Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngMách bạn các chất gây dị ứng trong thực phẩm

Mách bạn các chất gây dị ứng trong thực phẩm

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể chúng ta có thể phản ứng mạnh với một số thành phần trong thực phẩm, gây ra các triệu chứng dị ứng không mong muốn. Dưới đây là một số chất gây dị ứng trong một số loại thực phẩm. Hãy cùng foodnk tìm hiểu nhé!

Gluten

Gluten là một protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Một số người có khả năng không dung nạp gluten hoặc phản ứng dị ứng với nó. Các chất gây dị ứng gluten chính bao gồm:

  • Bệnh celiac: Đây là một bệnh tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các thành phần của gluten, gây tổn thương niêm mạc ruột non và khó tiêu hóa các chất dinh dưỡng.
  • Dị ứng không dung nạp gluten (gluten sensitivity): Một số người có thể không dung nạp gluten tốt nhưng không bị tổn thương niêm mạc ruột non như trong trường hợp celiac.
  • Dị ứng IgE liên quan đến gluten: Một số người có phản ứng dị ứng IgE (loại phản xạ miễn dịch) với protein trong gluten, gây ra các triệu chứng như viêm da, sưng và khó thở.

Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp đúng cách đối với một số người. Chất gây dị ứng thường là casein, lactose, hoặc các protein sữa như beta-lactoglobulin và alpha-lactalbumin.

  • Casein: Khi casein tác động lên hệ miễn dịch, nó được nhận biết là một chất lạ và gây kích thích cho hệ miễn dịch phản ứng. Hệ miễn dịch sẽ sản xuất các kháng thể để chống lại casein, gọi là immunoglobulin E (IgE). Tuy nhiên, ở những người bị dị ứng với casein, hệ miễn dịch phản ứng quá mức và sản xuất quá nhiều IgE. Khi tiếp xúc lại với casein trong tương lai, IgE sẽ kết hợp với chất này và kích hoạt phản ứng tức thì của hệ miễn dịch. Phản ứng này có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm viêm da, ngứa ngáy, sưng mô và khó thở.
  • Protein sữa: Một số người có thể bị dị ứng với protein trong sữa, đặc biệt là casein và whey. Dị ứng này thường xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các protein này, gây ra các triệu chứng như viêm da, ngứa, nổi mẩn, khó tiêu hóa hoặc khó thở.
  • Lactose: Một số người không sản xuất đủ enzyme lactase để tiêu hóa lactose, điều này gây ra hiện tượng bất lợi được gọi là “kéo dài” hoặc “không dung nạp” lactose. Triệu chứng của việc không dung nạp lactose có thể bao gồm buồn bụng, đầy hơi, tiêu chảy và khó tiêu hóa sau khi tiêu thụ sản phẩm từ sữa.

Trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ, có thể gây dị ứng. Protein trong lòng đỏ trứng, như ovalbumin và ovomucoid. Khi tiếp xúc với protein này, hệ miễn dịch phản ứng bằng cách sản xuất các chất gây viêm và histamine, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Đậu nành

Protein trong đậu nành, chẳng hạn như conglycinin và glycinin, có thể gây dị ứng, đặc biệt là đối với những người có quá trình miễn dịch quá mức đối với chúng. Khi tiếp xúc với conglycinin hoặc glycinin, hệ miễn dịch của người nhạy cảm có thể phản ứng bất thường và tạo ra các kháng thể để chống lại các protein này. Khi tái tiếp xúc với conglycinin và hoặc glycinin, kháng thể sẽ kết hợp với các protein này và kích hoạt phản ứng dị ứng. Dị ứng do đậu nành thường gây ra các triệu chứng như viêm da, ngứa, sưng môi và khó thở.

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ động của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với những chất gây kích ứng trong thức ăn.

Các loại hải sản

Trong hải sản có chứa chất dị ứng histamine một chất tự nhiên có trong các loại hải sản như cá, tôm, cua, và sò. Khi histamine được tiếp xúc với cơ thể qua việc ăn hoặc tiếp xúc da, nó gắn vào các receptor histamin trên các tế bào khắp cơ thể gây ra các triệu chứng như ngứa, mẩn đỏ, sưng, khó thở.

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ động của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với những chất gây kích ứng trong thức ăn.

Đậu phộng

Đậu phộng là một trong những chất gây dị ứng nghiêm trọng nhất. Protein trong đậu phộng thường gây phản ứng miễn dịch mạnh, có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như phản vệ (anaphylaxis). Khi tiếp xúc với protein có trong đậu phộng, hệ miễn dịch nhạy cảm sẽ tạo ra kháng thể được gọi là immunoglobulin E (IgE) để chống lại các protein trong đậu phộng. Khi tái tiếp xúc với đậu phộng, các protein này kết hợp với IgE và kích hoạt phản ứng miễn dịch tức thì. Quá trình này gây tổn thương cho các tế bào và mô xung quanh, giải phóng các chất gây viêm như histamine và cytokine.

Histamine là một chất gây viêm quan trọng trong phản ứng dị ứng. Nó kết nối với các receptor histamin trên các tế bào trong cơ thể, gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, mẩn đỏ, sưng và khó thở. Triệu chứng của phản vệ bao gồm khó thở, sưng môi và mặt, ngứa hoặc nổi ban đỏ trên da, buồn nôn hoặc ói mửa, tiêu chảy và co giật.

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ động của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với những chất gây kích ứng trong thức ăn.

Tạm kết

Chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể gây nên các phản ứng không mong muốn trên cơ thể của con người. Việc nhận biết và tránh được chất gây dị ứng này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Tìm hiểu về những chất gây dị ứng trong thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng tránh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và tránh những phản ứng không mong muốn.

Cẩm Thu

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI