Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngTìm hiểu về chất Anthocyanin - phần 2: Công dụng

Tìm hiểu về chất Anthocyanin – phần 2: Công dụng

Nói đến Anthocyanin thì có vô số những điều cần biết. Và ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về chất Anthocyanin trong phạm vi tổng quan và ứng dụng. Vậy, tìm hiểu về những lợi ích mà Anthocyanin mang lại cho sức khỏe sẽ được khai thác trong phạm vi bài viết này.

Nói đến Anthocyanin thì có nhiều điều cần biết. Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về chất Anthocyanin trong phạm vi tổng quan...

Một số công dụng của Anthocyanin đối với sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày chỉ cần 1 đến 2 khẩu phần giàu Anthocyanin sẽ giúp giải quyết các vấn đề về huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Ở một nghiên cứu khác cho thấy, phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ dâu tây và việt quất giàu Anthocyanin 1 lần trong tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim.

Tiềm năng chống ung thư

Đây là một công dụng mà bạn cần biết khi tìm hiểu về chất Anthocyanin. Nó được cho là một loại chất sáng giá về khả năng phòng chống ung thư. Bởi vì nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư nhờ vào chất chống oxy hóa vốn có.

Tác dụng này được chứng minh trong cả thử nghiệm nghiên cứu trên người và động vật. Qua các nghiên cứu có thể thấy, Anthocyanin có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào. Qua đó ức chế sự hình thành khối u bằng cách can thiệp vào quá trình phát sinh ung thư.

Cải thiện hệ thần kinh

Hoạt động của bộ não sẽ tốt hơn nếu duy trì Anthocyanin có mức độ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, chế độ ăn uống có nhiều chất chống oxy hóa như Anthocyanin ảnh hưởng đến các thông số thần kinh và hành vi.

Nói đến Anthocyanin thì có nhiều điều cần biết. Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về chất Anthocyanin trong phạm vi tổng quan...
Hoạt động của não bộ tốt hơn nhờ vào Anthocyanin

Ở Hàn Quốc một thí nghiệm đã được thực hiện về mối liên hệ của não bộ với Anthocyanin ở chuột. Nghiên cứu cho kết quả, việc sử dụng Anthocyanins cô lập từ khoai lang tím sẽ giúp tăng cường hiệu suất nhận thức, ức chế quá trình peroxy hóa lipid trong các mô não ở chuột.

Ngăn ngừa tiểu đường, rối loạn tuyến tụy

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã thuyết phục người dùng thành công về lợi ích của Anthocyanin đối với bệnh tiểu đường và rối loạn tuyến tụy. Sắc tố này trong cơ thể có thể ngăn ngừa tạo ra các gốc tự do. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm quá trình peroxy hóa lipid, giảm sưng tuyến tụy, giảm nồng độ đường huyết trong nước tiểu và huyết thanh.

Cải thiện thị lực

Hoạt động thị lực sẽ được cải thiện, đặc biệt là vào ban đêm khi dung nạp chất Anthocyanin. Rằng Anthocyanin trong quả lý chua giúp cải thiện đáng kể về thị lực ban đêm ở người lớn. Điều này nhờ vào việc tái tạo rhodopsin và bảo vệ chống lại chứng viêm. Công dụng này được cho là có hiệu quả cao đối với nhóm người cao tuổi.

Anthocyanin giúp cho đôi mắt khoẻ hơn qua từng ngày

Cải thiện hệ miễn dịch

Cơ thể sẽ được tạo một hàng rào chắc chắn cho hệ miễn dịch tốt nhờ Anthocyanin. Cụ thể, cơ thể sẽ tránh khỏi tổn thương DNA và quá trình peroxy hóa lipid. Ngoài ra, nó còn giúp chống viêm, giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch.

Tạm kết

Ứng dụng hay những cơ chế đặc biệt,… là những gì cần biết khi tìm hiểu về chất Anthocyanin. Bởi lẽ, mặc dù chỉ là sắc tố màu sắc. Thế nhưng, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Đồng thời loại chất này có ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều tích cực cho sức khoẻ. Thậm chí, màu sắc mà Anthocyanin tạo ra làm đa dạng ngành công nghiệp thực phẩm hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI