Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcHiểu rõ về trường phái ẩm thực Chiết Giang - phần 2

Hiểu rõ về trường phái ẩm thực Chiết Giang – phần 2

Trong phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu đôi nét về trường phái ẩm thực Chiết Giang Trung Quốc. Để nối tiếp, ở phần này, Foodnk sẽ cùng bạn điểm qua một vài món ăn tiêu biểu cho trường phái này nhé!

Những món ăn đặc trưng

Cá giấm Hồ Tây

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu đôi nét trường phái ẩm thực Chiết Giang Trung Quốc. Ở phần này, Foodnk sẽ cùng bạn điểm qua món ăn tiêu biểu...
Món cá giấm Tây Hồ

Đây được xem là một món ăn kinh điển của ẩm thực Chiết Giang Trung Quốc. Cá trám cỏ Hồ Tây sẽ được sử dụng để làm nên món ăn này. Để có được món ăn hoàn hảo, chuẩn vị tươi, chua ngọt, thịt cá tươi mềm, có vị của thịt cua thì cá phải được bỏ đói trong ao 1 ngày. Điều này là để loại bỏ tạp chất, chất bẩn của con cá. Khi chế biến cá phải kiểm soát nhiệt một cách kỹ lưỡng. Đặc biệt là cá sẽ được rưới nước xốt dấm làm cho vây dựng đứng và thịt cá mềm dẻo, chua chua ngọt ngọt.

Gà ăn mày

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu đôi nét trường phái ẩm thực Chiết Giang Trung Quốc. Ở phần này, Foodnk sẽ cùng bạn điểm qua món ăn tiêu biểu...
Món gà ăn mày

Món ăn này rất thơm, thịt gà trắng mềm và có độ giòn, sớ thịt lại không bám xương nên rất dễ ăn. Được biết, gà ăn mày gắn liền với một truyền thuyết được nhiều người truyền miệng. Theo đó, có một người ăn xin đã bọc con gà trong bùn để nướng trong lửa. Khi chín, lớp bùn sẽ nứt ra, gà toả ra mùi thơm, ăn rất ngon. Kể từ đó, phương pháp này đã dần Lan rộng rồi dần được cải tiến hơn. Đó là sự bổ sung về gia vị, và nguyên liệu khác để món gà hấp dẫn hơn.

Thịt lợn Đông Pha

Món thịt lợn Đông Pha

Thực chất đây là thịt kho. Nhiều người còn gọi nó là thịt lợn cuộn. Món ăn được cho là do một đại văn hào thời nhà Tống làm ra. Ngoài ẩm thực Chiết Giang thì món ăn này cũng mang hơi hướng trường phái ẩm thực Tứ Xuyên. Tuy nhiên về cách chế biến thì mỗi nơi sẽ khác nhau. Có nơi thì luộc thịt rồi nướng, có nơi hấp sau khi luộc,… thế nhưng, nguyên liệu chính và hình dáng món ăn gần như tương đồng nhau. Đó là sử dụng loại thịt lợn nửa nạc nửa mỡ, màu đỏ trong suốt, màu sắc như mã não. Tuy chỉ thịt được cắt thành từng miếng, thêm rượu, đường, nước tương,… và ninh đều trên lửa nhỏ.

Quá trình làm ra thịt lợn Đông Pha chuẩn Chiết Giang không hề đơn giản. Thay vào đó tay nghề của người nấu phải phải có kinh nghiệm từ việc điều chỉnh nhiệt, độ chín của thịt,… Món ăn có hình thức hút mắt người thưởng thức, màu sắc nổi bật. Vị béo nhưng không gây ngán và có mùi thơm (từ rượu).

Tôm Long Tỉnh

Món tôm Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh rất nổi tiếng ở Hàng Châu. Chính vì vậy đây cũng là nguyên liệu chủ chốt để tạo nên món tôm Long Tỉnh. Món ăn này được biết có lịch sử khá lâu đời. Tôm Long Tỉnh được cho là có liên quan đến vua Càn Long. Theo đó, một lần ẩn danh đến quán nhỏ, người đầu bếp đã vô tình cho lá trà Long Tỉnh vào tôm đang nấu xem như hành lá. Không ngờ, món ăn thành phẩm lại rất đẹp mắt, hương vị độc đáo. Và dần về sau, món ăn này càng phổ biến hơn.

Tôm Long Tỉnh với màu trắng xanh tương phản, tôm có màu trắng ngọc, nụ và lá thơm, vị thơm và mềm, tôm có mùi thơm của trà, trong trà có chứa tôm tươi, đậm đà hương vị địa phương.

Tạm kết

Những chung các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang đều rất đặc sắc. Bên cạnh đó, mỗi món ăn tuy rất đơn giản nhưng lại cần kỹ thuật cao trong cách chế biến. Những điều đó đã giúp cho trường phái này có màu sắc khác biệt.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI