Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệHiểu rõ quy trình sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan

Hiểu rõ quy trình sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan

Chiếc bánh bông lan ở mỗi quốc gia dường như đều có những nhận dạng riêng biệt. Đơn cử phải nói đến bánh bông lan Castella của Đài Loan. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan này nhé! Tất nhiên bài viết sẽ đề cập đến những quy trình chung nhất để cho ra lò chiếc bánh này.

Bánh bông lan Castella của Đài Loan rất nổi tiếng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan...
Bánh bông lan Castella Đài Loan

Nguyên liệu

Giống như những loại bánh bông lan thông thường khác, bánh Castella của Đài Loan sẽ sử dụng bột mì làm nguyên liệu chính. Bột mì số 8 hoặc số 11 (bột mì đa dụng) sẽ được dùng làm bánh. Các nguyên liệu khác như trứng gà và dầu thực vật sẽ đóng vai trò là chất kết dính. Ngoài ra còn có đường ăn làm chất tạo ngọt và muối để giúp trung hoà vị của chiếc bánh. Đồng thời, chất tạo béo sẽ không thể thiếu như sữa tươi và phô mai. Song, nếu muốn tăng mùi vị của chiếc bánh thành phẩm có thể sử dụng vani dạng nước.

Việc xác định khối lượng từng nguyên liệu làm bột vỏ bánh sẽ quyết định chiếc bánh bông lan mềm mịn hay không. Trong đó, độ phồng xốp và màu sắc đặc trưng của bánh Castella do nguyên liệu trứng quyết định. Cùng với đó, sữa và đường giúp tạo cảm giác mịn và độ béo của bánh. Ngoài ra, bơ hoặc dầu thực vật cũng góp phần giúp bánh không bị khô và cảm giác ngấy khi dùng.

Phối trộn

Dầu thực vật, vani (nếu cần) và một ít muối sẽ được cho vào tô lớn để khuấy đều. Sau đó công đoạn đánh trứng sẽ được thực hiện ở nhiệt độ phòng. Trứng sau khi đánh sẽ được kết hợp với hỗn hợp dầu thực vật vừa làm. Đối với lòng trắng thì sẽ được đánh bông lên đến khi nổi bọt khí. Sau đó đường và phô mai (đã làm tan chảy) sẽ được cho vào để tiếp tục đánh tan ra. Tiếp đến, lòng đỏ trứng sẽ được đánh đều với hỗn hợp lòng trắng trứng vừa làm.

Bột mì sẽ được rây để có độ mịn và được phối trộn với hỗn hợp trứng chuẩn bị lúc đầu. Hỗn hợp bột bánh phải được trộn đều theo một chiều nhất định. Nếu hỗn hợp bột bánh xuất hiện bọt khí sẽ làm bề mặt bánh nở kém khi nướng.

Bánh bông lan Castella của Đài Loan rất nổi tiếng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan...
Bột mì sẽ được phối trộn để thành hỗn hợp bánh

Thành phẩm

Thành phẩm ra lò sẽ có độ mềm, mặt bánh xốp. Đặc biệt, ngoài độ xốp, cảm quan bề mặt bánh phải có độ đàn hồi cao và nhẫn mịn. Đây là điểm mấu chốt tạo nên thương hiệu của bánh bông lan Castella Đài Loan.

Hỗn hợp bột bánh sẽ được cho vào khuôn để nướng. Lúc này nên nhớ mặt bánh không được xuất hiện bọt mà phải mịn. Lần nướng bánh đầu tiên với nhiệt độ thấp trong vòng 50 – 60 phút. Sau thời gian này, bánh phồng lên và hơi xẹp ở rìa bánh, màu bánh chuyển sang vàng ươm. Sau đó, bánh được sẽ nướng lần 2, bánh sẽ được lấy ra khỏi khuôn. Tiếp đến sẽ lót giấy vào khuôn mới và cho bánh vào nướng tiếp. Lần nướng này khoảng 10 phút để mặt bánh có màu nâu vàng đẹp mắt.

Thông thường, nhiệt độ và thời gian phù hợp để giúp cho bánh bông lan Castella có độ mềm mịn chuẩn nhất là 150 – 165oC trong 60 phút. Chỉ tiêu lý tưởng này được cho là chuẩn với độ chín bên trong của bánh.

Ngày nay, để rút ngắn thời gian làm bánh Castella Đài Loan, nhà sản xuất đã đầu tư về tự động hoá. Mục đích để rút ngắn thời gian sản xuất bánh bông lan Castella Đài Loan. Đồng thời, việc kiểm soát về nhiệt độ trong quá trình sản xuất cũng dễ dàng. Thêm vào đó là tiết kiệm chi phí nhân công hơn. Song, mùi vị và màu sắc của bánh Castella cũng đa dạng hơn với những phụ liệu khác như chocolate, trà xanh,…

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI