Thứ Bảy, 1 Tháng Mười, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngĐây là những sự thật về món Mì Ý mà có thể bạn chưa biết

Đây là những sự thật về món Mì Ý mà có thể bạn chưa biết

Mì ý (pasta) là món ăn dễ dàng chinh phục vị giác của người thưởng thức. Đây là món ăn trứ danh của đất nước hình chiếc ủng. Thế nhưng bên trong món mì Ý lại ẩn chứa nhiều thú vị mà chúng ta vẫn chưa biết hết. Và tất nhiên, những sự thật về món mì Ý trong bài viết sau sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên đấy!

Bên trong món mì Ý ẩn chứa nhiều điều thú vị. Và tất nhiên, những sự thật về món mì Ý trong bài viết sau sẽ khiến bạn ngạc nhiên...

Nguồn gốc của món mì Ý vẫn còn là một bí ẩn

Khi nói đến mì Ý, ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến nước Ý là cội nguồn của món ăn này. Thế nhưng nguồn gốc của mì Ý cho đến nay vẫn còn được bỏ ngỏ.

Có giả thuyết cho rằng vào thế kỷ 13, món mì Ý đã được ghi chép có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ghi chép này được thể hiện trong quyển sách của nhà thám hiểm Marco Polo. Thế nhưng sau đó, ghi chép của nhà địa lý học Hồi giáo Al-Idrisi đã bác bỏ lập luận này. Theo đó, Al-Idrisi cho rằng mì Ý đã ra đời ở Sicily. Khoảng 300 năm sau món ăn này mới được biết đến ở Napoli nước Ý.

Từng chỉ được phục vụ tầng lớp quý tộc

Một sự thật về món mì Ý mà đa số chúng ta không ngờ đến, rằng đã có lúc món ăn này không được phổ biến như ngày nay. Bởi lẽ lúc đầu, mì Ý được làm ra chỉ để phục vụ tầng lớp quý tộc ở nước Ý. Mãi đến thế kỷ 18, mì Ý mới được phục vụ cho mọi tầng lớp trong xã hội. Và như chúng ta thấy, món ăn này ngày càng chiếm được lòng tin của nhiều người. Hơn hết trên bản đồ ẩm thực, mì Ý đã có vị thế rất cao. Quan trọng nhất, mì Ý còn là món ăn đặc trưng cho văn hoá ẩm thực của nước Ý không thua kém Gelato hay Pizza,…

Món ăn được thưởng thức bằng tay

Dùng tay thưởng thức món ăn là điều tối kị trong ẩm thực ở các nước châu Âu nói chung cũng như nước Ý nói riêng. Thế nhưng, mì Ý lúc mới ra đời lại chỉ được dùng tay để thưởng thức. Vì lẽ lúc đầu, mì Ý được thưởng thức dạng khô kèm với phô mai bào nhuyễn. Do đó, việc dùng tay thưởng thức mì Ý sẽ tiện lợi hơn.

Đến thế kỷ 18, các phát minh về dụng cụ ẩm thực như dao, kéo, nĩa,… ra đời. Những dụng cụ này đã được dùng để thưởng thức món mì Ý.

Mì Ý có đa dạng loại để lựa chọn thưởng thức

Kể từ khi mì Ý được thưởng thức bằng các dụng cụ ẩm thực, nó đã được chế biến đa dạng hơn với nhiều loại. Lúc này mì Ý đã được dùng ướt bằng các loại nước sốt. Đồng thời khi thưởng thức, người ta phải tuân thủ nhiều quy tắc khi ăn mì Ý để thể hiện sự sang chảnh của món ăn này.

Cũng vì vậy, hiện nay trên thế giới có hơn 600 loại sợi mì Ý khác nhau. Hơn hết, các loại mì Ý đều đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Thậm chí, mỗi loại mì Ý sẽ có cách chế biến hoàn toàn khác. Trong đó, spaghetti là món mì Ý phổ biến nhất.

Bên trong món mì Ý ẩn chứa nhiều điều thú vị. Và tất nhiên, những sự thật về món mì Ý trong bài viết sau sẽ khiến bạn ngạc nhiên...
Mì Ý có hơn 600 loại với đa dạng kiểu dáng và màu sắc

Mì Ý có số lượng tiêu thụ ấn tượng

Tại nước Ý, theo Hiệp hội Công nghiệp Bánh ngọt và Pasta (Aideppi) cho thấy người dân yêu thích mì Ý hơn 90%. Cũng theo thống kê này, cho kết quả rằng, người dân dùng mì Ý từ 4 lần đến 7 lần trong tuần (khoảng 69%). Đồng thời, người dân đã thưởng thức từ 80mg đến 100g mì Ý mỗi lẫn. Đây là những số liệu khá lớn về khả năng tiêu thụ mì Ý nói chung ở đất nước hình chiếc ủng. Ngoài ra tại Mỹ, con số tiêu thụ mì Ý cũng rất cao (khoảng 20 pound) theo thống kê năm 2019.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI