Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủChuyển giao Công nghệMuối sấy Ngọc Yến: Tuyệt phẩm ẩm thực Đồng Tháp qua góc nhìn công nghệ

Muối sấy Ngọc Yến: Tuyệt phẩm ẩm thực Đồng Tháp qua góc nhìn công nghệ

Muối sấy Ngọc Yến là một sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp bởi hương vị hòa quyện giữa mặn, ngọt, cay một cách hài hòa cùng với hương thơm rất đặc biệt. Để có được sản phẩm muối này chính là nhờ sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo của ông Huỳnh Văn Bé. Ông là người đã sáng tạo ra món muối sấy “tuyệt phẩm” và đã đưa sản phẩm này trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Đồng Tháp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về muối sấy Ngọc Yến, câu chuyện của ông Huỳnh Văn Bé và công nghệ đằng sau sản phẩm này.

Muối sấy Ngọc Yến

Nhắc đến loại gia vị muối phối trộn gia vị nổi tiếng tại Việt Nam thì chắc hẳn nhiều người cũng biết đến sản phẩm muối sấy Ngọc Yến. Đây là một loại muối tôm đặc sản của tỉnh Đồng Tháp. Muối được làm từ muối biển, tôm, ớt, tỏi và các loại gia vị khác. Nó có vị mặn, ngọt, cay, thơm đặc trưng, được nhiều người yêu thích.

Muối sấy Ngọc Yến là một sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp. Để có được sản phẩm là nhờ sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo của ông Huỳnh Văn Bé.
Muối sấy Ngọc Yến được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Muối biển được rang chín, sau đó được trộn với tôm, ớt, tỏi và các loại gia vị khác. Tất cả được trộn đều và phơi dưới nắng trong nhiều ngày. Muối màu vàng cam bắt mắt, vị mặn, ngọt, cay, thơm rất hài hòa.
Muối sấy Ngọc Yến là một sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp. Để có được sản phẩm là nhờ sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo của ông Huỳnh Văn Bé.

Câu chuyện về Muối sấy Ngọc yến

Ông Huỳnh Văn Bé là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực sản xuất muối sấy. Cơ sở muối sấy Ngọc Yến của ông đã hoạt động được 15 năm và đã có thị trường rộng khắp miền Tây Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Mỗi năm, cơ sở tiêu thụ khoảng 1500 tấn muối sấy, một khối lượng lớn đối với sản phẩm này.

Ông Ba Bé đã làm được một việc rất khó, đó là làm giàu từ muối. Một sản phẩm bình thường và ít ai để ý nhưng do quá khổ cực ông đã dấn thân vào nghề này và thành công. Tuy nhiên, đằng sau sự thành công này, ít ai biết được rằng, ông Ba Bé cùng gia đình đã có thời điểm rơi vào cảnh cùng đường mưu sinh.

Muối sấy Ngọc Yến là một sản phẩm đặc sản của Đồng Tháp. Để có được sản phẩm là nhờ sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo của ông Huỳnh Văn Bé.

  • Năm 1998, ông Huỳnh Văn Bé nuôi 5.000 con chim cút nhưng bị bệnh chết, dẫn đến phá sản.
  • Ông Bé chuyển sang làm muối sấy và bán ở TP.HCM.
  • Sau 2 năm, ông Bé đã tạo ra một công thức sản xuất muối sấy mới, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
  • Năm 2006, ông Bé trở về quê ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, và thành lập cơ sở chế biến muối sấy Ngọc Yến.
  • Cơ sở sản xuất của ông Bé đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những thương hiệu muối sấy nổi tiếng nhất Việt Nam.
  • Đến nay, cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến đã cho doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm, mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình ông Bé.

Công nghệ đằng sau sản phẩm muối Ngọc Yến

Muối sấy Ngọc Yến là một sản phẩm được làm từ các nguyên liệu đơn giản như muối, tỏi, ớt, đường và bột ngọt. Tuy nhiên, để làm ra được sản phẩm chất lượng, cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng công đoạn.

Công đoạn đầu tiên là xay nhuyễn ớt và tỏi. Ớt được chọn lựa và chắc lọc từng trái chín đỏ, để khi làm ra hạt muối không bị sậm màu. Tỏi phải tươi, không để lâu, vì khi để lâu tỏi sẽ bị biến chất.

>>Xem thêm Cách làm muối ớt Tây Ninh ngon tuyệt dành chấm hải sản, chấm trái cây

Sau khi ớt và tỏi đã được xay nhuyễn, trộn đều với nhau và tẩm ướp với muối. Đây là công đoạn quan trọng để đánh giá chất lượng muối sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Công đoạn tiếp theo là đổ lượng muối lên máy sấy và dùng bàn cào đảo đều và liên tục ở nhiệt độ trên 100oC trong vòng 2 – 3 tiếng cho ra thành phẩm.

Cuối cùng, muối được cho vào bao bì được thiết kế sẵn, sau đó đặt vào thùng theo quy cách đóng gói.

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI