Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcSợi mì Su Filindeu làm "điên đảo" giới ẩm thực!

Sợi mì Su Filindeu làm “điên đảo” giới ẩm thực!

Hiện nay có khoảng trên 300 loại mì Ý khác nhau từ kiểu dáng đến kích thước. Song, có một loại mì đặc biệt ở Ý mà số người làm được chỉ “đếm trên đầu ngón tay” đó là sợi mì Su Filindeu. Vậy, điều gì đã tạo nên sự đặc biệt cho loại mì này? Hãy cùng với Foodnk tìm hiểu về loại mì Su Filindeu này qua bài viết sau nhé!

Ở Ý có một loại mì mà số người làm được chỉ "đếm trên đầu ngón tay" đó là sợi mì Su Filindeu. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại mì này...

Tổng quan

Su Filindeu có kích thước siêu mỏng và được xuất hiện cách đây khoảng 300 trăm năm. Loại mì này có nguồn gốc ở Nuoro (thuộc đảo Sardinia nước Ý). Loại mì này tại Nuoro được truyền lại từ các thế hệ trong gia đình. Song, không phải ai cũng làm ra được loại mì này từ việc kế thừa ấy.

Về cơ bản, các loại mì Ý nói chung được làm ra bằng rất nhiều phương pháp như thủ công hay công nghiệp. Thế nhưng, mì Su Filindeu chỉ được làm hoàn toàn bằng thủ công. Sở dĩ như vậy vì loại mì này cần phải làm rất tỉ mỉ từng chi tiết từ nguyên liệu, nhiệt độ làm bột, kéo sợi mì,…

Theo bà Paola – người kỳ cựu trong nghề cho biết, cách làm mì Su Filindeu không quá khó. Tuy nhiên, việc đòi hỏi kỹ thuật của đôi tay trong quá trình kéo mì là yếu tố quyết định. Theo đó, khối bột nhỏ phải cho ra những sợi mì mỏng đến mức không còn kéo được nữa mới đạt yêu cầu.

Vì có những yêu cầu cao về tay nghề, mì Su Filindeu hiện nay được xem là món ăn có nguy cơ bị “xoá sổ” trong ẩm thực. Điều này cho thấy, nghề làm ra sợi mì Su Filindeu dần bị mai một đi. Được biết, trên thế giới chỉ còn khoảng dưới 10 người có thể làm được sợi mì Ý này (theo thống kê năm 2017).

Nguyên liệu

Chỉ cần bột mì semolina (lúa mì cứng), muối và nước là đã làm ra được sợi mì Su Filindeu. Tất cả nguyên liệu sẽ được nhào trộn với nhau thành khối đồng nhất và được ủ kín. Khi đã ủ bột đúng thời gian sẽ được chia ra thành từng khối nhỏ.

Mỗi khối bột nhỏ sẽ được kéo thành 8 sợi mỏng dài. Sau đó, sợi bột sẽ được gấp đôi lại và kéo dài ra lần nữa. Cứ như thế, công đoạn kéo bột phải thực hiện đến 32 lần để cho ra được khoảng 256 sợi mì siêu mỏng và mảnh. Khi bột được kéo sợi xong sẽ được phủ lên bề mặt tấm gỗ tròn. Việc phủ sợi mì phải thực hiện 3 lớp như vậy. Đồng thời, mỗi lớp mì sẽ phải phủ chéo nhau không được trùng lặp.

Ở Ý có một loại mì mà số người làm được chỉ "đếm trên đầu ngón tay" đó là sợi mì Su Filindeu. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại mì này...
Sau khi bột làm mì Su Filindeu kéo thành sợi thật mỏng và mảnh sẽ được phủ lên bề mặt gỗ tròn để phơi khô

Cuối cùng sợi mì sẽ được phơi nắng để khô lại là xong. Sợi mì Su Filindeu có thể phơi khô trong nhà ở nhiệt độ bình thường. Vì sợi mì Su Filindeu rất mỏng, do đó sẽ có đặc tính giòn sau khi đã khô lại. Chính vì vậy khi dùng, bạn chỉ cần bẻ từng mảnh nhỏ mì ra để chế biến là được.

Tạm kết

Không có nhiều người biết về sợi mì Su Filindeu. Chính điều này đã làm cho nó bị lãng quên. Thế nhưng về mặt giá trị mì Su Filindeu không thua kém bất cứ món ăn nổi tiếng nào. Tất cả đều nhờ vào điểm khác biệt trong cách làm ra từng sợi mì siêu mỏng. Cũng qua đó cho thấy được tay nghề của người làm ra sợi mì Su Filindeu tuyệt đỉnh đến mức nào.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI