Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệXem nhanh quy trình sản xuất Bột cà rốt sấy phun

Xem nhanh quy trình sản xuất Bột cà rốt sấy phun

Việc sử dụng rau củ quả ở dạng bột hiện đang là xu hướng ẩm thực. Nó rất tiện lợi và có những chất dinh dưỡng cần thiết sau khi chế biến. Hiện có rất nhiều sản phẩm bột rau củ quả khác nhau. Trong đó, bột cà rốt sấy phun rất được ưa chuộng. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột cà rốt sấy phun nhé! Tất nhiên bài viết chỉ xoay quanh những công đoạn chung nhất.

Có rất nhiều sản phẩm bột rau củ quả khác nhau. Trong đó, bột cà rốt sấy phun rất được ưa chuộng vì tiện lợi và nhiều dưỡng chất cần thiết...
Bột cà rốt sấy phun

Thuyết minh quy trình

Nguyên liệu

Cà rốt sau khi thu hoạch sẽ được đưa về nơi tiếp nhận để xử lý. Tại đây, nguyên liệu sẽ được tuyển chọn lại những củ cà rốt chất lượng. Sau đó, nguyên liệu sẽ được rửa sạch để loại bỏ chất bẩn,… Tiếp đến cà rốt sẽ được gọt vỏ hoặc không cần tùy theo nhà sản xuất.

Nguyên liệu được rửa sạch sau khi tiếp nhận

Ép (chiết dịch) cà rốt

Nguyên liệu sẽ được đưa đến máy ép để thu dịch chiết. Tất nhiên dịch chiết này sẽ ở dạng lỏng. Bởi lẽ, ở trạng thái này mới tiến hành áp dụng phương pháp sấy phun được. Đây cũng là bước bắt buộc khi thực hiện công nghệ sấy phun.

Có rất nhiều sản phẩm bột rau củ quả khác nhau. Trong đó, bột cà rốt sấy phun rất được ưa chuộng vì tiện lợi và nhiều dưỡng chất cần thiết...
Chiết dịch nguyên liệu là khâu bắt buộc để tiến hành sấy phun

Cô đặc chân không

Dịch ép sẽ được cô đặc chân không trước khi tiến hành sấy phun. Nồng độ dịch chiết ở khoảng 30 – 35% sau khi cô đặc chân không. Đây được cho là nồng độ phù hợp để giảm xuống khi thực hiện sấy phun. Thêm nữa, hương vị thành phẩm sẽ không bị mất đi khi thực hiện cô đặc chân không dịch chiết.

Sấy phun

Nguyên liệu sẽ được cho vào máy sấy phun để tạo bột. Công đoạn này chỉ mất khoảng vài giây. Theo đó, dịch cà rốt cô đặc sẽ cho vào buồng phun với điều kiện sấy ở nhiệt độ cao. Khi phun, các hạt sản phẩm được tách ra khi đã bốc hơi nước ở dạng bụi sương rồi được sấy khô thành bột mịn bám vào hệ thống thu hồi riêng. Nhà sản xuất chỉ việc thu nhận sản phẩm vừa sấy phun là xong.

Hiện nay có nhiều loại máy sấy phun khác nhau. Mỗi dòng máy sẽ phù hợp và đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất về thể tích. Quan trọng hơn, các dòng máy sấy phun đều dễ dàng vận hành và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên chi phí cho những dòng máy này lại khá cao.

Thành phẩm

Sau quá trình sấy phun, sản phẩm sẽ có độ ẩm nhỏ hơn 5%. Đồng thời, sản phẩm sẽ có dạng bột mịn, màu sắc tươi như nguyên liệu lúc ban đầu tiếp nhận. Cũng tức là sản phẩm sẽ đạt được tính chất hòa tan. Sản phẩm sẽ đạt độ hòa tan trên 90%.

Thành phẩm sẽ được chuyển đến dây chuyền đóng gói, in nhãn dán bao bì để hoàn tất lưu kho chờ phân phối tiêu thụ.

Ứng dụng

Do vẫn giữ được những đặc tính vốn có nên sản phẩm bột cà rốt hay bột từ các loại rau củ khác là một thay thế cho rau củ tươi. Phần lớn, bột các rốt sẽ được dùng để pha nước uống. Bên cạnh đó việc tạo hương vị trong ngành thực phẩm cũng có thể sử dụng bột cà rốt.

Tạm kết

Quy trình sản xuất bột cà rốt sấy phun rất đơn giản nhờ vào công nghệ hiện đại. Đặc biệt sản phẩm không chứa bất kỳ phụ gia tổng hợp nào. Qua đó sản phẩm thu được vẫn giữ được đặc tính cao về dinh dưỡng, màu sắc,… Với những ưu điểm nổi bật, bột cà rốt sấy phun là một sản phẩm rất đáng để các nhà sản xuất đầu tư thu về lợi nhuận mong muốn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI