Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc - phần 2

Tìm hiểu về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc – phần 2

Tại Trung Quốc có 8 trường phái ẩm thực lớn. Và trong bài viết ở phần trước, Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái của nền ẩm thực đất nước tỉ dân. Trong bài viết phần này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc còn lại.

>> Xem thêm: Phần 1: Tìm hiểu về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc

Những trường phái ẩm thực nổi tiếng tại Trung Quốc

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Trường phái này hình thành từ thời nhà Hán với tên gọi khác là Tương Thái. Ẩm thực Hồ Nam gồm có bếp lưu vực Hương Giang, bếp miền núi Hồ Nam và bếp khu vực hồ Động Đình. Trong đó, đại diện đứng đầu cho trường phái ẩm thực Hồ Nam là bếp lưu vực Hương Giang.

Món ăn gồm nhiều thành phần, là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và vị thẩm thấu,… là điểm nổi bật của bếp lưu vực Hương Giang. Đa phần các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Hồ Nam chủ yếu là nhiều chất béo, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng. Thế nhưng vị cay vẫn là đặc trưng nhất của các món Hồ Nam.

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Và trong phần này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái còn lại...
Các món ăn vị cay là đặc trưng của trường phái Hồ Nam

Trường phái Giang Tô

Nhiều người gọi tên Tô Thái thay cho tên trường phái ẩm thực Giang Tô. Trường phái ẩm thực Trung Quốc này được hợp từ nền ẩm thực địa phương Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích và Từ Hải. Trường phái Giang Tô chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, cách thức chế biến món ăn. Do đó, món ăn làm ra được trang trí đẹp mắt, hương vị sẽ làm người thưởng thức không cảm thấy ngán. Đặc biệt, trường phái ẩm thực này sẽ không dùng xì dầu trong nấu nướng. Thay vào đó chủ yếu sẽ dùng đường, giấm để tạo nên vị chua, ngọt đặc trưng của món ăn.

Trường phái Chiết Giang

Triết Thái là tên gọi khác của trường phái ẩm thực Chiết Giang. Các món ăn Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng được đại diện cho trường phái Chiết Giang. Đứng đầu là món ăn của Hàng Châu.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang cũng tập trung vào các món ăn hải sản như trường phái Phúc Kiến. Món ăn có hương vị chủ yếu về độ tươi, độ giòn và độ mềm, duy trì màu sắc và hương vị thực của nguyên liệu. Các món ăn chủ yếu tươi, mềm, thanh đạm và không ngấy. Ngoài ra cách bày trí trang nhã, đa dạng trên bát đĩa tinh xảo cũng được chú trọng đến của trường phái ẩm thực này.

Foodnk đã cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Và trong phần này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái còn lại...
Trường phái Chiết Giang tập trung về các món ăn hải sản

Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực này còn được gọi tên là Mân Thái. Nó nổi bật về thực đơn và sự chuẩn bị món ăn công phu. Các nguyên liệu nấu ăn sẽ được sơ chế một cách đặc biệt. Đơn cử như, củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt,…

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến nổi bật trong cách sử dụng hải sản. Món ăn chú trọng đến vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp khi chế biến. Các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn đại diện cho trường phái ẩm thực này. Trong đó, nổi bật nhất là món ăn Phúc Châu.

Tạm kết

Nhìn chung, 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc rất nổi bật. Đó chính là nền tảng cơ bản cho ẩm thực truyền thống mang đậm tính Trung Quốc. Mỗi một trường phái đều có thế mạnh đặc trưng cũng như bổ trợ cho nhau để tạo nên nền ẩm thực Trung Quốc hoàn hảo nhất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI