Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngNhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi ngon là bao nhiêu?

Nhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tươi ngon là bao nhiêu?

Tủ lạnh là thiết bị công nghệ được trưng dụng trong mọi nhà. Các loại thực phẩm có thể bảo quản lâu ngày hơn nhờ vào thiết bị này. Thế nhưng, nhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu? Vấn đến này sẽ được Foodnk giải đáp cho bạn trong bài viết sau đây nhé!

Các loại thực phẩm có thể bảo quản lâu ngày hơn nhờ vào tủ lạnh. Thế nhưng, nhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu...

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp bảo quản thực phẩm

Công dụng của tủ lạnh là dùng để giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu ngày nhất có thể. Tuy nhiên, với mỗi loại thực phẩm đều có mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Thậm chí mỗi ngăn chứa tủ lạnh đều có nhiệt độ đúng quy chuẩn nhất khi sử dụng.

Ngăn đá

Có chức năng đông lạnh thực phẩm. Do đó, khoảng -18°C là nhiệt độ của tủ lạnh ở mức lý tưởng nhất để thực phẩm đông đá lâu nhất tại ngăn chứa này. Đồng thời, các loại vi khuẩn sẽ không thể phát sinh ở môi trường nhiệt độ -18°C. Và tất nhiên, người dùng sẽ phải rã đông thực phẩm trước khi chế biến.

Chủ yếu các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản,… sẽ được bảo quản tại ngăn đá.

Ngăn mát

Đây thường là ngăn dùng để chứa các loại thực phẩm đã chế biến sẵn, trái cây. Ngoài ra, các loại thực phẩm để qua đêm khi dùng không hết, hoặc các loại nước uống đóng chai để lạnh,… cũng có thể bảo quản tại ngăn chứa này. Đối với ngăn mát, người dùng nên duy trì nhiệt độ từ 1.7°C – 5°C. Thế nhưng, nhiệt độ 0°C mới được cho là lý tưởng của ngăn mát.

Nhiệt độ bảo quản 1.7°C – 5°C sẽ giúp làm mát thực phẩm, tránh thực phẩm bị ôi thiu. Tuy nhiên, ngăn mát chỉ có thể giúp bảo quản thực phẩm để qua đêm khoảng 2 đến 3 ngày. Còn đối với những loại thức uống đóng chai,… thì có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn.

Người sử dụng có thể thay đổi nhiệt độ ngăn mát theo mùa để bảo quản thực phẩm. Theo đó, vào mùa nắng nóng, bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn mát thấp. Vì khi thời tiết oi bức, vi khuẩn dễ sinh sôi, làm thực phẩm nhanh bị hư. Ngược lại, bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn mát cao hơn trong mùa đông.

Ngăn chứa rau củ

Đây là ngăn không thể thiếu trong kết cấu của tủ lạnh. Ngăn này chủ yếu được dùng để chứa các loại rau củ. Người dùng không nên chỉnh nhiệt độ ở ngăn chứa này quá thấp. Bởi vì, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của thực phẩm. Nhiệt độ ổn định nhất của ngăn chứa rau củ là từ 1°C – 4°C.

Các loại thực phẩm có thể bảo quản lâu ngày hơn nhờ vào tủ lạnh. Thế nhưng, nhiệt độ của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu...
Ngăn bảo quản rau củ quả cần ở nhiệt độ tiệc 1°C – 4°C để giữ được tươi ngon

Mẹo nhỏ để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Các loại rau củ, thịt, cá,… khi mua về bạn nên rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Đồng thời, bạn nên dùng các túi zip, hộp nhựa để chứa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm thừa khi không dùng hết trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Nên tạo nhiều khe hở trong tủ lạnh khi bảo quản thực phẩm. Điều này đồng nghĩa, bạn không nên nhồi nhét nhiều thực phẩm vào các ngăn chứa của thiết bị này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên phân ra từng loại thực phẩm riêng biệt để bảo quản đúng ngăn chứa.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI