Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcẨm thực Wagashi qua các mùa tại Nhật Bản

Ẩm thực Wagashi qua các mùa tại Nhật Bản

Wagashi là loại bánh truyền thống trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản. Vào các mùa trong năm ở Nhật Bản Wagashi sẽ được khoác những màu sắc khác nhau. Tượng trưng cho mỗi mùa lại là những kiểu dáng, hương vị mới lại. Do đó, loại bánh này đã có lúc làm điên đảo nhiều tín đồ ẩm thực. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về ẩm thực Wagashi qua các mùa ở Nhật Bản nhé!

Vào các mùa trong năm ở Nhật Bản Wagashi sẽ có màu sắc khác nhau. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về ẩm thực Wagashi qua các mùa...

Tổng quan

Theo phiên âm tiếng Việt, Wagashi có nghĩa là hoa quả tử (vẻ đẹp tự nhiên). Thành phần cơ bản của loại bánh ngọt này là đậu đỏ, bột nếp Nhật Bản và các loại quả. Ngoài ra, mỗi chiếc bánh Wagashi sẽ được thêm những nguyên liệu khác nhau.

Tại Nhật Bản, Wagashi đã có từ rất lâu trong đời sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên, để phân biệt với các loại bánh phương Tây thì tên gọi Wagashi được xuất hiện vào cuối thời kỳ Taisho (1912 – 1926).

Nhìn Wagashi trông rất đơn giản, thế nhưng thưởng thức nó là nghệ thuật kích thích các giác quan của con người. Mỗi chiếc bánh Wagashi được nghệ nhân khéo léo tạo hình và tinh tế trong từng đường nét để trở nên sinh động nhất. Chính vì vậy, khi nhìn Wagashi bạn sẽ không nỡ thưởng thức tuyệt tác ẩm thực này.

Wagashi mang hương vị tự nhiên qua các nguyên liệu truyền thống như rong biển, đậu đỏ, các loại ngũ cốc, thảo quả khô,… Những loại nguyên liệu này cũng đặc trưng cho ẩm thực Wagashi qua các mùa trong năm của người Nhật.

Wagashi có những loại nào?

Với sự phong phú về thành phần và kiểu dáng, Wagashi được chia thành 3 loại:  Namagashi, Hannamagashi và Higashi. Sự phân chia này chủ yếu dựa trên độ ẩm của chiếc bánh.

  • Namagashi: Độ ẩm trên 30%, đặc trưng như Mochi, Gyuuhi , Nerikiri, Kimi shigure,…
  • Hannamagashi: Độ ẩm đạo động từ 10 – 30%, tiêu biểu như Youkan, Kingyoku, Monaka.
  • Higashi: Độ ẩm dưới 10%, có thể kể đến Uchimono và Kakemono.

Tại Nhật Bản, bánh Wagashi thường là món ăn không thể thiếu trong các buổi trà đạo. Trong đó, Namagashi sẽ được dùng với trà đậm. Ngược lại, khi thưởng thức trà nhạt sẽ dùng Hannamagashi. Không chỉ có vậy, một số loại Wagashi chỉ được dùng trong những dịp lễ quan trọng tại Nhật Bản.

Wagashi các mùa trong năm ở Nhật Bản

Mùa xuân

Những cánh hoa anh đào bung nở là thời điểm đẹp nhất của mùa xuân tại Nhật Bản. Chính vì vậy, Wagashi với kiểu dáng hoa anh đào là đặc trưng nhất của mùa xuân Nhật Bản. Ngoài ra, các loại bánh Wagashi mang những loài hoa mùa xuân khác ở Nhật Bản cũng được ưa thích.

Vào các mùa trong năm ở Nhật Bản Wagashi sẽ có màu sắc khác nhau. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về ẩm thực Wagashi qua các mùa...
Wagashi kiểu dáng hoa anh đào đặc trưng cho mùa xuân Nhật Bản

Mùa hè

Để giúp bạn xua đi cái nóng ẩm của mùa hè, Wagashi có kiểu dáng trong suốt thể hiện cho nước và sự tươi mát. Nhìn những chiếc bánh Wagashi này sẽ làm cho thời tiết nóng ẩm của mùa hè ở Nhật Bản dịu đi.

Mùa thu

Vào mùa thu, không khó để bạn bắt gặp được hình ảnh quả hồng và lá phong đỏ ở Nhật Bản. Do đó, những chiếc bánh Wagashi mang màu sắc của hình ảnh cây thay lá mùa thu. Thông thường, bánh Wagashi mùa thu sẽ có thêm nhân hạt dẻ trộn với đậu đỏ.

Mùa đông

Trong mùa đông lạnh lẽo, hình ảnh của những bông tuyết hay liên quan đến giáng sinh đều được người Nhật thể hiện qua chiếc bánh Wagashi. Vào mùa này, trên đường phố, bất cứ hàng quán nào bạn cũng sẽ dễ dàng thưởng thức được Wagashi đặc trưng nhất của mùa đông.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI