Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBạn đã biết cách luộc mì Ý sao cho chuẩn nhất chưa?

Bạn đã biết cách luộc mì Ý sao cho chuẩn nhất chưa?

Mì ý là món ăn nổi tiếng với nhiều loại và cách chế biến khác nhau. Thế nhưng cách luộc mì ý chuẩn thì không phải ai cũng biết. Điều này khiến món ăn làm ra không được hoàn hảo từ mùi vị đến hình thức. Tất nhiên có rất nhiều loại mì Ý khác nhau. Và bài viết này chỉ đề cập đến tất cả loại mì Ý nói chung. 

Cách luộc mì Ý chuẩn

Mì Ý được xem là món ăn ưa thích của nhiều người và nó rất dễ chế biến. Thế nhưng, nhiều người khi luộc mì Ý lại làm mì bị bết dính, không được mềm như mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể luộc mì Ý theo những cách sau đây:

Trước tiên bạn hãy bắc nồi nước lên bếp để đun sôi. Nên nhớ bạn chỉ cần đổ nước ngập 2/3 nồi là được. Khi nước sôi, bạn đừng vội cho mì Ý vào luộc ngay. Mà thay vào đó, bạn hãy cho một ít muối và dầu ăn vào nồi nước đang sôi và khuấy đều lên. Sau đó bạn hãy cho mì ý vào luộc trong vòng 30 giây đến tầm 1 phút. Cuối cùng hạn hãy khuấy mì cho chín đều khoảng 1 phút mữa là xong. Cách luộc mì Ý này sẽ giúp mì không bị bết dính và trở nên mềm hơn. Nhờ vậy, khi chế biến món ăn sẽ làm thành phẩm hoàn hảo nhất.

Mì Ý khá nổi tiếng và cách luộc mì Ý chuẩn thì không phải ai cũng biết. Điều này làm món ăn không được hoàn hảo từ mùi vị đến hình thức...
Cho một ít dầu ăn vào nồi nước luộc sẽ giúp mì Ý không bị dính

Một số lỗi khi luộc mì Ý

Tuy luộc mì Ý rất đơn giản. Thế nhưng chính vì không cẩn thận và không có kỹ thuật cần thiết nên nhiều người khi luộc khiến sợi mì không như mong muốn. Điều này, là do mắc phải những lỗi cơ bản sau:

Khi luộc không cho dầu và muối

Đây được cho là mẹo vặt rất hữu ích khi luộc mì Ý. Thế nhưng nhiều người đã bỏ qua cách luộc mì này. Bởi lẽ, dầu ăn và muối sẽ giúp mì không bị dính với nhau. Đồng thời, mì cũng có vị mặn của muối thay vì nhạt bình thường của bột mà thôi.

Thời gian luộc mì Ý

Thông thường nhiều người luộc mì Ý không chú ý đến thời gian. Thế nhưng mì Ý có trên cả 100 loại. Và mỗi loại sẽ có thời gian chín khác nhau. Do đó lúc này bạn cần đảm bảo phải đọc hướng dẫn về thời gian trên bao bì sản phẩm trước khi thực hiện công đoạn luộc.

Mì Ý khá nổi tiếng và cách luộc mì Ý chuẩn thì không phải ai cũng biết. Điều này làm món ăn không được hoàn hảo từ mùi vị đến hình thức...
Khi luộc mì Ý cần đúng thời gian để mì được mềm
  • Thời gian luộc chín mì Ý (pasta) hay nui: có kích thước lớn là khoảng 12 – 15 phút.
  • Đối với sợi mì Ý nhỏ hơn, thời gian nấu sẽ giảm khoảng 5 – 8 phút.
  • Sợi mì Ý thông thường chỉ cần luộc khoảng 3 – 5 phút là vừa chín tới.

Cho mì Ý vào luộc quá sớm

Có thể bạn chưa biết rằng, lớp bột bên ngoài của mì Ý sẽ có thể tan rã nếu cho vào nồi luộc quá sớm. Bên cạnh đó, khi luộc mì Ý bạn cũng không nên cho lửa nhỏ. Cũng tức là bạn phải đảm bảo nước trong nồi luôn sôi khi luộc.

Rửa sợi mì Ý qua nước lạnh

Cách làm này rất phổ biến khi mì Ý đã được luộc xong. Đó là phương pháp sai lầm nhiều người mắc phải. Bởi lẽ, lớp tinh bột bên ngoài sợi mì Ý sẽ bị trôi khi rửa. Điều này sẽ khiến các sợi mì bị dính vào nhau. Qua đó khi chế biến món ăn, sợi mì Ý sẽ khó thấm gia vị và vị cũng không được đảm bảo. Thay vào đó, bạn có thể trộn mì ý với một ít dầu ăn hoặc bơ để sợi mì không bị dính góp phần làm món ăn ngon hơn khi thành phẩm.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI