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển mạnh khoẻ.

Gan động vật là nguồn dồi dào sắt, vitamin A. Việc bổ sung chúng cho phụ nữ mang thai sẽ tăng cường và phát triển thai nhi. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều vitamin A cho bà bầu, sẽ có thể gây ra dị tật ở thai nhi. Chính vì thế, bổ sung vitamin A thường xuyên là điều không được khuyến khích.

Ăn thịt sống, dễ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, gây bệnh toxoplasmosis, dẫn đến sảy thai. Thêm vào đó, trứng sống cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và có thể gây nguy hiểm cho bạn và thai nhi.

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai nên được quan tâm và sử dụng hầu hết các nguồn thực phẩm được nấu chín kỹ trước khi ăn.

3. Các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao

Phụ nữ mang thai, phụ nữ có kế hoạch mang thai và trẻ nhỏ (đến sáu tuổi) nên tránh tiêu thụ cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thuỷ ngân gây độc cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận. Vì thế phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại cá như cá ngừ, cá kiếm, cá mập,… Khi đang có bầu, chúng ta được khuyến khích nên ăn các loại cá và hải sản nấu chín.

4. Thức uống chứa caffeine và cồn

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), những người mang thai thường được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine ở mức dưới 200mg mỗi ngày.

Vì ở trẻ sơ sinh và nhau thai trong bụng mẹ, chúng không có enzyme để chuyển hóa caffeine, nên caffeine có thể sẽ tích tụ. Sử dụng các thức uống chứa nhiều caffeine trong thai kỳ đã được chứng minh là làm hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Thêm vào đó, nên tránh hoàn toàn các thức uống có cồn như rượu, bia khi mang thai, vì nó làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu. Một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Thêm vào đó, việc uống rượu khi mang thai cũng có thể gây ra hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, liên quan đến dị dạng khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng có mức độ cồn nào là an toàn khi mang thai. Do đó, khi mang thai nên tránh hoàn toàn các đồ uống có cồn.

Vy Đặng 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI