Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệKỹ thuật sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi của Hàn Quốc

Kỹ thuật sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi của Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc rất đa dạng qua những món ăn truyền thống. Và bánh gạo Tokbokki là một trong số đó. Loại bánh gạo này có quy trình làm không quá khó. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi nhé! Do bánh gạo Tokbokki có rất nhiều cách làm với nguyên liệu khác nhau. Vì vậy, bài viết chỉ đề cập đến quy trình sản xuất chung từ nguyên liệu bột gạo.

Ẩm thực Hàn Quốc không thể thiếu bánh gạo Tokbokki. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi nhé...
Bánh gạo Tokbokki tươi Hàn Quốc

Tổng quan

Tại Hàn Quốc, từ các ngõ phố hay nhà hàng sang trọng đều có thể bắt gặp những món ăn làm từ bánh gạo Tokbokki tươi. Được biết, món tteok jjim là tiền đề cho Tokbokki phát triển. Tteok jjim là món ăn làm từ bánh dày thái mỏng cùng với thịt, trứng, ướp gia vị rồi nướng. Đặc biệt đây là món ăn cung đình của người Hàn Quốc từ xưa.

Ngoài tên gọi chung là bánh gạo Tokbokki thì nó còn có tên garaetteok. Ngày nay, bánh gạo Tokbokki tươi sẽ được chế biến cùng với thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… Đặc biệt là tương ớt cay Hàn Quốc – gochujang, thế nên vị cay là đặc trưng của Tokbokki. Đây là cách chế biến cơ bản và truyền thống tại Hàn Quốc. Song, Tokbokki tươi xào cũng rất phổ biến.

Bánh gạo Tokbokki tươi được chế biến đa dạng

Quy trình sản xuất bánh gạo Tokbokki

Nguyên liệu

Bột gạo sẽ là nguyên liệu chính để làm ra Tokbokki tươi. Nếu như không sử dụng bột gạo thì nhà sản xuất sẽ sơ chế gạo trực tiếp. Theo đó, gạo sẽ được ngâm nước để trương nở, mềm ra khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó, gạo sẽ được rửa sạch rồi xay nhuyễn (không cần nước) để thành bột.

Được biết loại gạo hạt ngắn hoặc trung bình rất thích hợp để làm Tokbokki. Ngoài ra, loại gạo có hàm lượng amylose cao cũng được chọn làm Tokbokki.

Ngoài bột gạo thì bột năng hoặc bột mì cũng được sử dụng để làm Tokbokki. Tuy nhiên, hàm lượng sử dụng chúng sẽ được gia giảm cho phù hợp với bột gạo (nguyên liệu chính).

Hấp chín

Bột gạo chuẩn bị sẽ được cho vào xửng để tiến hành hấp, bột sẽ chín khi chịu tác động của nhiệt. Sau đó, bột gạo sẽ được làm nguội tự nhiên để qua công đoạn tiếp theo. Khi hấp, thợ có thể cho vào một ít muối nhuyễn để giúp Tokbokki không quá nhạt.

Tạo hình

Bột gạo sẽ được nhào với một ít nước để thành khối mềm. Tiếp đến, khối bột được chia ra nhiều đoạn. Mỗi đoạn sẽ được tạo thành dạng thanh tròn và dài. Đường kính của Tokbokki khoảng 2 – 3mm. Sau đó thợ sẽ cắt thanh Tokbokki ngắn lại với nhiều phần bằng nhau.

Phần lớn khi sản xuất Tokbokki tươi nhà sản suất sẽ rất ít sử dụng thêm phụ gia. Tuy nhiên, nếu muốn tăng giá trị chất lượng thì phụ gia thực phẩm (tạo độ dai, mềm,…) có thể được dùng trong liều lượng an toàn.

Hiện nay, để rút ngắn quy trình sản xuất Tokbokki, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư các loại máy hiện đại. Theo đó, khối bột gạo sau khi nhào sẽ được cho vào máy. Lúc này, máy sẽ ép bột gạo thành những thanh Tokbokki dài và thợ chỉ cần cắt ngắn thanh Tokbokki. Cứ như thế máy sẽ ép và thợ phải cắt Tokbokki liên tục đến khi hết khối bột đã chuẩn bị.

Ẩm thực Hàn Quốc không thể thiếu bánh gạo Tokbokki. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi nhé...
Khối bột gạo sẽ được tạo hình Tokbokki tươi

Thành phẩm

Thanh Tokbokki sau khi cắt sẽ được cho vào nước rồi lấy ra để ráo. Mục đích để giúp ngăn chặn quá trình hồ hoá của tinh bột (từ bột gạo) xảy ra. Cuối cùng, thanh Tokbokki tươi sẽ được tiến hành đóng gói để lưu kho tiêu thụ.

Màu trắng, có độ mềm dẻo với hình dạng thanh tròn dài là đặc trưng của Tokbokki. Nhưng với nhu cầu của người tiêu dùng thì Tokbokki đã có nhiều biến thể mới như nhân phô mai,…

Tạm kết

Quy trình sản xuất bánh gạo Tokbokki tươi Hàn Quốc rất đơn giản chỉ với vài công đoạn. Thế nhưng, nó lại là món bánh gạo không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc. Bánh gạo Tokbokki tươi rất tiện lợi. Nó có thể được chế biến ngay với những nguyên liệu khác. Do vậy Tokbokki tươi rất được ưa chuộng và phổ biến.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI