Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĂn - Làm đẹpNguyên lý thẩm thấu ngược của cà phê Syphon Nhật Bản

Nguyên lý thẩm thấu ngược của cà phê Syphon Nhật Bản

Để thưởng thức cà phê đúng chuẩn thì cách pha chế cà phê là một vấn đề cần quan tâm. Chính vì vậy, trên thế giới có rất nhiều cách pha chế cà phê khác nhau. Trong số đó phải kể đến thuật ngữ cà phê syphon. Đây là cách pha chế cà phê đậm chất Nhật Bản. Hơn hết, hiện nay cách pha chế cà phê syphon Nhật Bản tạo hiệu ứng rất tốt trong giới ẩm thực.

Trên thế giới có rất nhiều cách pha chế cà phê khác nhau. Trong số đó phải kể đến thuật ngữ cà phê syphon Nhật Bản...

Cà phê Syphon là gì?

Dựa vào nguyên lý thẩm thấu ngược để tạo ra áp suất là cách pha chế đặc trưng của syphon. Theo đó, dụng cụ pha chế cà phê sẽ có 2 phần là bình chứa tròn (bình chứa dưới) và bình trụ tròn (bình chứa trên). Người pha chế sẽ đun sôi nước trong bình dưới để tạo áp suất. Từ đó sẽ giúp đẩy hơi nước thấm lên cà phê ở bình trên. Sau một thời gian, cà phê ở bình trên sẽ thấm nước và đẩy ngược lượng nước đã thẩm thấu được xuống bình dưới bởi tác động lực hút của phểu chứa. Lúc này ta sẽ thu được nước cà phê nguyên chất. Loại dụng cụ pha chế cà phê syphon được gọi là bình syphon. Vì vậy tên cà phê syphon cũng được xuất phát từ lý do này.

Nguyên tắc hoạt động của bình Syphon

Trên thế giới có rất nhiều cách pha chế cà phê khác nhau. Trong số đó phải kể đến thuật ngữ cà phê syphon Nhật Bản...

Để pha chế cà phê syphon đậm kiểu Nhật Bản, người dùng cần dụng cụ pha chế là bình syphon. Ngoài ra còn có phểu lọc, tấm lọc, bếp gia nhiệt chuyên dụng. Những dụng cụ này sẽ hoạt động gắn kết với nhau để cho ra được những giọt cà phê nguyên chất và ngon nhất.

Tạo áp suất

Đầu tiên, cà phê sẽ được cho vào bình chứa trên của bình syphon. Cà phê dùng để pha chế phải được rang và xay nhuyễn như loại pha phin thông thường. Bởi lẽ, độ mịn, nhuyễn của cà phê sẽ ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu khi pha chế.

Trong khi đó, bình chứa dưới sẽ chứa lượng nước vừa phải với tỉ lệ phù hợp với lượng cà phê ở bình chứa trên. Tiếp đến, người ta sẽ dùng bếp gia nhiệt để đun sôi nước ở bình dưới. Khi nước sôi sẽ tạo ra áp suất trong bình dưới này. Lúc này hơi nước sẽ được truyền đến bình chứa trên bằng ống dẫn. Khi pha chế, người ta phát đảm bảo ống dẫn được nối kín từ bình chứa dưới đến bình chứa trên.

Khi áp suất trong bình cân bằng với áp suất khí quyển sẽ tạo ra trạng thái chân không (gọi là vacuum coffee maker).

Giảm áp suất

Quá trình tạo áp suất trong bình chứa syphon diễn ra đến khi lượng nước trong bình dưới đã cạn, lúc này sẽ tắt bếp. Cũng vì vậy mà áp suất trong bình sẽ giảm xuống.

Tạo cà phê

Nhờ vậy cà phê được chiết suất ra sẽ theo ống dẫn trở ngược lại bình chứa dưới. Thành phẩm thu được là cà phê nguyên chất. Và người ta chỉ việc thưởng thức cà phê vừa pha chế.

Tạm kết

Thực chất trên thế giới có rất nhiều kiểu cà phê. Thế nhưng để tìm được cách pha chế đặc biệt như cà phê syphon kiểu Nhật Bản là điều không thể. Cũng vì vậy, cà phê syphon ngày càng được nhiều người ưa thích hơn. Với những giọt cà phê nguyên chất còn nóng khi pha chế sẽ cho người thưởng thức những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI