Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất món bánh củ cải Bạc Liêu - phần 2

Quy trình sản xuất món bánh củ cải Bạc Liêu – phần 2

Ở phần trước, Foodnk đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan về món bánh củ cải Bạc Liêu. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất món bánh củ cải trong phần này. Tất nhiên, bài viết chỉ gói gọn về những quy trình sản xuất chung cần trải qua. Bởi lẽ, món bánh này có thể thực hiện nhiều phiên bản khác nhau.

Món bánh củ cải

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Củ cải trắng sẽ được bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó củ cải sẽ được bào nhuyễn thành bột. Mặc khác, củ cải cũng có thể bào sợi nếu làm bánh củ cải dạng xửng.

Phối trộn

Bột gạo (hoặc bột mì) sẽ được trộn với bột củ cải trắng cùng với củ cải trắng bào nhuyễn (hoặc bào sợi) hoà với một ít nước thành hỗn hợp không quá lỏng mà cũng không được quá đặc. Chính vì vậy, tỉ lệ trộn bột bánh rất quan trọng. Nếu không khéo sẽ khiến bánh bị cứng hoặc quá nhão khi nguội.

Nhân bánh

Củ cải bào nhuyễn (hoặc sợi) sẽ được xào cùng với các nguyên liệu khác mà người dùng mong muốn. Đơn cử như cà rốt, nấm, mộc nhĩ, tôm khô, thịt ba chỉ (hoặc thịt vịt),… Phần nhân bánh sẽ được ướp gia vị cho vừa ăn là được. Việc ướp gia vị sẽ quyết định bánh có ngon hay không. Phần nhân bánh này chỉ thực hiện khi làm bánh củ cải có lớp vỏ tráng mỏng.

Foodnk đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan món bánh củ cải Bạc Liêu. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất món bánh này...
Củ cải trắng bào sợi sẽ được xào với các nguyên liệu khác để làm nhân bánh

Cán bột

Như đã nói, công đoạn này chỉ cần thiết khi làm bánh củ cải có lớp vỏ. Bột bánh sẽ được thực hiện giống như tráng bánh ướt. Tuy nhiên độ mỏng của bánh củ cải lại mỏng hơn bánh ướt nhiều lần. Bởi lẽ, nhân bánh sẽ khó chín nếu tráng lớp vỏ bánh dày. Theo người trong nghề, bánh củ cải ngon thì lớp vỏ bánh phải càng mỏng để nhìn cảm quan bên ngoài đẹp mắt.

Foodnk đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan món bánh củ cải Bạc Liêu. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất món bánh này...
Bột bánh sẽ được tráng mỏng

Khi bánh đã được tráng xong, người ta sẽ cho phần nhân vừa đủ vào giữa rồi túm các góc của vỏ bánh lại để bánh không bị bung ra.

Hấp chín

Đối với bánh dạng xửng thì chỉ cần đổ hỗn hợp bánh với nhân đã chuẩn bị vào khuôn. Mặc khác, bánh sẽ được vo dạng viên tròn lại (bánh củ cải Tiều). Sau khi bánh đã được tạo hình xong thì sẽ hấp chín khoảng 30 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Đối với bánh củ cải tráng mỏng rồi cuốn lại như há cảo khi chín sẽ có lớp vỏ màu trắng đục với độ mỏng hoàn hảo. Điều này giúp kích thích thị giác về phần nhân bánh bên trong. Còn bánh dạng xửng hoặc viên tròn thì các nguyên liệu gắn kết với nhau hoàn hảo bởi bột bánh.

Khi dùng, người thưởng thức có thể dùng kèm bánh củ cải với nước chấm, rắc thêm hành phi hay tỏi thơm là ngon hết sẩy. Ngoài ra, nhiều người còn chiên bánh củ cải để cuốn với bánh tráng đổi vị.

Bánh củ cải sẽ được dùng kèm với nước chấm hoặc rau sống

Tạm kết

Bánh củ cải Bạc Liêu mộc mạc nhưng lại là một phần đặc sắc của ẩm thực “xứ công tử”. Để tạo ra được món bánh củ cải đúng điệu, tay nghề của người thợ phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ ở từng khâu nhỏ nhất. Điều đặc biệt hơn hết, để thưởng thức được món bánh này cũng không dễ dàng. Qua đó dễ dàng thấy được mòn ăn này như một thói quen ẩm thực của người Bạc Liêu hay bất cứ thực khách nào đến với vùng đất này.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI