Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĐộc lạ với Đậu phụ mọc lông - phần 1: Tổng quan

Độc lạ với Đậu phụ mọc lông – phần 1: Tổng quan

Với những dưỡng chất vốn có cùng cách làm đơn giản, thế nên đậu phụ thường được lựa chọn trong bữa ăn của nhiều người, đặc biệt là người ăn chay. Tuy nhiên, có một món đậu phụ mọc lông rất lạ, gây không ít tò mò cho người dùng. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món đậu phụ mọc lông này nhé! Ở phần này, bài viết sẽ tập trung về tổng quan.

Có một món đậu phụ mọc lông rất lạ đã gây tò mò cho người dùng. Trong bài sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món đậu phụ mọc lông này nhé...
Món đậu phụ mọc lông

Nguồn gốc

Mao Tofu là tên gọi của đậu phụ mọc lông theo tiếng Trung. Do đó, loại đậu phụ này là có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh An Huy. Được biết, Côn Minh Vân Nam là nơi sản xuất ra món đậu phụ mọc lông trứ danh. Hơn nữa nghề làm đậu loại phụ độc đáo này tại đây được truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Tuy nhiên rất ít cơ sở vẫn còn giữ được truyền thống đặc trưng của nghề làm loại đậu phụ siêu lạ này.

Xoay quanh nguồn gốc của đậu phụ mọc lông có rất nhiều câu chuyện truyền miệng. Có người kể rằng, vua Chu Nguyên Chương trong một trận chiến đã lưu quân về huyện Hưu Minh (An Huy ngày nay). Khi lượng lương thực dần cạn kiệt, đoàn quân chỉ tìm được những miếng đậu phụ đã mọc lông trong rơm rạ. Họ đem nướng lên ăn và bị hấp dẫn bởi nó. Về sau, khi thắng lợi thì vua đã sai người làm bằng được món ăn như vậy. Từ đó món đậu phụ này tại An Huy đã được biết đến và phổ biến. Đồng thời món ăn này được xếp vào 1 trong 8 đại trường phái ẩm thực Trung Quốc cho đến nay.

Đặc trưng

Cũng được làm từ đậu nành, thế nhưng với cách ủ lên men khác biệt đã hình thành nên lớp lông trắng bao phủ miếng đậu phụ. Nhìn vẻ ngoài, nhiều người rất e dè với món đậu phụ mọc lông. Bởi lẽ, người ta nghĩ rằng miếng đậu phụ đã bị mốc và không dùng được. Thế nhưng lớp lông trắng đó lại tập trung nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt khi chế biến, vỏ đậu phụ càng giòn xốp, thơm ngon cũng nhờ lớp lông trắng này.

Thực chất lớp lông trắng này là các bào tử nấm được hình thành qua quá trình lên men. Cụ thể, mốc Mucor đã hình thành nên lớp lông này. Đặc biệt, trong rượu vang chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy loại mốc Mucor này.

Có một món đậu phụ mọc lông rất lạ đã gây tò mò cho người dùng. Trong bài sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về món đậu phụ mọc lông này nhé...
Lớp lông trắng bảo quanh miếng đậu phụ được hình khi ủ lên men nhờ mốc Mucor

Được biết, khi lớp lông trắng bao phủ miếng đậu phụ càng dày, dài thì hương vị lại càng được đánh giá là thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Thành phần dinh dưỡng

Tại Trung Quốc, món đậu phụ mọc lông được nhận xét có hương vị độc đáo hơn đậu phụ thối. Tuy nhiên cả 2 món ăn này lại là đặc sản của đất nước tỉ dân.

Lớp lông trắng của miếng đậu phụ chứa nhiều dưỡng chất như acid amin, vitamin B12,… Vậy nên loại đậu phụ này rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù tốt, thế nhưng chất putrescine và serotonin,… vẫn tồn tại trong lớp lông trắng bao quanh miếng đậu phụ. Những chất này không tốt khi dung nạp nhiều. Chính vì vậy, loại đậu phụ này chỉ nên ăn ít mà thôi.

Tạm kết

Không chỉ tại Trung Quốc mà ở những quốc gia khác, món đậu phụ mọc lông luôn gây sự tò mò cho các tín đồ ẩm thực. Chỉ là một món ăn đơn giản từ đậu nành nhưng lại có hương vị và kết cấu độc đáo sau quá trình ủ lên men. Vậy, loại đậu này có quy trình sản xuất như thế nào? Bạn hãy cùng theo dõi Foodnk trong phần sau nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI