Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcKhám phá các món ăn nổi tiếng đã tạo nên nền ẩm thực Ấn Độ

Khám phá các món ăn nổi tiếng đã tạo nên nền ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ đối với chúng ta thì khá xa lạ, tuy nhiên nó là cả 1 nền văn hóa và là thức ăn hàng ngày của hơn một tỉ năm trăm triệu người trên thế giới. Gọi là Ẩm thực Ấn Độ nhưng thực ra có thể coi là cả khu vực Nam Á nói chung. Đặc điểm chung của ẩm thực xứ Ấn là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn. Hãy cùng Foodnk điểm qua 10 đặc điểm cơ bản của ẩm thực xứ Ấn và TOP 10 món ăn nổi tiếng bật nhất tại xứ sở diệu kỳ này nhé!

10 đặc điểm cơ bản của ẩm thực Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với hương vị phong phú và đa dạng, sử dụng rộng rãi các loại gia vị và các món ăn đa dạng của vùng. Mặc dù ẩm thực thay đổi đáng kể từ vùng này sang vùng khác, nhưng có một số đặc điểm cơ bản xác định tổng thể ẩm thực Ấn Độ:

1. Ăn bằng tay trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Người Ấn Độ có niềm tin sâu sắc vào ý nghĩa của thức ăn. Họ tin rằng những hạt gạo là những hạt ngọc của trời, còn 5 ngón tay là 5 nguồn sức mạnh thiên nhiên: Trời, Đất, Không khí, Lửa, Nước. Do vậy, họ dùng tay trực tiếp bốc thức ăn để thể hiện sự trân quý đối với “những hạt ngọc trời”. Việc ăn bằng tay cũng được coi là một cách để hòa quyện giữa 5 yếu tố thiên nhiên cùng với những gì tinh túy nhất của hạt gạo.

Một nét đặc trưng khác của văn hóa ẩm thực Ấn Độ là việc chỉ dùng tay phải để ăn. Người Ấn Độ cho rằng tay trái bẩn thỉu vì thường dùng khi đi vệ sinh. Do vậy, sau khi xé nhỏ thức ăn, họ chỉ dùng tay phải để đưa thức ăn lên miệng.

Việc ăn bằng tay trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ là một nét đẹp truyền thống cần được gìn giữ và phát huy.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

2. Gia vị

Với hơn 2000 loại gia vị độc đáo, Ấn Độ được coi là cái nôi sản sinh hương vị cho ẩm thực toàn cầu. 70% tổng sản lượng gia vị thế giới xuất phát từ đây. Sản lượng xuất khẩu mỗi năm có thể lên đến 200000 tấn.

Do đó, gia vị cũng là trọng tâm trong nấu ăn của người Ấn Độ. Các loại gia vị phổ biến bao gồm thì là, rau mùi, nghệ, bạch đậu khấu, đinh hương, quế và ớt. Chúng được sử dụng để tạo ra các hương vị phức tạp và nhiều lớp, với mỗi loại gia vị mang lại mùi thơm và hương vị độc đáo.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

3. Gạo và Bánh mì

Gạo và các loại bánh mì khác nhau là những món chủ yếu trong ẩm thực Ấn Độ. Ở miền Bắc, bánh mì như naan và paratha là phổ biến, trong khi ở miền Nam, gạo là lương thực chính, thường được dùng kèm với các món ăn như dosa và idli. Bên cạnh đó, lượng “bánh Roti” người Ấn tiêu thụ mỗi năm có thể lên đến 2 tỷ cái.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

4. Các lựa chọn ăn chay và thuần chay

Trong Ấn Độ giáo và Phật giáo, ăn chay được coi là một nét đẹp văn hóa. Người Hồi giáo, chiếm khoảng 14% dân số Ấn Độ, kiêng khem thịt lợn. Do đó, thịt gà, dê, cừu và thủy hải sản là những loại thịt thông dụng nhất ở Ấn Độ. Lượng tiêu thụ thịt ở Ấn Độ là thấp nhất thế giới, trung bình chỉ khoảng 4,4 kg mỗi người mỗi năm.Ẩm thực Ấn Độ có rất nhiều món ăn chay và thuần chay nổi tiếng. Các món ăn chay phổ biến bao gồm cà ri làm từ phô mai, dal (đậu lăng hầm) và biryani rau củ.

>> Xem thêm Mê mẩn với ẩm thực chay Ấn Độ!

5. Sử dụng đậu lăng và các loại đậu

Đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn của người Ấn Độ. Chúng tạo thành nền tảng cho nhiều món ăn như dal, chana masala và sambar.

6. Sữa chua và sữa

Để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn, người Ấn thường bổ sung thêm bơ, sữa. Với niềm tin giúp thanh lọc tinh thần, sữa trâu hay sữa dê được sử dụng phổ biến, tạo nên độ sánh mịn rất riêng cho các món ăn của người dân. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bơ sữa trâu (bơ trong) và phô mai được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ. Sữa chua thường được sử dụng để tăng thêm độ béo ngậy cho món cà ri và làm nước xốt cho thịt.

7. Món tương ớt và dưa chua

Bữa ăn của người Ấn Độ thường đi kèm với nhiều loại tương ớt và dưa chua làm từ các nguyên liệu như bạc hà, me, xoài và tỏi. Những gia vị này tạo thêm chiều sâu và hương vị cho bữa ăn.

8. Ngọt và cay

Ẩm thực Ấn Độ thường cân bằng giữa vị ngọt và cay trong một món ăn. Sự cân bằng này đạt được thông qua việc sử dụng các nguyên liệu như đường, đường thốt nốt và các loại gia vị như quế và bạch đậu khấu.

9. Thức ăn đường phố

Thức ăn đường phố là một phần không thể thiếu của ẩm thực Ấn Độ, nó có rất nhiều loại đồ ăn nhẹ với hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng. Các món ăn đường phố phổ biến bao gồm chaat, pani puri và samosas.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

10. Đặc sản vùng

Mỗi bang và vùng của Ấn Độ đều có những món ăn đặc sản và phong cách nấu ăn riêng. Ví dụ, ẩm thực Bengali nổi tiếng với đồ ngọt, trong khi ẩm thực Kerala có dừa trong nhiều món ăn.

Top 10 món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ấn Độ bạn nên thử

1. Biryani – Món cơm trộn nổi tiếng của Bangalore

Biryani là một món cơm trộn độc đáo. Nguyên liệu của món này là gạo dẻo thơm Basmati và thịt ướp (gà, thịt cừu hoặc đôi khi là rau) cùng với các gia vị như nghệ tây, rau thơm, hành tỏi, các loại đậu và thảo quả. Mỗi vùng ở Ấn Độ đều có phong cách biryani độc đáo riêng. Đặc biệt, Hyderabad nổi tiếng với món biryani Hyderabadi. Biryani cũng là lựa chọn được yêu thích trong những dịp lễ hội đặc biệt.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

2. Gà Tikka Masala trong ẩm thực Ấn Độ

Món ăn phổ biến của Ấn Độ này được cho là có nguồn gốc từ Vương quốc Anh và nó đã trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất tại đây. Trên thực tế, nó thường được gọi đùa là “món ăn quốc gia của nước Anh”. Người ta tin rằng hơn 20 triệu phần gà tikka masala được tiêu thụ ở Anh mỗi năm. Nguyên liệu của món này là gà ướp bột Tikka Masala, bột gừng, bột ớt, sữa chua không đường. Nước sốt gà là sự hòa quyện giữ bột cà chua, các gia vị cay.

3. Paneer Tikka

Paneer (phô mai tươi của Ấn Độ) được ướp trong hỗn hợp sữa chua và gia vị, xiên que rồi nướng hoặc nướng chín. Đó là một món ăn chay thú vị với hương vị khói, cay và thơm.

4. Gà Tandoori

Gà được ướp trong hỗn hợp sữa chua và gia vị rồi nấu trong lò tandoor (lò đất sét). Sau khi nướng, thịt gà mềm, ngon ngọt với hương vị khói, cháy và sự pha trộn của các loại gia vị thơm.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

5. Chole Bhature

Chole (cà ri đậu xanh) và bhature (bánh mì chiên giòn) tạo nên món ăn nổi tiếng Bắc Ấn Độ này. Chole Bhature được cho là có nguồn gốc ở Bắc Ấn Độ, đặc biệt là ở vùng Punjab. Chole Bhature là món ăn đường phố chủ yếu ở Ấn Độ và cũng thường được phục vụ trong các nhà hàng

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

6. Dosa

Dosa là một loại bánh gạo lên men mỏng, giòn, thường được phục vụ với nhiều loại nhân khác nhau, như khoai tây masala, tương ớt và sambar. Nó có vị mặn và hơi thơm, và khá giòn. Món ăn này thường được ăn kèm với cà ri cay hoặc nước chấm.

Đặc điểm chung của ẩm thực ấn độ là sử dụng các loại gia vị thơm và sự cân bằng giữa các hương vị, bao gồm ngọt, cay, thơm và mặn.

7. Rogan Josh – Cà ri thịt cừu

Đây là đặc sản của khu vực phía Tây Ấn Độ. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt cứu, hành tây, cả chua, gia vị cho nước sốt gồm có tinh chất hoa mào gà, ớt Kasmir tạo màu đỏ đậm. Món ăn này được nấu rất công phú nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận ngay vị mềm của thịt hòa quyện vô cùng hài hòa với nước sốt đậm đà.

8. Gulab Jamun – Bánh sữa chiên

Những viên sữa đặc ngọt ngào, ngâm trong xi-rô này là món tráng miệng phổ biến của Ấn Độ. Chúng mềm, tan trong miệng và có vị ngọt tinh tế pha chút bạch đậu khấu. Nguyên liệu cho món này là cặn sữa chiên giòn được ngâm nước đường có vị hoa hồng.

9. Aloo Paratha

Aloo có nghĩa là “khoai tây” và paratha có nghĩa là “bánh mì dẹt” trong tiếng Hindi. Aloo paratha bao gồm bánh mì nguyên cám không men nhồi nhân khoai tây tẩm gia vị. Nó thường được dùng kèm với sữa chua, dưa chua và bơ. Bánh mì mềm, nhân khoai tây được nêm nhiều loại gia vị khác nhau.

10. Naan – Bánh mì nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ

Naan là một loại bánh mì dẹt có men được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó có một lịch sử lâu dài và là một món ăn chủ yếu trong ẩm thực Ấn Độ. Nguồn gốc chính xác của naan vẫn chưa chắc chắn, nhưng nó được cho là đã phát triển ở khu vực bao gồm Ấn Độ, Pakistan và một phần Trung Á.

Naan thường được làm từ một loại bột đơn giản bao gồm bột mì, nước, men và đôi khi là sữa chua hoặc sữa. Bột được lên men, nghĩa là bột sẽ nổi lên, tạo cho bánh naan một kết cấu mềm và mịn đặc trưng. Theo truyền thống, nó được nấu trong tandoor, một lò đất sét cực nóng và phương pháp nấu này mang lại hương vị khói thơm ngon và tạo ra những bong bóng đặc biệt trên bề mặt bánh mì.

Tạm kết

Với một bề dày văn hóa lâu đời, nền ẩm thực Ấn Độ rất đáng để khám phá và còn nhiều điều ẩn dấu thú vị đang chờ bạn.

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI