Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngNhững điều tuyệt vời khi uống cà phê hàng ngày mà bạn chưa biết

Những điều tuyệt vời khi uống cà phê hàng ngày mà bạn chưa biết

Khi nhắc đến cà phê, mọi người thường luôn nghĩ nó là loại thức uống giúp tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tiêu thụ cà phê hằng ngày sẽ mang lại một số lợi ích sức khỏe khác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lợi ích tốt cho sức khỏe khi uống cà phê nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cà phê

Theo trang Medical News Today, cà phê chứa một số chất dinh dưỡng như riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3), magie, kali. Thêm vào đó, nó là nguồn cung cấp caffeine, acid chlorogenic, diterpenes và trigonelline.

Uống cà phê giúp cung cấp năng lượng và có nhiều nghiên cứu chứng minh việc tiêu thụ cà phê hằng ngày sẽ mang lại các lợi ích sức khỏe khác.

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), đã phát hiện ra rằng nhiều hợp chất polyphenol được tìm thấy trong hạt cà phê. Polyphenol là nhóm chất chống oxy hoá, vì thế nó bảo vệ cơ thể tránh khỏi các gốc tự do. Thêm vào đó, acid chlorogenic trong cà phê, có nhiều đặc tính như là chống oxy hóa, có khả năng chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường và hạ huyết áp.

5 lợi ích mang lại từ việc uống cà phê

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Đại học Harvard (HSPH) đã phát hiện ra ở những người sử dụng cà phê ít nhất một tách mỗi ngày trong vòng 4 năm, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11% so với những người không tăng cường uống cà phê.

2. Hạn chế mắc bệnh Parkinson

Theo trang Parkinson’s News Today, các nghiên cứu tiền lâm sàng trước đây đã chỉ ra rằng một số thành phần cà phê có thể ngăn chặn sự hình thành các tập hợp protein độc hại, liên quan đến sự phát triển của bệnh Parkinson. Dữ liệu hiện có cho thấy, uống cà phê làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson tới 30%, tuỳ thuộc vào liều lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ khuyến khích nên sử dụng từ 3 – 4 tách cà phê một ngày.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho rằng nam giới được hưởng lợi nhiều hơn so với phụ nữ khi uống cà phê. Theo nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở nam giới uống cà phê giảm tới 60%.

3. Giảm tỷ lệ bệnh ung thư gan

Theo một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ ung thư gan khoảng 40%. Một số kết quả cho thấy những người uống ba cốc mỗi ngày có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health, người uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính hơn 21% so với người không uống cà phê.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong nhiều nghiên cứu, đã chỉ ra rằng những người tăng cường việc uống cà phê hàng ngày, sẽ hạn chế tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch hơn. Việc này rất tốt nếu chúng ta sử dụng cà phê đen, vì nó cung cấp hàm lượng calo thấp cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các loại cà phê có bổ sung thêm đường, chất béo như cà phê sữa, bạc sỉu, latte, macchiato,… vì chúng sẽ gây tăng cân cho cơ thể.

Kết luận

Nếu chúng ta lạm dụng caffeine quá nhiều mỗi ngày, nó sẽ gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Cà phê có thể khiến cơ thể trở nên tồi tệ hơn, như làm tăng nhịp thở, gây mất ngủ, nhịp tim nhanh, tâm trạng lo lắng,… Thêm vào đó, việc tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ khiến chúng ta trở nên phụ thuộc vào caffeine.

Chính vì thế, hầu hết theo các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoảng 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nếu lạm dụng caffein quá nhiều mỗi ngày, nó sẽ gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI