Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc - phần 1

Tìm hiểu về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc – phần 1

Ẩm thực Trung Quốc được xem là nền tảng của ẩm thực các nước Đông Nam Á. Các món ăn nơi đây đều sẽ được chia ra về các đặc tính cơ bản khác nhau. Chính vì vậy nền ẩm thực tại Trung Quốc được chia thành 8 trường phái. Mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc đều sẽ có những đặc điểm khác nhau. Phạm vi bài viết phần này sẽ đề cập về 4 trường phái ẩm thực đầu tiên.

Những trường phái ẩm thực nổi tiếng tại Trung Quốc

Trường phái An Huy

Trường phái này được gọi tắt là Huy Thái. Trường phái tập trung về các món ăn của miền Nam vùng An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Các món ninh hầm, chú trọng cách dùng lửa khi chế biến là đặc trưng nổi bật của trường phái An Huy. Ngoài ra, phong cách của trường phái Huy Thái là quay, hầm và hun khói. Trong đó, nổi tiếng phải kể đến vịt hồ lô.

Ẩm thực Trung Quốc được xem là nền tảng của ẩm thực các nước Đông Nam Á. Mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc đều có những điểm khác nhau...
Vịt hồ lô là món ăn đặc trưng cho trường phái An Huy

Ngoài những món ăn đặc trưng, vùng An Huy cũng là nơi tạo ra những món ăn nổi bật. Đơn cử là đậu hủ mọc lông gắn liền với những câu chuyện thú vị được truyền miệng.

Trường phái Sơn Đông

Lỗ Thái là một tên gọi khác của trường phái Sơn Đông. Nền ẩm thực tỉnh Sơn Đông đã tạo nên trường phái này – Đông Thái Hành Sơn. Nơi đây là một tỉnh ven biển phía Đông của Trung Quốc gần với phía hạ lưu sông Hoàng Hà. Vùng Sơn Đông Trung Quốc nổi bật với các món ăn từ lúa mì, rau củ quả.

Trường phái Sơn Đông của Trung Quốc chủ yếu mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Nổi bật nhất là chế biến chiên, nướng và hấp. Và món ăn thuộc trường phái này cũng chú trọng về màu sắc và cách bày trí.

Trường phái Tứ Xuyên

Trường phái này còn được gọi tên là Xuyên Thái. Nền ẩm thực Trung Quốc, trong 8 trường phái đây được xem là trường phái lâu đời và nổi danh nhất. Thành Đô và Trùng Khánh là 2 trường phái nhỏ của trường phái Tứ Xuyên. Món ăn thuộc trường phái này nghiêng về vị mặn cay. Đặc biệt là các món cay trứ danh như lẩu Tứ Xuyên. Bên cạnh đó, món ăn còn là sự kết hợp hài hòa giữa các vị ngọt, mặn, chua, đắng, thơm.

Ẩm thực Trung Quốc được xem là nền tảng của ẩm thực các nước Đông Nam Á. Mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc đều có những điểm khác nhau...
Trường phái Tứ Xuyên nổi bật với các món cay như lẩu Tứ Xuyên

Ngoài lẩu, món gà nguội với nước sốt cay là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên và món thịt heo nấu hai lần.

Trường phái Quảng Đông

Đây là một trường phái đa dạng nhất trong 8 trường phái. Bởi lẽ, ngoài nền tảng ẩm thực Trung Quốc, trường phái Quảng Đông còn có cả sự kết hợp của ẩm thực phương Tây. Các món ăn thuộc trường phái này có thể chế biến theo 21 cách khác nhau. Có thể kể đến như, chiên, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Ẩm thực Quảng Châu, Triều Châu, Đông Giang là 3 nền tảng cho trường phái Quảng Đông. Trường phái này còn có tên gọi là Việt Thái.

Tạm kết

Tại Trung Quốc, mỗi trường phái ẩm thực đều mang một nét đặc trưng riêng để phân biệt. Qua đó, có thể thấy nền ẩm thực tại Trung Quốc rất đa dạng, thậm chí còn có sức ảnh hưởng đến nền ẩm thực của các quốc gia khác. Vậy trong bài viết phần sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái ẩm thực nổi tiếng còn lại của Trung Quốc, hãy cùng theo dõi nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI