Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc - phần 2

Tìm hiểu trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc – phần 2

phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về tổng quan xoay quanh trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Và để nối tiếp, trong bài viết phần này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về những món ăn tiêu biểu đại diện cho trường phái ẩm thực này của Trung Quốc nhé!

Một số món ăn thuộc trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Gà Kung Pao

Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món ăn...
Món gà Kung Pao

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng trong trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Thịt gà được cắt thành khối vuông vừa ăn để tẩm ướp gia vị. Sau đó gà được chiên sơ rồi xào với ớt, sốt,… sau cùng tạo hương thơm bằng lạc rang. Từ thời nhà Thanh, món ăn này đã được biết đến.

Gà Kung Pao là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Trung Quốc. Ngoài trường phái ẩm thực Tứ Xuyên thì món ăn cũng được liệt kê vào trường phái ẩm thực Sơn Đông và ẩm thực Quý Châu. Được biết từ món gà xào (ẩm thực Sơn Đông) và gà cay (ẩm thực Quý Châu) đã được biến tấu thành món gà Kung Pao.

Đậu phụ Mapo

Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món ăn...
Món đậu phụ Mapo

Đậu phụ non và thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn này. Ngoài thịt bò, người ta vẫn có thể thay thế bằng thịt heo nếu muốn. Thịt sẽ được ướp hạt tiêu Tứ Xuyên cùng với một số gia vị khác sau khi đã được băm nhuyễn. Cuối cùng cho thịt đã ướp cùng với đậu phụ non nấu với nước sốt đậu chua. Cuối cùng điểm thêm hành lá để tạo màu sắc bắt mắt hơn.

Vịt long não hun khói

Món vịt long não hun khói

Món ăn này phải chế biến trong vòng khoảng 2 ngày mới hoàn thành. Theo đó, con vịt ngon nhất sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp hơn cả chục gia vị rồi hun khói. Khói này đến từ việc hun lá trà. Sau đó, vịt sẽ được hấp chín rồi chiên giòn. Vịt sẽ có lớp vỏ giòn, thịt mềm, màu sắc hồng hào và có mùi thơm đặc biệt của trà sau khi chín.

Lẩu Tứ Xuyên

Món lẩu Tứ Xuyên

Đây là món ăn không còn lạ với các tín đồ món lẩu. Đặc biệt trong ẩm thực Tứ Xuyên không thể thiếu món lẩu Tứ Xuyên trứ danh. Nước dùng chính là linh hồn của món ăn này. Các nguyên liệu như xương, ớt Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên, giấm,… cùng các loại hương liệu (vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả) hoà quyện giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Thông thường khi ăn lẩu, nồi lẩu sẽ được chia làm hai phần: bên cay và bên không cay. Vì vậy người dùng có thể thoải mái thưởng thức theo cách của mình.

Thịt heo nấu 2 lần

Ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Để nối tiếp, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món ăn...
Món thịt heo nấu 2 lần

Đây là món ăn thuộc trường phái ẩm thực Tứ Xuyên dành cho gia đình là chủ yếu. Món ăn này còn có tên gọi khác là Hui Gou Rou. Người ta chỉ sử dụng phần thịt bụng heo (có thể thay thế bằng thịt ba chỉ hoặc nạc dăm) để ướp gia vị rồi giữ độ tươi của thịt bằng cách xào với rau củ,… Trước khi thực hiện những bước đó, thịt heo phải được loại bỏ mùi và luộc hoặc hấp chín.

Tạm kết

Nhìn chung, trường phái ẩm thực Tứ Xuyên rất đặc sắc. Nó được thể hiện rõ qua cách sử dụng nguyên liệu và tạo ra một hương vị đặc trưng không bị nhầm lẫn. Chính điều này đã giúp ẩm thực Tứ Xuyên nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung khẳng định được vị thế của mình trên thế giới.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI