Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngE. coli và những điều có thể bạn chưa biết về vi khuẩn này

E. coli và những điều có thể bạn chưa biết về vi khuẩn này

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli đều vô hại. Nhưng một số loại có thể gây bệnh cho bạn. Tìm hiểu về các loại E. coli gây tiêu chảy và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Escherichia coli là gì?

Escherichia coli (viết tắt là E. coli) là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong môi trường và đường ruột của người và động vật. Chúng cũng được tìm thấy trong thực phẩm.
Hầu hết các E. coli đều vô hại và là một phần của đường ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng máu. Loại E. coli gây bệnh lây lan qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Và qua tiếp xúc với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh.

Hai loại E. coli gây tiêu chảy đã được chẩn đoán ở Hoa Kỳ: E. coli enterotoxigenic (ETEC) và E. coli sinh sản độc tố Shiga (STEC)

STEC là một nhóm vi khuẩn E. coli sản sinh ra độc tố Shiga. Độc tố này gây nên tiêu chảy và có thể ra máu. Nếu bạn đọc báo cáo về sự bùng phát của nhiễm trùng E. coli ở Hoa Kỳ. Bạn sẽ thường thấy họ đề cập một loại gọi là STEC O157: Khoảng 5-10% số người được chẩn đoán mắc STEC O157 phát triển một biến chứng đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng tan máu bẩm sinh (HUS), một dạng suy thận.

Các dấu hiệu cho thấy một người đang phát triển HUS bao gồm giảm đi tiểu, mệt mỏi nghiêm trọng và mất hồng hào ở má và mí mắt dưới. Những người bị HUS cần phải nhập viện vì thận của họ có thể ngừng hoạt động và các vấn đề nghiêm trọng khác có thể phát triển. Hầu hết những người mắc HUS sẽ hồi phục trong vòng vài tuần, nhưng một số có vấn đề sức khỏe vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Ai là người có khả năng bị nhiễm E. coli?

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm khuẩn E. coli, nhưng một số người có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Những người này là:

 • Trẻ em dưới 5 tuổi
 • Người lớn trên 65 tuổi
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, gồm cả phụ nữ mang thai
 • Những người đi du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn E. coli

STEC: Hầu hết mọi người đều bị tiêu chảy ra máu và co thắt dạ dày nghiêm trọng. Có trường hợp bị nôn mửa. Sốt cao không phổ biến. Các triệu chứng thường kéo dài từ 5 -7 ngày.

ETEC: Hầu hết mọi người đều bị co thắt dạ dày và tiêu chảy. Các triệu chứng thường kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày, phân có máu, sốt trên 102°F. Hoặc các dấu hiệu mất nước (chẳng hạn như đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cực kỳ khát, khô miệng, chóng mặt hoặc nước tiểu sẫm màu). Thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc cơ sở y tế.

E.coli có thể gây bệnh cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về các loại E. coli gây tiêu chảy và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Việc bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm loại nhiễm trùng E. coli và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Không sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng STEC. Dùng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến sản sinh nhiều độc tố Shiga hơn, làm tăng nguy cơ tổn thương thận.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm khuẩn E.coli?

 • Dùng xà phòng khi rửa tay với nước
 • Tuân thủ 4 quy trình an toàn thực phẩm khi xử lý: làm sạch, tách riêng, nấu chín và bảo quản làm lạnh.

E.coli có thể gây bệnh cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về các loại E. coli gây tiêu chảy và những gì bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 • Sử dụng nhiệt kế cấp thực phẩm để đảm bảo thịt đã đạt đến nhiệt độ nấu an toàn tối thiểu: Nấu thịt bò, thịt lợn và thịt cừu ở nhiệt độ bên trong ít nhất là 160°F (70°C). Nấu bít tết và nướng thịt bò đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 145°F (62,6°C), sau đó lấy thịt ra khỏi vỉ nướng hoặc bếp và để yên trong 3 phút.
 • Rửa tay, quầy, thớt và dụng cụ nấu bằng xà phòng với nước sau khi chúng chạm vào thịt sống để ngăn ngừa ô nhiễm chéo.
 • Không uống hoặc nuốt nước chưa qua xử lý khi đang bơi hoặc chơi ở hồ, ao, suối.
 • Không ăn bột thô.
 • Uống nước trái cây và sữa tiệt trùng
 • Để ý thức ăn và nước uống của bạn khi đi du lịch nước ngoài.

Xuân Trần

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI