Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệXem nhanh quy trình sản xuất Bánh bao hấp công nghiệp

Xem nhanh quy trình sản xuất Bánh bao hấp công nghiệp

Bánh bao là món ăn đơn giản, giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn làm điểm tâm sáng hay món ăn nhẹ. Vậy trong quy mô công nghiệp chiếc bánh bao được sản xuất như thế nào? Trong bài viết sau, hãy cùng Foodnk tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh bao trong phạm vi công nghiệp nhé! Hiện nay có nhiều loại bánh bao khác nhau cho người dùng lựa chọn. Do đó phạm vi bài viết này, Foodnk chỉ đề cập đến những công đoạn chung để tạo thành phẩm.

Bánh bao là món ăn đơn giản, giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu quy trình sản xuất bánh bao...
Món bánh bao hấp

Nguyên liệu đầu vào

Trong quy trình sản xuất bánh bao, bột, gia vị và thành phần nhân sẽ được xử lý riêng biệt. Trong đó, bột làm vỏ bánh sẽ được làm từ bột mì, bột khai và men nở. Bên cạnh đó, các loại gia vị quen thuộc như đường, muối, sữa tươi, nước,… sẽ được dùng làm nhân bánh. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại thành phẩm làm ra là chay hay mặn thì nhà sản xuất sẽ sử dụng nguyên liệu nhân bánh khác nhau.

Tất cả nguyên liệu làm nhân bánh sẽ được sơ chế như bằm nhuyễn thịt heo, luộc chín trứng cút, bằm nhuyễn mộc nhĩ, cà rốt,…

Phối trộn và chuẩn bị men nở

Men nở để làm bánh bao là nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu này thậm chí sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm làm ra. Cụ thể hơn là nó giúp vỏ bánh bao có độ dai khi thưởng thức. Chính vì vậy, công thức làm vỏ bánh cũng như phối trộn men nở của các cơ sở sản xuất sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, vỏ bánh bao cũng sẽ được làm theo công thức chung. Theo đó, sữa tươi sẽ được đun ấm khoảng 30°C – 40°C để cho vào máy trộn. Kèm với đó, đường và men nở sẽ cho vào sữa tươi ấm để trộn đều với nhau. Trước khi phối trộn, men nở sẽ được pha với nước ấm khoảng 30°C – 40°C để hòa tan trong vòng 10 phút. Sau khi thấy hỗn hợp men nở đều thì được để yên từ 10 – 15 phút để men nở gấp đôi ban đầu. Nếu như men không nở, thợ sẽ phải làm lại mẻ men mới vì lúc này men làm bánh đã không đạt yêu cầu.

Trộn nguyên liệu

Vỏ bánh (ủ bột)

Bột làm vỏ bánh và dung dịch men nở ở công đoạn đầu sẽ được trộn đều ở nhiệt độ 35°C – 40°C khoảng12 – 15 phút. Khi khối bột mịn và không dính tay thì kết thúc thao tác trộn.

Bột đạt yêu cầu sau khi trộn sẽ được ủ. Quá trình ủ bột ở nhiệt độ 35°C – 40°C, độ ẩm 85% – 100% trong khoảng từ 2 – 3 giờ. Công đoạn ủ sẽ kết thúc khi nào bột nở ra gấp 2 – 3 lần lúc đầu. Sau cùng khối bột sẽ được cho vào máy để trộn lần 2 với mục đích tăng độ dẻo của vỏ bánh khi thành phẩm.

Bánh bao là món ăn đơn giản, giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu quy trình sản xuất bánh bao...
Bột sau khi ủ sẽ được tiến hành trộn lần nữa để tăng độ dẻo của vỏ bánh bao thành phẩm

Nhân bánh

Thông thường theo quy mô nhà máy, nhà sản xuất sẽ chia công đoạn làm vỏ bánh và nhân bánh làm 2 khu. Cũng vì vậy, nhân bánh và vỏ bánh cũng sẽ được tiến hành cùng lúc với nhau.

Các nguyên liệu làm nhân sẽ được cho vào chảo để xào. Công đoạn này nhà sản xuất có thể sử dụng nhân công hoặc máy móc. Khi nhân bánh chín sẽ được làm nguội để tiến hành các công đoạn sau đó.

Tạo hình bánh bao

Bột làm vỏ và nhân bánh sẽ được đưa vào máy để tạo hình tự động. Tất nhiên, sẽ tiết kiệm thời gian và chất lượng thành phẩm cũng rất đồng đều. Mặc khác, thợ có thể thực hiện tạo hình bánh thủ công.

Khối bột làm vỏ bánh sẽ được cho vào phễu nạp liệu. Trong đó, nhân bánh và bột vỏ bánh sẽ được cho vào 2 phễu nạp riêng biệt. Khi máy hoạt động, khối nhân và bột vỏ bánh sẽ được ép đùn gặp nhau tại một điểm. Từ đó sẽ tạo được khối bột có phần nhân bên trong. Sau đó, khối bột sẽ được cắt rời để xếp ra khay.

Hấp bánh thành phẩm

Bánh bao được xếp khay sao cho tránh được sự va chạm, gây biến đổi hình dạng bánh.

Sau khi bánh được xếp lên khay với đủ số lượng sẽ được thực hiện truyền nhiệt. Cụ thể ở đây là hấp. Công đoạn này sẽ được thực hiện khoảng 30 – 45 phút. Bánh bao sau khi hấp chín sẽ tạo ra hương vị thơm ngon riêng biệt theo từng loại sản phẩm. Cuối cùng thành phẩm sẽ được đóng gói, dán nhãn thông tin sản phẩm,… Do bánh bao hấp không giữ được lâu, vì vậy thành phẩm thường được dùng ngay sau khi chín hoặc trong ngày.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI