Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmTìm hiểu về Các loại vi khuẩn có hại thường gặp trong Thực phẩm

Tìm hiểu về Các loại vi khuẩn có hại thường gặp trong Thực phẩm

Thực phẩm là một trong những môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, trực tiếp và gián tiếp gây bệnh. Nếu hiểu rõ, thực hiện vệ sinh tốt, bảo quản phù hợp và chế biến đúng cách thì có thể tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ vi khuẩn trong thực phẩm. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu các loại vi khuẩn thường gặp này nhé!

E. Coli

Thực phẩm là môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, ảnh hưởng

E. Coli là một loài vi khuẩn có hại gram âm, thường có mặt ở các loại thực phẩm như: sữa, nguồn nước và nước trái cây chưa xử lý, thịt bò chưa được nấu chín. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này có có mặt ở ruột già con người và các loại động vật đẳng nhiệt khác. Khi bị nhiễm khuẩn E. Coli người dùng sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, nóng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy,… Loại vi khuẩn này ảnh hưởng lớn đến người già, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Salmonella

Thực phẩm là môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, ảnh hưởng

Salmonella là trực khuẩn hình que, gram âm không sinh bào tử sống trong dạ dày và ruột.
Một người bị nhiễm khuẩn Salmonella có thể là do ăn đồ ăn, nước uống hoặc sữa có nhiễm Salmonella; ăn ngay hoặc chạm vào miệng sau khi tiếp xúc trực tiếp bằng tay với động vật.
Người bị nhiễm Salmonella sẽ có dấu hiện và triệu chứng trong thời gian 12 – 72 giờ. Các triệu chứng có thể xảy ra là:

  • Tiêu chảy;
  • Sốt cao liên tục từ 38.5 – 40°C;
  • Co thắt dạ dày, nôn mửa,…

Hầu hết, người nhiễm có thể tự phục hồi mà không cần điều trị hoặc sử dụng thuốc kháng sinh. Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn có hại Salmonella có thể gây tử vong.

Listeria

Thực phẩm là môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, ảnh hưởng

Listeria là trực khuẩn gram dương, hình que và hiếu kị khí tùy tiện và không tạo ra nội bào tử. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên đất, phân, động vật, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Chúng bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

Listeria thường là tác nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn huyết tương đối hiếm – một loại bệnh nhiễm trùng. Bệnh nhiễm khuẩn huyết có thể gây bệnh nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người lớn có hệ miễn dịch suy yếu và người già.

Các triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm: Sốt, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, đôi khi có các cơn ớn lạnh, hoặc có thể xuất hiện triệu chứng như bị cảm cúm, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, khó thở. Bên cạnh đó còn gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ mang thai

Campylobacter

Thực phẩm là môi trường thuận lợi, thích hợp cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển, trong đó có các loại vi khuẩn có hại, ảnh hưởng

Campylobacter là vi khuẩn gram âm, thường xuất hiện hình dấu phẩy hoặc hình S và có tính di động. Campylobacter có trong thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín. Vi khuẩn có hại này còn có trong phân của người hoặc động vật bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng khi bắt đầu xuất hiện trong vòng 1 đến 10 sau khi nhiễm khuẩn, bao gồm các dấu hiệu như: Tiêu chảy (có thể có máu), co thắt dạ dày, sốt cao, nôn mửa hay co giật (trong các trường hợp nặng). Người bị nhiễm Campylobacter thường tự khỏi nhưng một số người cần được điều trị bằng kháng sinh.

Vậy biện pháp nào để phòng tránh các bệnh do vi khuẩn có hại gây ra?

  • Ăn chín uống sôi, thực phẩm phải làm chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi dùng.
  • Rửa sạch tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh.
  • Rửa sạch các vật dụng, dụng cụ làm bếp như: Dao, thớt, nồi, thìa, muỗng,…
  • Tránh uống sữa hoặc các loại nước trái cây chưa qua xử lý nhiệt như thanh trùng, tiệt trùng.
  • Không uống nước dưới sông suối, ao hồ.

Hi vọng bài viết có thể mang lại thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vi khuẩn có hại và mầm bệnh trong thực phẩm mà bạn đang dùng hàng ngày.

FOODNK

1 BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI