Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngChúng ta có thể uống cà phê giảm béo phì

Chúng ta có thể uống cà phê giảm béo phì

Vào mỗi buổi sáng, nhiều người còn thói quen uống một tách cà phê. Điều này là để làm bật dậy tinh thần cho ngày mới tốt hơn. Tuy nhiên cũng có một số người lại e ngại khi dùng cà phê. Thế nhưng mới đây có một nghiên cứu mới rằng uống cà phê giảm béo phì. Đây là một tín hiệu vui cho người đam mê cà phê với mục đích cải thiện cân nặng.

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để làm bật dậy tinh thần. Và mới đây có một nghiên cứu mới rằng uống cà phê giảm béo phì...

Tại sao uống cà phê giảm béo phì?

Tạp chí nghiên cứu Current Research in Food Science mới đây đã xác nhận “cà phê có khả năng chống béo phì”. Thông qua đó, nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn lipid máu. Thêm vào đó là tăng huyết áp và xơ vữa động mạch từ chứng béo phì cũng được giảm đáng kể.

Mối liên kết giữa bệnh béo phì và cà phê

Nghiên cứu

Việc phân tích toàn diện 183 nghiên cứu điều tra tác động của cà phê, trà và ca cao trong việc kiểm soát chứng béo phì đã được thực hiện. Nghiên cứu này đến từ các nhà khoa học ở Đại học Vân Nam (Trung Quốc) cho kết quả rằng:

Sự phát triển của bệnh béo phì tỉ lệ thuận với tế bào mỡ của cơ thể. Và tế bào mỡ sẽ hiện diện 2 loại mỡ trắng và mỡ nâu. Trong đó, mỡ trắng góp phần liên quan đến phát triển béo phì. Ngược lại, chứng béo phì được ngăn ngừa nhờ vào loại mỡ nâu.

Chính vì vậy, theo chuyên trang y tế News Medical nhận định: Để kiểm soát bệnh béo phì hiệu quả thì phải tập trung vào việc ức chế quá trình tạo mỡ trắng. Đồng thời chúng ta cũng phải thúc đẩy sự phát triển mỡ nâu. Và các nhà nghiên cứu đã nhận thấy ngăn ngừa béo phì có thể nhờ cà phê, trà và ca cao. Bởi vì quá trình ức chế tạo mỡ trắng có thể nhờ vào các hoạt chất sinh học có trong 3 loại thực phẩm trên. Cùng với đó sẽ thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu.

Các hoạt chất liên quan

Các hoạt chất chống béo phì như caffeine, chlorogenic acid (CGA), trigonelline, diterpenoids, cafestol có trong cà phê xanh và cà phê rang. Tốc độ trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng nhanh nhờ vào các chất này. Qua đó, những hoạt chất này sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ. Từ đó quá dẫn đến việc giảm cân dễ dàng. Đồng thời quá trình oxy hoá mỡ cũng tăng nếu chúng ta tập luyện thể thao.

Những chất này còn có lợi ích trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và béo phì. Nó giúp ức chế mỡ tích tụ. Đồng thời thúc đẩy quá trình tạo mỡ nâu và ngăn chặn sự hình thành mỡ trắng – theo News Medical. Cả trà và ca cao cũng có tác dụng trên trong quá trình nghiên cứu.

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để làm bật dậy tinh thần. Và mới đây có một nghiên cứu mới rằng uống cà phê giảm béo phì...
Các hoạt chất có trong cà phê có thể giúp giảm béo phì

Tạm kết

Như vậy có thể thấy, việc uống cà phê có thể sẽ giúp điều chỉnh cân nặng theo chiều hướng tốt. Tất nhiên, việc uống cà phê giảm béo phì chỉ có tác dụng nếu chúng ta thực hiện một cách khoa học. Nhờ vậy, cơ thể mới có thể tránh xa tình trạng béo phì hiệu quả.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI