Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmCác thành phần thực phẩm giúp giảm stress và ngủ ngon hơn

Các thành phần thực phẩm giúp giảm stress và ngủ ngon hơn

Giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ là những mục tiêu quan tâm hàng đầu của mọi người. Do đó, nhiều nhà sản xuất đang tập trung đẩy mạnh giới thiệu các dòng sản phẩm chứa các thành phần thực phẩm với mong muốn giúp giảm stress và ngủ ngon hơn. Ví dụ, PepsiCo’s Driftwell là một loại nước tăng lực có chứa L-theanine, sản phẩm đã được chứng minh là giúp giảm stress. Các thanh sô cô la chứa protein thương hiệu Evening Chill từ nhà sản xuất Good Source Foods được sản xuất từ quả anh đào khô, có chứa melatonin và hoa oải hương.

Cuộc thăm dò mới nhất của Hiệp hội Tâm lý Mỹ về Chủ đề Căng thẳng ở Mỹ cho thấy nhiều người khi tham gia khảo sát đã báo cáo về những thay đổi cân nặng không mong muốn, tăng cường độ uống rượu và các hành vi tiêu cực khác hầu hết đều liên quan đến việc không biết cách đối phó với stress trong tình trạng kéo dài. Ngoài ra, 2/3 (67%) người Mỹ cho biết họ đang ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn theo mong muốn kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Melatonin

Đây là một loại hormone thường được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện giấc ngủ, melatonin còn là thành phần giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể và chu kỳ ngủ-thức.

Trong một phân tích tổng hợp gần đây gồm 23 mẫu thí nghiệm nghiệm mang tính ngẫu nhiên có đối chứng, Fatemeh et al. (2021) phát hiện ra rằng phương pháp điều trị bằng melatonin có tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ ở người lớn mắc các bệnh hô hấp, rối loạn chuyển hóa và rối loạn giấc ngủ nguyên phát. Xu và cộng sự (2020) cho thấy rằng việc bổ sung melatonin trong khoảng thời gian 4 tuần mang lại hiệu quả và an toàn trong việc cải thiện một số yếu tố khách quan liên quan đến chất lượng giấc ngủ bao gồm: tổng thời gian ngủ, % chuyển động nhanh của mắt và thời gian thức vào buổi sáng ở bệnh nhân trung niên mắc chứng mất ngủ.

Các thành phần giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và thư giãn hơn chiết xuất quả anh đào, chúng thường được bổ sung thêm lợi ích cho các sản phẩm ăn nhẹ.
Các thành phần giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và thư giãn hơn chiết xuất quả anh đào, chúng thường được bổ sung thêm lợi ích cho các sản phẩm ăn nhẹ.

Magiê

Magie tham gia vào rất nhiều quá trình nên chúng được xem là thành phần thực phẩm có liên quan đến khả năng đem lại lợi ích nếu cơ thể đang đối mặt với căng thẳng và vấn đề giấc ngủ.

Pickering và cộng sự. (2020) đã thảo luận về mối liên quan giữa magiê và sự căng thẳng, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng magiê đóng vai trò ức chế chính trong việc điều chỉnh và dẫn truyền thần kinh của phản ứng khi xảy ra căng thẳng mức độ bình thường. Ngoài ra, hàm lượng magiê thấp đã được báo cáo trong một số nghiên cứu, từ đó họ đã tìm thấy sự liên quan về dinh dưỡng ở những đối tượng được cho là bị căng thẳng tâm lý hoặc các triệu chứng khác. Sự trùng lặp trong các kết quả cho thấy rằng căng thẳng có thể làm tăng khả năng mất magiê, do đó gây ra sự thiếu hụt; và sự thiếu hụt magiê có thể làm tăng tính nhạy cảm của cơ thể đối với căng thẳng.

Djokic và cộng sự. (2019) chỉ ra rằng 3 tháng bổ sung phức hợp magiê-melatonin-vitamin B có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ; nhóm người tham gia thử nghiệm được bổ sung một lần (1 giờ trước khi ngủ)/ngày.

Magiê đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh. 
Magiê đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm điều chỉnh chức năng cơ và thần kinh.

L-Theanine

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng L-theanine là thành phần thực phẩm có thể kích thích hoạt động của sóng alpha trong não, tạo ra trạng thái thoải mái.

L-theanine là một axit amin được tìm thấy trong lá trà tự nhiên. Nó là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm hỗ trợ thư giãn
L-theanine là một axit amin được tìm thấy trong lá trà tự nhiên. Nó là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm hỗ trợ thư giãn

Sản phẩm Suntheanine từ Taiyo International không phải là chiết xuất từ ​​trà xanh, mà được sản xuất thông qua một quy trình dựa trên quá trình tự nhiên trong lá trà xanh, quá trình này giúp tạo ra L-isomer-theanine 100% tinh khiết. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng Suntheanine có thể thúc đẩy sự thư giãn mà không gây buồn ngủ. Hidese và cộng sự (2019) đã chứng minh các triệu chứng liên quan đến việc giảm căng thẳng và chức năng nhận thức được cải thiện sau bốn tuần bổ sung Suntheanine (200 mg / ngày) ở một người khỏe mạnh.     

Prebiotics và Probiotics

Taylor và Holscher (2020) đã phát hiện từ các nghiên cứu lâm sàng có can thiệp bằng chế độ ăn uống để cải thiện chứng trầm cảm, lo lắng và vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong các rối loạn này. Họ phát hiện ra rằng tâm trạng được cải thiện bằng cách tăng cường chất lượng chế độ ăn uống.

Fructooligosaccharide và galactooligosaccharide giúp cải thiện tình trạng lo lắng và trầm cảm ở những người tham gia tiêu thụ ≥ 5 g / ngày. Ngoài ra, bifidobacteria được bổ sung cho những đối tượng tiêu thụ ≥ 5 g / ngày. Việc sử dụng probiotic giúp cải thiện các chỉ số đo lường về tâm lý, sinh học về bệnh trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng ở những người có khuynh hướng rối loạn tâm trạng.

Probiotics ngăn chặn các dấu hiệu sinh học của căng thẳng ở những người khỏe mạnh tuỳ thuộc vào chủng.
Probiotics ngăn chặn các dấu hiệu sinh học của căng thẳng ở những người khỏe mạnh tuỳ thuộc vào chủng.

Năm ngoái, Friesland Campina  đã đưa ra một khái niệm đồ uống có tên là Biotis SleepWell , có chứa Biotis GOS (galactooligosaccharide). Sản phẩm này là dạng thực phẩm sử dụng trước khi đi ngủ, đây là một dạng thức uống, dạng bột hoặc dạng bột tiện lợi cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng để cải thiện ba vấn đề của chất lượng giấc ngủ: ngủ sâu, ngủ xuyên đêm và thức dậy trong tình trạng sảng khoái. Công thức độc quyền sử dụng kết hợp galactooligosaccharide với protein chứa các axit amin, chẳng hạn như tryptophan và cysteine, hai axit amin có nguồn gốc từ sữa, các vitamin và khoáng chất bổ sung khác.  

Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.ift.org

Xuân Hưng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI