Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBữa ăn của phi hành gia ngoài không gian có gì?

Bữa ăn của phi hành gia ngoài không gian có gì?

Không gian ngoài Trái Đất là một môi trường đặc biệt. Tất nhiên việc sinh hoạt cũng như hoạt động trong môi trường này cũng không phải dễ. Trong đó bữa ăn của phi hành gia cũng rất được quan tâm theo một chế độ đặc biệt.

Việc sinh hoạt và hoạt động trong môi trường không gian không phải dễ dàng. Trong đó bữa ăn của phi hành gia cũng theo chế độ đặc biệt...

Dưỡng chất trong bữa ăn của phi hành gia

Con người không thể thiếu chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống mỗi ngày. Và môi trường không gian vũ trụ, các phi hành gia càng phải chú ý đến chế độ ăn uống hơn bao giờ hết. Thực chất, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của phi hành gia cũng giống ở Trái Đất. Tuy nhiên việc bổ sung chất sắt là điều khác biệt ở 2 môi trường này đối với họ. Đây là chất giúp sản sinh hồng cầu. Ngoài ra vitamin D và Sodium (chất giúp hạn chế tình trạng loãng xương) cũng được chú trọng đến.

Ăn gì ở không gian vũ trụ?

Loại thực phẩm sử dụng

Để bắt đầu cho chuyến bay vào không gian, các phi hành gia phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về lượng đồ ăn thức uống dự trữ cho quá trình khám phá vũ trụ. Được biết, ngũ cốc, trứng, mì ống và pho mát, cá ngừ và cá hồi, cà tím, cà chua, dăm bông, cookies, các loại hạt, bánh mì,… đã được chuẩn bị cho phi hành gia trong chuyến bay của NASA.

Ngoài ra, bữa ăn của phi hành gia Melvin trên ISS đã chia sẻ rằng, họ cũng dùng yến mạch ăn với đường nâu và nước cam cho đến thịt bò hay pho mát.

Đồ uống như cà phê, trà, nước chanh, trái cây cũng sẽ được phi hành gia thưởng thức. Tuy nhiên những loại đồ uống này phải dùng ngay trong những ngày đầu.

Việc sinh hoạt và hoạt động trong môi trường không gian không phải dễ dàng. Trong đó bữa ăn của phi hành gia cũng theo chế độ đặc biệt...
Một số loại thực phẩm được phi hành gia thưởng thức ngoài không gian

Phân loại thực phẩm để bảo quản

Tuy là ăn uống với chế độ bình thường như ở Trái Đất. Thế nhưng, những loại đồ ăn thức uống này phải được bảo quản bằng cách cô hết nước khi đưa vào môi trường không gian. Khi dùng, phi hành gia sẽ cho thêm nước vào. Việc khử nhiệt tất cả đồ ăn thức uống của phi hành gia là điều bắt buộc. Với mục đích tiêu diệt các vi sinh vật và enzyme có hại. Và tất nhiên mỗi loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản khác nhau:

  • Thực phẩm đóng hộp: Áp dụng cho trái cây và cá. Trong đó, rau quả sẽ được cất trong một chiếc tủ đặc biệt.
  • Những loại thực phẩm khác: Được đựng trong túi nilon và được làm nóng trước khi ăn.
  • Đồ uống: Được sử dụng ở dạng bao bì gói ép.

Việc khám phá vũ trụ sẽ kéo dài thời gian rất lâu. Chính vì vậy, thực phẩm phải được bảo quản nhiệt ổn định. Trong đó có cách sấy khô, đông khô. Những cách này sẽ kìm hãm quá trình phát triển của vi khuẩn và làm cho thức ăn nhẹ hơn rất nhiều. Thức ăn sẽ được bảo quản chất dinh dưỡng và dễ dàng bổ sung nước trở lại cho đồ ăn nhờ vào những cách bảo quản này.

Cách ăn uống trong không gian

Vì vũ trụ là môi trường cần một thời gian mới cân bằng được trọng lực. Trong môi trường này, chất lỏng có thể đọng lại khoang mũi thay vì chảy xuống dạ dày. Ngoài ra, phi hành gia có thể sẽ mất vị giác khi ăn uống trong không gian. Đây là chia sẻ từ phi hành gia Leland Melvin. Thêm nữa phi hành gia Mike Massimino cũng cho biết, họ có thể thấy no khi vị giác bị kém. Đặc biệt hơn, một số phi hành gia chỉ cần ngửi món ăn như món sốt tabasco.

Để có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn thức uống trong không gian, băng dính trên túi thức ăn có thể dính túi vào khay và các bề mặt khác. Nhờ vậy phi hành gia sẽ dễ dàng ăn uống.

Tạm kết

Có thể thấy bữa ăn của phi hành gia ngoài vũ trụ cũng khá đa dạng. Tuy nhiên mỗi loại đồ ăn thức uống phải đảm bảo những yêu cầu về cách bảo quản, dưỡng chất,… Những điều này nhằm đem đến cho phi hành gia một bữa ăn đầu đủ chất dinh dưỡng và ngon như ở Trái Đất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI