Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcTìm hiểu trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc - phần 1

Tìm hiểu trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc – phần 1

Một trong 8 đại trường phái ẩm thực lớn nhất Trung Quốc được biết đến rộng rãi là trường phái Tứ Xuyên. Đây là một trường phái ẩm thực cổ nhất ở Trung Quốc. Đồng thời trường phái Tứ Xuyên rất phổ biến trong đời sống nơi đây. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái ẩm thực Tứ Xuyên nhé! Ở phần này, bài viết sẽ tập trung về tổng quan của trường phái ẩm thực này.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên rất nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái ẩm thực này nhé...

Nguồn gốc

Ngoài tên gọi Tứ Xuyên, trường phái ẩm thực này còn có tên gọi khác là Xuyên Thái. Có thể nói trong 8 đại trường phái ẩm thực Trung Quốc, trường phái Tứ Xuyên được cho là ra đời sớm và có nguồn gốc cổ xưa (từ thời Thương Chu (205 – 256TCN). Thời gian này, nơi đây luôn chú trọng về các món ăn nhẹ. Những món ăn này được dùng như những phần điểm tâm như chè, mật ong, các món tráng miệng từ hoa quả. Những món ăn thuộc trường phái Tứ Xuyên là một trong các món ăn truyền thống của người Hán.

Thành Đô và Trùng Khánh là nơi tập trung các món ăn thuộc trường phái Tứ Xuyên cũng là trường phái nhỏ của ẩm thực Tứ Xuyên. Các món ăn với vị ngọt, mặn, chua, đắng,… vẫn được biến tấu đa dạng bên cạnh vị cay nổi bật. Những nguyên liệu tạo nên ẩm thực Tứ Xuyên cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, hạt tiêu và ớt Tứ Xuyên vẫn là điểm nhấn của các món ăn thuộc trường phái này. Nó có hương thơm và vị nồng khác biệt.

Được biết, Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc, đã được UNESCO trao tặng danh hiệu danh dự là “Thủ đô ẩm thực thế giới”.

Đặc điểm

Vùng Tứ Xuyên Trung Quốc là nơi có địa hình dạng khá giống lòng chảo, sương mù có quanh năm, khí hậu nóng. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo đó, các món ăn thuộc trường phái Tứ Xuyên đều thiên về vị cay với màu sắc nóng. Mỗi vị cay đều sẽ khác nhau theo từng món ăn. Đồng thời, mùi vị và thời tiết mỗi mùa sẽ có những món ăn được biến tấu linh hoạt.

Một món ăn Tứ Xuyên theo kiểu cổ điển sẽ được xếp thành nhiều lớp vị khác nhau. Theo đó là tiêu chuẩn của 7 hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng, tê và thơm. Trong đó, ớt Tứ Xuyên nguyên liệu là chủ yếu mang đến vị cay trong trường phái ẩm thực này. Bởi lẽ, ớt Tứ Xuyên có vị ấm, để lại cảm giác tê dễ chịu khi ăn. Khi kết hợp ớt cayenne và các loại gia vị khác như thì là, hạt tiêu, quế và đinh hương cùng với ớt Tứ Xuyên sẽ tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực Tứ Xuyên.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên rất nổi tiếng và phổ biến ở Trung Quốc. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trường phái ẩm thực này nhé...
Ớt Tứ Xuyên là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn thuộc trường phái Tứ Xuyên

Tạm kết

Chúng ta có thể nhận thấy rõ những đặc trưng cơ bản của trường phái Tứ Xuyên. Nó là một phần không thể thiếu của ẩm thực Trung Quốc. Vậy, đại diện cho trường phái ẩm thực này là những món ăn nổi tiếng nào? Bạn hãy cùng theo dõi Foodnk trong bài viết ở phần sau nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI