Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngGiải mã việc thèm ăn nước đá thường xảy ra ở rất nhiều người

Giải mã việc thèm ăn nước đá thường xảy ra ở rất nhiều người

Thèm ăn nước đá có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rối loạn ăn uống. Hành động này kéo dài sẽ có thể gây hại cho chất lượng cuộc sống. Việc nhai đá thường xuyên cũng sẽ gây ra các vấn đề về răng miệng như mất men răng và sâu răng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các nguyên nhân khiến chúng ta thèm ăn nước đá.

Nguyên nhân nào khiến người ta thèm nhai đá?

1. Do cơ thể thiếu vi lượng sắt

Thèm ăn nước đá một cách thường xuyên là liên quan đến việc cơ thể bị thiếu máu do thiếu vi lượng sắt. Thiếu máu xảy ra khi máu của chúng ta không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh tồn tại bên trong. Các tế bào hồng cầu có vai trò là mang oxy đến khắp các mô của cơ thể. Chính vì vậy, khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ lượng oxy sẽ khiến chúng ta bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nhai nước đá gây ra tác động ở những người bị thiếu máu, giúp đưa máu lên não nhiều hơn. Khi não có nhiều máu hơn, đồng nghĩa là nhiều lượng oxy có trong não. Vì vậy, sức khoẻ ở những người bị thiếu máu sẽ tốt hơn sau khi ăn nước đá.

2. Hội chứng rối loạn ăn uống

Pica là một chứng rối loạn ăn uống, trong đó mọi người bắt buộc ăn một hoặc nhiều mặt hàng không phải thực phẩm, chẳng hạn như đá, đất sét, giấy, tro hoặc bụi bẩn. Pagophagia là một loại phụ của pica. Nó liên quan đến việc cưỡng chế ăn đá, tuyết hoặc nước đá.

Những người mắc chứng bệnh pica không bắt buộc phải ăn đá vì chứng rối loạn thể chất như thiếu máu mà đó là một chứng rối loạn tâm thần. Pica thường xảy ra cùng với các tình trạng tâm thần khác và khuyết tật trí tuệ. Nó cũng có thể phát triển trong thời kỳ mang thai.

Tác hại của việc thèm ăn nước đá

1. Hình thành vấn đề về nha khoa

Thèm ăn nước đá là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc rối loạn ăn uống. Việc này kéo dài sẽ có thể gây hại cho chất lượng cuộc sống.

Nếu nhai nước đá một cách thường xuyên sẽ khiến lớp men trên răng của chúng ta bị phá huỷ. Men răng là phần tạo nên lớp ngoài cùng của mỗi chiếc răng và giúp bảo vệ các lớp bên trong khỏi bị sâu và hư hại. Khi men răng bị bào mòn sẽ dẫn đến răng trở nên nhạy cảm như bị ê buốt khi ăn các thực phẩm nóng và lạnh, dẫn đến răng sẽ bị sâu.

2. Các biến chứng do thiếu máu

Nếu thiếu máu do thiếu sắt không được điều trị, nó có thể khiến tình trạng của cơ thể trở nên trầm trọng hơn. Việc này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như các vấn đề về tim, các vấn đề khi mang thai (sinh non và sinh con nhẹ cân), rối loạn phát triển và tăng trưởng thể chất ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

3. Các biến chứng do pica gây ra

Việc nhai đá thường xuyên có thể khiến mắc hội chứng Pica. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có nhiều trường hợp cấp cứu y tế.

Hội chứng này sẽ khiến một người nào đó bị đau đầu, buộc phải ăn các thứ khác không chỉ nước đá.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI