Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSự điêu luyện của đôi tay khi làm ra sợi mì Su Filindeu

Sự điêu luyện của đôi tay khi làm ra sợi mì Su Filindeu

Su Filindeu là một loại mì đặc biệt khó làm và “hiếm có khó tìm”. Hơn nữa, loại mì này chỉ có thể làm hoàn toàn bằng thủ công 100%. Không phải ai cũng có thể làm ra được loại mì này. Và cũng không dễ dàng để cho bất cứ ai thưởng thức nó. Tại sao lại nói như vậy? Trong bài viết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình làm ra sợi mì Su Filindeu để có câu trả lời nhé!

Sợi mì Su Filindeu

Nguyên liệu

Để làm được sợi Su Filindeu chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản. Theo đó, quy trình làm ra sợi mì này chỉ cần bột lúa mì cứng semolina, nước và muối. Trong đó, bột lúa mì semolina thường được sử dụng cho hầu hết các loại pasta Ý không riêng gì Su Filindeu.

Ủ bột

Các nguyên liệu để làm sợi mì Su Filindeu sẽ được phối trộn với nhau theo tỷ lệ phù hợp thành khối bột mịn. Sau đó, khối bột này sẽ được ủ kín trong một thời gian dài. Công đoạn ủ có tính chất quyết định đến chất lượng của sợi mì làm ra đạt độ mỏng và dài hay không.

Kéo sợi mì

Sau khi quá trình ủ đã đạt chuẩn, khối bột sẽ được nhào lại cho đều và cắt thành 8 phần. Kế đến, mỗi phần bột sẽ được nhào thành khối trụ. Đến khi khối bột đạt được độ dẻo như loại đất sét để đổ khuôn thì tiến hành kéo sợi. Thợ sẽ kéo khối bột ra rồi gấp đôi sợi bột lại. Cứ như thế, quá trình này được lặp lại 32 lần. Thành phẩm cuối cùng có được là 256 sợi mì cực kỳ mỏng và dài. Độ mỏng của sợi mì như thể “không còn mỏng được nữa”.

Su Filindeu là một loại mì đặc biệt khó làm và "hiếm có khó tìm". Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình làm ra sợi mì Su Filindeu...
Khối bột làm Su Filindeu sẽ được thực hiện kéo sợi 32 lần để tạo 256 sợi mỏng

Trong quá trình kéo bột thành sợi, người thợ sẽ nhấn ngón tay vào tô nước muối pha loãng. Nếu cần thêm độ ẩm cho bột, thợ có thể nhấn tay vào nước ấm. Điều này sẽ giúp bột có độ nhão để kéo sợi dễ dàng hơn.

Xuyên suốt các công đoạn làm ra sợi mì Su Filindeu, việc kéo sợi mì được cho là khó khăn nhất. Chính vì vậy, người sản xuất sợi mì Su Filindeu được cho là có đôi tay điêu luyện để “hiểu được khối bột bằng những ngón tay.”

Phơi sợi mì

Những sợi mì khi kéo xong sẽ được trải trên một mặt phẳng dạng tròn. Thao tác được thực hiện 3 lớp nhưng xếp chéo nhau. Đồng thời, các lớp mì phải được xếp chồng lên nhau. Sau cùng sợi mì sẽ được phơi khô tự nhiên. Thuật ngữ “fundu” được gọi cho bước phơi mì này.

Su Filindeu là một loại mì đặc biệt khó làm và "hiếm có khó tìm". Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình làm ra sợi mì Su Filindeu...
Những sợi mì Su Filindeu sẽ được xếp 3 lớp chéo và chồng lên nhau trên mặt phẳng tròn

Thành phẩm

Vì sợi mì Su Filindeu có kích thước siêu mỏng. Do đó chỉ cần phơi nắng trong vài giờ sẽ khô lại. Khi khô lại, người ta chỉ cần bẻ từng miếng Su Filindeu ra. Những miếng mì Su Filindeu này sẽ được chế biến thành các món ăn khác nhau. Đặc trưng nhất phải kể đến món mì Su Filindeu nấu với nước dùng ninh từ thịt cừu. Kèm theo đó là rắc thêm phô mai cừu bào nhỏ để tạo thành món súp.

Sợi mì Su Filindeu có đặc tính khó làm. Bởi lẽ, quy trình làm ra sợi mì Su Filindeu hoàn toàn là thủ công không có sự can thiệp từ máy móc. Vậy nên, loại mì này không còn nhiều người có thể thực hiện được. Điều này đã khiến nghề làm mì Su Filindeu dần trở nên mai một. Thế mới nói, để thưởng thức mì Su Filindeu cũng là một điều không mấy dễ dàng.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI