Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngMón ngon dễ làmVào bếp nấu Bò bít tết kiểu Sous Vide chuẩn nhà hàng

Vào bếp nấu Bò bít tết kiểu Sous Vide chuẩn nhà hàng

Một miếng bò bít tết dậy mùi thơm, hấp dẫn luôn là món ăn được ưa thích. Món ăn này lại còn thể hiện sự sang trọng trong ẩm thực. Bò bít tết tuy nhìn rất đơn giản. Thế nhưng để nấu ra món bò bít tết hoàn hảo lại rất khó. Hơn hết, món ăn này có rất nhiều cách thực hiện. Vậy, Foodnk sẽ mách bạn cách làm bò bít tết kiểu Sous Vide nhé!

Bò bít tết nhìn thì đơn giản nhưng để nấu ra món ăn này hoàn hảo rất khó. Vậy, Foodnk sẽ mách bạn cách làm bò bít tết kiểu Sous Vide nhé...
Món bò bít tết

Tại sao nên làm bò bít tết kiểu Sous Vide?

Thịt bò có giá trị về mặt dinh dưỡng rất cao. Thế nhưng nếu chế biến thịt bò sai cách sẽ làm mất đi những dưỡng chất quý này. Hiện nay có rất nhiều kiểu chế biến thịt bò. Trong số đó, Sous Vide được xem là phương pháp tối ưu nhất để làm nên món ăn ngon, trong đó có thịt bò bít tết.

Với Sous Vide, việc chế biến thịt bò để làm bít tết sẽ loại bỏ được những sai sót mà phương pháp nấu ăn truyền thống mắc phải. Phương pháp nấu chậm này sẽ đảm bảo nhiệt độ và kết cấu của miếng thịt bò để làm bít tết ngon đúng chuẩn. Tuy nhiên, món bít tết Sous vide có thể giữ được trong vài giờ trước khi phục vụ.

Với chế độ nấu ở nhiệt độ cao tiêu chuẩn, bạn sẽ tạo ra đặc tính khác nhau giữa các phần của miếng thịt bò. Sự hoàn hảo của miếng thịt nằm ở trung tâm miếng thịt khi vừa chín. Và miếng bít tết sẽ ngày càng chín hơn khi đến phần bên ngoài. Với bít tết Sous Vide, miếng thịt sẽ đạt được kết cấu mềm, không thất thoát quá nhiều dưỡng chất.

Cách làm thịt bò bít tết kiểu Sous Thịt bò

Sơ chế để nấu

Thịt bò sẽ được sơ chế rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn. Độ dày miếng thịt sẽ quyết định đến thời gian và nhiệt độ nấu. Để có được sự tương phản hoàn hảo giữa phần bên trong và phần bên ngoài miếng thịt, miếng thịt bò bít tết phải đủ độ dày.

Những miếng bít tết quá mỏng sẽ có xu hướng chín trước khi chúng có thể tạo ra lớp vỏ đẹp mắt. Với Sous Vide nói riêng, sử dụng miếng bít tết dày sẽ giúp duy trì được phần bên trong đã được nấu chín hoàn hảo khi nấu thời gian dài.

Túi hút chân không

Đây là bước quan trọng nhất của phương pháp nấu chậm Sous Vide. Theo đó, miếng thịt bò đã cắt sẽ được cho vào túi nhựa được hút chân không. Cùng với đó, các gia vị như hồi, muối,… cũng sẽ được cho vào để miếng thịt thấm vị trong thời gian thực hiện Sous Vide. Nên nhớ, các gia vị phải phân bổ đều trên cả hai mặt của miếng bít tết.

Nấu

Nồi nấu sẽ được làm nóng đến nhiệt độ bạn mong muốn về chất lượng thịt bò bít tết làm ra. Sau đó để nồi cách thủy vào làm nóng cùng. Kế đến để túi thịt bò đã hút chân không vào. Lúc này, túi thịt bò phải chắc chắn rằng được làm kín.

Thịt bò sẽ được cho vào túi hút chân không để nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Như dã nói, việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng miếng thịt bò. Đơn cử nhứ:

  • Rất tái đến tái: Nấu ở nhiệt độ khoảng 49oC đến 53oC từ 1 – 2 giờ.
  • Tái vừa: Nấu khoảng 57oC từ 4 giờ và bít tết của bạn sẽ ngon và có màu đỏ.
  • Chín vừa: Nấu khoảng 57oC,  bít tết của bạn có màu hồng phớt trong suốt và mất nước nhiều hơn khoảng bốn lần so với bít tết tái.
  • Vừa chín tới: Nấu khoảng 63oC đến 68oC từ 2 – 4 giờ và bít tết của bạn đã khô.
  • Chín kĩ: Nấu khoảng 69oC từ 1 – 3 giờ.

Áp chảo

Miếng bò bít tết nấu Sous Vide sẽ không có bất kỳ màu chín vàng nào trên bề mặt. Vì vậy, nó phải được chế biến thêm sau đó để cải thiện hương vị và kết cấu.

Sau thời gian nấu chậm, miếng thịt bò sẽ được lấy ra để áp chảo. Mục đích để tạo ra màu sắc, hương vị và độ tương phản kết cấu trên bề mặt miếng thịt. Đồng thời làm mềm và đánh tan chất béo của miếng thịt.

Bò bít tết nhìn thì đơn giản nhưng để nấu ra món ăn này hoàn hảo rất khó. Vậy, Foodnk sẽ mách bạn cách làm bò bít tết kiểu Sous Vide nhé...
Miếng thịt bò sẽ được áp chảo sau khi thực hiện Sous Vide

Nếu muốn, hãy thêm lá húng tây, hẹ tây cắt lát hoặc tép tỏi đã nghiền nát,… Khi áp chảo, lật miếng bít tết sau mỗi 15 – 30 giây. Cứ thực hiện như vậy đến khi miếng bít tết có màu chín vàng đẹp mắt. Kế đến, bạn dùng kẹp gắp miếng thịt bò lên và trở miếng thịt sao cho mép của nó tiếp xúc trực tiếp với chảo khoảng 45 giây. Công đoạn trở miếng bít tết dọc theo cạnh đến khi tất cả các cạnh đều chín vàng.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI