Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBảo vệ sức khoẻ từ thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin

Bảo vệ sức khoẻ từ thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin

Lợi ích của Anthocyanin đối với sức khoẻ có rất nhiều và đã được minh chứng rõ ràng. Đây là một sắc tố không thể thiếu trong ngành thực phẩm nói chung. Các sắc tố từ màu đỏ đến tím đều đại diện cho Anthocyanin. Trong đó nổi trội nhất là màu tím. Vậy, bạn hãy dung nạp vào cơ thể từ những thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin này. Nhờ vậy, sức khoẻ của bạn sẽ được cải thiện mỗi ngày.

Quả việt quất

Quả việt quất

Đây là loại quả có màu tím đặc trưng. Tất nhiên, màu tím này sẽ tồn tại nguồn lớn Anthocyanin. Việt quất còn cực kỳ hiệu quả trong việc giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Bên cạnh đó việt quất cũng chứa nhiều dưỡng chất khác của nhóm vitamin các loại.

Do chất Anthocyanin có mối liên kết tích cực với hoạt động của não bộ. Vì vậy, qua nhiều nghiên cứu, cụ thể là nghiên cứu trên European Journal Of Nutrition. Theo đó, khoảng 7 – 10 tuổi thì trí nhớ cũng như não bộ sẽ phát triển tốt hơn. Lợi ích này có được khi bổ sung quả việt quất trong bữa ăn.

Cà rốt tím

Các sắc tố từ màu đỏ đến tím đều đại diện cho Anthocyanin. Vậy, bạn hãy dung nạp vào cơ thể những thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin này...
Cà rốt tím

So với cà rốt đỏ, loại cà rốt tím sẽ khan hiếm hơn. Nó chủ yếu tập trung ở các nước phương Đông. Sắc tím của cà rốt là do sắc tố Anthocyanin tạo nên. Đồng thời, tùy thuộc vào điều kiện pH nơi trồng, khí hậu, nhiệt độ,… sẽ quyết định sắc tím đậm nhạt khác nhau. Có thể đánh giá cà rốt tím không có gì nổi trội ngoài Anthocyanin chứa trong thịt quả.

Ngoài Anthocyanin, trong cà rốt tím cũng chứa đa dạng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nó chứa ít calo (khoảng 52 calo trong 128g). Vì vậy, cà rốt tím cũng được liệt kê vào nhóm thực phẩm cho đối tượng ăn kiêng.

Măng tây tím

Các sắc tố từ màu đỏ đến tím đều đại diện cho Anthocyanin. Vậy, bạn hãy dung nạp vào cơ thể những thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin này...
Măng tây tím

Thực thực phẩm màu tím chứa Anthocyanin có giá trị cao và khó trồng không thể bỏ qua măng tây tím. Loại thực phẩm này được biết đến là nguồn chống oxy hoá hiệu quả. Và măng tây màu tím sẽ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn so với loại màu xanh. Bởi lẽ, Anthocyanin đã góp phần gia tăng nguồn chống oxy hóa này qua sắc tố màu tím. Vì vậy măng tây tím sẽ giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại. Qua đó bảo vệ da khỏi những tác hại như hình thành nếp nhăn, trổ đồi mồi,…

Được biết, chỉ cần dùng khoảng 100g măng tây thì cơ thể sẽ dung nạp được 2,1g chất xơ, 27 calo. Đây là con số khá lý tưởng cho một liệu trình ăn kiêng hiệu quả. Thế nên, các loại măng tây nói chung không chỉ riêng loại màu tím đều được lựa chọn trong thực đơn giảm cân.

Khoai lang tím

Khoai lang tím

Loại khoai này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và phổ biến trên thế giới. Song, nó được ưa chuộng bởi người dân Nhật Bản, đặc biệt là đảo Okinawa. Đối với người dân Nhật Bản, khoai lang tím được cho là một trong những thực phẩm giúp tăng tuổi thọ. Thế nhưng, minh chứng này vẫn chưa được xác nhận qua nhiều nghiên cứu. Thông qua đó, điều này chỉ dựa trên quá trình sử dụng mà thôi.

Màu tím của khoai lang chứa sắc tố Anthocyanin. Do đó, nó cũng giống với những thực phẩm màu tím khác về lợi ích mang lại. Ngoài việc sử dụng khoai lang tím trong bữa ăn thì chiết suất Anthocyanin từ loại khoai này cũng đã được thực hiện. Qua các quy trình cần thiết, Anthocyanin thô sẽ là được thay thế để sự dụng trong ngành ẩm thực. Nói đơn giản hơn đó là phụ gia tạo màu Anthocyanin từ khoai lang tím.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI