Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTổng quan quy trình sản xuất Đùi heo muối Iberico

Tổng quan quy trình sản xuất Đùi heo muối Iberico

Đùi heo muối Espana Tây Ban Nha hiện đang là món ăn gây sốt cho tín đồ ẩm thực. Món ăn này có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có quy trình sản xuất riêng biệt để cho ra thành phẩm cuối cùng. Trong đó, được chú ý nhất là đùi heo muối Iberico. Vậy, trong bài viết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất đùi heo muối Iberico này nhé!

Đùi heo muối Espana có nhiều loại và Iberico là được chú ý nhất. Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đùi heo muối Iberico...
Đùi heo muối Iberico

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Khác với các loại Espana khác, đùi heo muối Iberico sẽ dùng loại heo đen thuần chủng để sản xuất. Giống heo này được nuôi rất chắc thịt. Theo đó, heo con sẽ được thả rông trên những rừng sồi rộng lớn sau khi đã cai sữa khoảng 2 tuần. Đặc biệt, mỗi hecta rừng sồi chỉ được phép nuôi 1,25 con heo.

Heo sẽ được nuôi theo cách thả rông tại rừng sồi

Thời gian này heo con sẽ được nuôi bằng ngô hoặc lúa mạch hay hạt dẻ. Thông thường heo sẽ được chăn thả từ khoảng đầu tháng 1 đến cuối tháng 2 năm sau. Sau khi heo đủ tiêu chuẩn cân nặng (tầm 46kg) sẽ bắt đầu giết mổ để sản xuất đùi heo muối.

Giá trị của đùi heo Iberico sẽ tùy thuộc vào mức độ thuần chủng. Theo đó:

Thuần chuẩn 100%: Heo chỉ ăn hạt sồi và thức ăn tự nhiên khác. Loại này khi thành phẩm sẽ có nhãn màu đen (Black Label).

Thuần chủng 50 – 75%: Heo chỉ ăn hạt sồi. Loại này có nhãn dán màu đỏ (Red Label) sau khi thành phẩm.

Thuần chủng 50 – 75 – 100%: Heo sẽ ăn cây cỏ, ngũ cốc, bắp và đôi khi là hạt sồi. Nhãn màu xanh lá (Green Label) sau khi thành phẩm sẽ đại diện cho loại này.

Thuần chủng 50 – 75 – 100%: Heo sẽ có mức độ thuần chủng như loại Iberico mác xanh lá và đỏ. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là heo sẽ được nuôi trong các trang trại công nghiệp và ăn thức ăn gia súc công nghiệp thay vì thả rông, ăn hạt sồi hay thức ăn tự nhiên. Loại này sẽ có nhãn màu trắng (White Label) sau khi thành phẩm.

Ướp muối

Đùi heo sẽ được sơ chế để rửa sạch. Sau đó đùi heo sẽ được tiến hành ướp muối biển để tạo vị và giữ màu sắc tươi. Để đùi heo thấm được vị mặn của muối thì đùi heo phải được làm khô ở nhiệt độ thấp. Lúc này muối sẽ lan rộng từng thớ thịt.

Đùi heo sau khi sơ chế sẽ được ướp muối để ủ

Khoảng 2 tuần sau khi ướp muối, đùi heo sẽ được rửa lại để giảm vị mặn của muối. Sau đó, đùi heo sẽ được để khô tự nhiên từ 4 – 6 tuần.

Ủ hầm

Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất khi sản xuất đùi heo muối Iberico Tây Bạn Nha. Khi đùi heo đã dần khô lại, thợ sẽ treo đùi heo lên trong các hầm chứa lớn ít nhất 3 năm. Hầm này sẽ có điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Được biết, loại đùi heo Iberico ủ muối từ 5 năm trở lên được xem là loại chất lượng hảo hạng nhất.

Trong thời gian ủ muối, thợ cũng sẽ kiểm tra thường xuyên hầm ủ để đảm đùi heo muối làm ra chất lượng như đúng giá trị của nó.

Đùi heo muối Espana có nhiều loại và Iberico là được chú ý nhất. Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất đùi heo muối Iberico...
Trong quá trình ủ thì thợ sẽ thường xuyên kiểm tra chất lượng đùi heo muối

Thành phẩm

Tầm 36 – 48 tháng sau khi ủ, đùi heo muối sẽ được kiểm tra lại lần nữa. Khi đã nhận định đủ tiêu chuẩn nhất thì mới được tiến hành xuất kho.

Khi thưởng thức, Iberico được nhận xét tổng hợp các vị tinh túy nhất. Trong đó, việc cân bằng hàm lượng chất béo và vị muối rất tốt. Chính vì vậy, đùi heo muối Iberico rất phù hợp với khẩu vị chung của đa số người dùng. Theo đánh giá, vị béo của Iberico rất có lợi cho sức khỏe. Bởi lẽ so với thịt heo thông thường thì Iberico chứa axit béo không bão hòa cao hơn. Đó là thành quả của việc chăn nuôi thả rông với chế độ ăn khác biệt.

Tạm kết

Trong các loại đùi heo muối Espana thì Iberico là đứng đầu về chất và giá trị. Để đạt được được điều đó, việc sản xuất đùi heo muối Iberico phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu nhỏ nhất. Do đó, giá của loại đùi heo muối này không hề rẽ và không phải ai cũng thưởng thức được.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI