Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDùng cọng hành lá để thưởng thức mì Negi-Soba Nhật Bản

Dùng cọng hành lá để thưởng thức mì Negi-Soba Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với các món ăn từ mì. Và tất nhiên những món mì nơi đây cũng rất độc đáo về hương vị lẫn cách thức thưởng thức. Trong đó món mì Negi-Soba Nhật Bản là một điển hình nhất. Vậy tại sao lại nói món mì này độc nhất vô nhị? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về món mì này qua bài viết sau nhé!

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với các món mì độc đáo về hương vị lẫn cách thưởng thức. Và trong đó mì Negi-Soba Nhật Bản là một điển hình...
Món mì Negi-Soba

Nguồn gốc

Có rất nhiều câu chuyện nói về nguồn gốc của món mì Negi-Soba Nhật Bản. Thế nhưng trong đó được chú ý nhất là giả thuyết liên quan về hoàng tử Masayuki Hoshina. Theo đó, hoàng tử Masayuki Hoshina cùng một quản gia từ Nagano (một trong những tỉnh lớn của Nhật Bản) trở về Aizu. Người quản gia này thuộc gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Trên đường trở về, ông đã sử dụng củ cải trắng bào Nhật Bản và hành lá theo cách ăn mì soba truyền thống. Điều này đã thu hút sự tò mò của người dân ở Aizu. Và ngay sau đó cách dùng mì này đã lan rộng khắp vùng Aizu.

Về sau này, chủ nhà hàng Misawaya tại Ouchi-juku đã biến tấu món mì soba bằng việc dùng cọng hành lá thay thế đũa ăn. Đồng thời sử dụng nó như gia vị chính cho món mì thêm đặc trưng.

Theo tục truyền từ xa xưa, người dân vùng Aizu đã dâng mì soba với cọng hành lá như món quà cho lãnh chúa. Họ cho rằng may mắn sẽ mất đi nếu như cọng hành lá không còn nguyên vẹn.

Tháng 10 và tháng 11 được cho là thời điểm dùng mì Negi-Soba ngon nhất. Bởi vì, đây là mùa kiều mạch vào vụ cho hương vị tươi ngon nhất.

Đặc trưng

Thay vì ăn mì bằng đũa như những món mì khác thì Negi-Soba Nhật Bản lại sử dụng cọng hành lá làm vật liệu thưởng thức. Món mì này nổi tiếng tại làng Ouchi-juku, thuộc vùng Aizu, thuộc tỉnh Fukushima. Khi đến nơi đây bạn phải dùng mì bằng cọng hành lá to còn nguyên vẹn.

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với các món mì độc đáo về hương vị lẫn cách thưởng thức. Và trong đó mì Negi-Soba Nhật Bản là một điển hình...
Cọng hành lá sẽ được dùng thay thế đũa để ăn mì Negi-Soba

Theo tiếng Nhật Bản, Negi có nghĩa là hành lá. Và đây cũng là điều đặc biệt của món mì này. Ở một số nơi khác tại Nhật Bản người ta có thể dùng hành tây để thay thế cọng hành lá ăn mì. Khi thưởng thức, người dùng có thể ăn luôn cọng hành. Nó sẽ tạo vị hăng, tưởng chừng khoa ăn nhưng lại rất phù hợp với soba.

Mì soba Nhật Bản được làm ra từ bột kiều mạch. Nó có màu nâu nhạt, sợi nhỏ, hậu vị ngọt và sợi mì dài. Trong đó, màu sắc của sợi mì là một cách đơn giản để giúp phân biệt với sợi mì udon (màu trắng) hay mì ramen (màu vàng).

Nước dùng của mì Negi-Soba là tinh túy của sự kết hợp hoàn hảo từ nước tương, mirin (rượu ngon Nhật) và dashi (nước dùng từ cá hoặc rong biển). Bên cạnh đó, thịt heo, tôm, các loại rau (măng tây, nấm đông cô,…), tương đậu,… cũng được dùng kèm theo với mì. Song, wasabi hoặc gia vị theo sở thích cá nhân vẫn được dùng chung với Negi-Soba.

Tại Nhật Bản, người ta có 2 cách thưởng thức mì Negi-Soba:

  • Dùng lạnh: Mì sẽ được ngâm trong nước đá. Mục đích giữ độ giòn và tạo cảm giác mát lạnh khi ăn. Vì vậy cách này thường dùng trong những ngày oi bức.
  • Dùng nóng: Dùng nóng trực tiếp sau khi nấu xong.

Tạm kết

Thay vì sử dụng đũa như cách truyền thống để ăn trong ẩm thực. Với món mì Negi-Soba Nhật Bản lại hoàn toàn khác hẳn. Chính việc sử dụng cọng hành lá để dùng mì đã tạo nên đặc trưng không thể nhầm lẫn được. Điều này đã góp phần làm văn hoá ẩm thực Nhật Bản đã dạng hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI