Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngĂn đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Ăn đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thực phẩm chiên rán từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến của mọi người. Nhưng những tác hại sức khỏe của thực phẩm này như gây nguy cơ bệnh béo phì, bệnh tim không những vậy còn liên quan đến nguy cơ tử vong và rút ngắn tuổi thọ thì ít ai biết đến cũng như tìm hiểu về nó. Vì vậy, thông qua bài viết này hãy cùng Foodnk tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Ảnh hưởng đến tim mạch

Thực phẩm chiên rán là một trong các nguyên nhân làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL tốt và gây nên tình trạng béo phì. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người thường xuyên sử dụng thực phẩm chiên rán sẽ có tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn người bình thường.

Ăn đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Tiểu đường

Một số bài báo khoa học đã chứng minh được việc ăn thực phẩm chiên rán quá mức có thể khiến bạn mắc nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Nếu áp dụng phương pháp chiên rán trong bữa ăn hàng ngày quá 2 lần/ tuần sẽ gây nên tình trạng kháng insulin. Những người tiêu thụ thực phẩm chiên rán từ 4-7 khẩu phần ăn sẽ có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn người bình thường 39-55%.

Dầu hydro hóa có trong món chiên

Hầu hết các món chiên được phục vụ trong nhà hàng đều được chế biến trong dầu hydro hóa. Loại dầu này có tác dụng giúp tạo độ giòn và làm tăng hương vị cho món ăn. Nhưng bên cạnh đó loại dầu này lại chứa chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe, làm giảm HDL và tăng LDL.

Không những vậy, loại dầu này sẽ bị phá vỡ cấu trúc và thay đổi thành phần sau mỗi lần chiên. Nếu tái sử dụng sẽ gây nên rất nhiều tác dụng phụ.

Ăn đồ chiên rán ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Acrylamide

Acrylamide là một hóa chất được hình thành trong các món chiên hoặc trên các loại thực phẩm sử dụng nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ cao, axit amin asparagine sẽ tác dụng với đường tạo ra acrylamide. Hóa chất này đã được chứng minh gây ung thư trong các nghiên cứu trên động vật.

Thực phẩm càng sẫm màu sẽ càng chứa nhiều acrylamide. Người khỏe mạnh nếu sử dụng acrylamide với một lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng còn đối với những người có tiền sử mắc các bệnh ung thư, cần hạn chế tiếp xúc với loại hóa chất này.

Diễm Tiên

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI