Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất muối tre Hàn Quốc - một loại gia vị đắt giá (phần 2)

Quy trình sản xuất muối tre Hàn Quốc – một loại gia vị đắt giá (phần 2)

Những điều tổng quan nhất về muối tre Hàn Quốc đã được Foodnk tìm hiểu trong phần trước. Và ở phần này, Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất loại muối đặc biệt này. Tất nhiên, bài viết chỉ xoay quanh về những công đoạn chung nhất.

Muối tre Hàn Quốc

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Khác với các loại muối thông thường, thân cây tre sẽ được tận dụng làm muối đặc trưng của Hàn Quốc. Tre được sử dụng phải là loại thân có ruột lớn và rỗng.

Muối biển sẽ được cho vào ống tre và nén cho thật chặt. Sau đó, đất sét sẽ được dùng để bịt kín đầu ống lại.

Những điều tổng quan về muối tre Hàn Quốc đã được Foodnk tìm hiểu trong phần trước. Phần này, Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất...
Muối biển sẽ được cho vào ống tre và bịt kín bằng đất sét

Truyền nhiệt lần đầu

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất muối tre Hàn Quốc. Theo đó, muối biển sẽ được cho vào ống tre để nung ở nhiệt độ khoảng 800oC liên tục gần 10 tiếng.

Ống tre sẽ được nung chín khi đã cho muối vào

Trong quá trình thân tre bị đốt cháy, các khoáng chất, hương vị của ống tre sẽ hoà với muối giúp muối được năng cao thành phần dưỡng chất hơn. Muối trong ống tre sẽ đông cứng lại khi ống tre bị cháy hoàn toàn (sau khoảng 12 – 14 tiếng).

Sau đó, ống muối tre sẽ được làm sạch để lấy phần muối ra ngoài. Phần muối rắn này sẽ được nghiền mịn thành bột. Thành phẩm này là muối tre 1 lần nung.

Truyền nhiệt tiếp tục nhiều lần

Muối tre 1 lần nung sẽ được cho vào ống tre khác để tiếp tục truyền nhiệt như lần 1. Cứ như thế quy trình truyền nhiệt sẽ được thực hiện tiếp cho đến khi thành muối tre 9 lần nung.

Thực chất sau khi thực hiện sản xuất 1 lần nung có thể không cần nung tiếp đến lần thứ 9 nếu muốn. Thậm chí nhà sản xuất cũng có thể thực hiện số lần nung theo mong muốn mà không vượt quá 9 lần. Sau mỗi lần nung, muối sẽ có hương vị đậm đà khác nhau.

Đặc biệt ở lần nung thứ 9, muối tre được nung bằng nhựa thông ở nhiệt độ khoảng 1.700oC. Thời gian nung cho đến khi muối trong ống tre thành dòng chảy dung nham đỏ rực như núi lửa. Chất lỏng này sẽ chuyển sang trạng thái cứng chắc như đá khi nguội hoàn toàn. Đồng thời khối muối rắn có vẻ ngoài lấp lánh như pha lê. Lúc này, muối tre sẽ có màu tím và ở trạng thái tinh khiết nhất. Muối tre nung lần 9 này được xem là giá trị nhất cho sức khoẻ về chất chống oxy hóa, nó còn được gọi là thực phẩm Kiềm.

Những điều tổng quan về muối tre Hàn Quốc đã được Foodnk tìm hiểu trong phần trước. Phần này, Foodnk sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình sản xuất...
Muối tre sẽ có dạng khối rắn màu tím khi đã nung đến lần thứ 9

Công đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất vì chỉ một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30 – 50 ngày làm việc sản xuất muối.

Thành phẩm

Muối sẽ được nghiền mịn, sau đó đóng gói để đem đi tiêu thụ. Việc kiểm tra chất lượng, gắn nhãn dán thông tin sản phẩm là điều bắt buộc. Các tạp chất trong muối được loại bỏ hoặc trung hòa trong khi các thành phần như canxi, kali, sắt, đồng, kẽm tăng lên sau mỗi lần nung.

Tạm kết

Nhìn chung, quy trình sản xuất muối tre Hàn Quốc rất công phu. Trong từng công đoạn làm ra phải thật kỹ lưỡng. Thậm chí nếu xuất hiện sai sót nhỏ có thể uổng phí cả mẻ muối tre. Chính vì vậy, loại muối này thuộc top quý và đắt bậc nhất thế giới. Hơn nữa nhiều tín đồ ẩm thực sẵn sàng chi số tiền lớn để có được loại muối này.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI