Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBạn cần biết gì khi tìm hiểu về dầu nhuyễn thể - Krill Oil?

Bạn cần biết gì khi tìm hiểu về dầu nhuyễn thể – Krill Oil?

Việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng thực phẩm là chuyện tất yếu. Tất nhiên quá trình bổ sung này có thể thực hiện từ nhiều cách. Trong đó, bổ sung chất dinh dưỡng bằng chiết xuất dạng dầu rất phổ biến. Và dầu nhuyễn thể – Krill Oil là một trong số đó. Vậy để hiểu rõ hơn Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về dầu nhuyễn thể nhé!

Việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng chiết suất dạng dầu rất phổ biến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về dầu nhuyễn thể nhé...
Dầu nhuyễn thể Krill Oil

Tổng quan

Đặc trưng

Về cơ bản, dầu nhuyễn thể giống với dầu cá. Cả 2 đều được chiết xuất từ cá. Tuy nhiên màu sắc của chúng sẽ khác nhau vì mỗi loại sẽ dùng cá khác nhau để thực hiện chiết xuất. Theo đó, dầu cá thông thường sẽ có màu vàng nhạt. Trong khi đó màu đỏ là đặc trưng của dầu nhuyễn thể. Điều này là nhờ một chất chống oxy hóa tự nhiên tên là astaxanthin. Cơ thể sẽ tránh được tình trạng stress oxy hoá nhờ vào chất chống oxy hóa này.

Thành phần dưỡng chất

Về cơ chế hấp thụ, dầu nhuyễn thể được cho là tốt hơn dầu cá. Đồng thời nó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn dầu cá. Vì vậy, giá thành của dầu nhuyễn thể cao hơn dầu cá rất nhiều lần.

Nguồn sản xuất dầu cá là các loại cá béo như cá cơm, cá thu và cá hồi. Nó chủ yếu chứa acid béo omega-3 là acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Trong khi đó, dầu nhuyễn thể chỉ sử dụng loài giáp xác nhỏ là nhuyễn thể ở Nam Cực. Những loài giáp xác này là nguồn thức ăn cho cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt,… Chính vì vậy, quá trình khai thác nguồn nguyên liệu ở Nam Cực làm dầu nhuyễn thể có phần khó khăn.

Dầu nhuyễn thể cũng rất giàu EPA và DHA như dầu cá, thậm chí hàm lượng còn cao hơn. Tuy nhiên, cấu trúc của acid béo của 2 loại dầu này sẽ khác nhau. Cụ thể, các acid béo trong dầu cá tồn tại ở dạng chất béo trung tính. Trong khi đó, acid béo trong dầu nhuyễn thể được tìm thấy ở dạng phospholipid. Ngoài những thành phần chính, dầu nhuyễn thể còn chứa hàm lượng vitamin đáng kể.

Nên chọn lựa dầu nhuyễn thể hay dầu cá?

Việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng chiết suất dạng dầu rất phổ biến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về dầu nhuyễn thể nhé...

Mặc dù giữa dầu cá và dầu nhuyễn thể có những điểm tương đồng. Do đó, việc lựa chọn sử dụng giữa 2 loại thực phẩm này rất khó.

Tác dụng với bệnh tim mạch

Để chứng minh về tác dụng của dầu cá và dầu nhuyễn thể thì một số nghiên cứu đã được thực hiện. Theo đó, người tham gia bị cholesterol trong máu cao sẽ dùng dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc giả dược hàng ngày trong ba tháng. Việc sử dụng liều lượng thay đổi tùy trọng lượng cơ thể. Kết quả cho thấy, nguy cơ về bệnh tim mạch sẽ có xu hướng cải thiện khi sử dụng cả dầu cá và dầu nhuyễn thể. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy việc giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol LDL xấu thì dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá.

Một nghiên cứu khác, người tham gia dùng dầu cá hoặc khoảng 2/3 lượng dầu nhuyễn thể tương tự. Cả hai phương pháp đều làm tăng nồng độ EPA và DHA trong máu như nhau, dù liều lượng dầu nhuyễn thể thấp hơn.

Thế nhưng, những nghiên cứu này vẫn chưa đủ khả năng để thuyết phục một số chuyên gia. Qua đó họ cần những thí nghiệm khác để có thể đưa ra một kết luận chắc chắn hơn.

Là chất chống oxy hóa tốt

Đã có một vài nghiên cứu chứng minh đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của astaxanthin có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Theo đó, chất astaxanthin có khả năng làm giảm chất béo trung tính. Đồng thời làm tăng cholesterol HDL tốt ở những người tăng nhẹ lipid trong máu.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này dựa trên việc sử dụng astaxanthin với liều lượng lớn so với bạn thường nhận được từ việc bổ sung dầu nhuyễn thể. Còn khi sử dụng hàm lượng nhỏ astaxanthin chưa khẳng định được có đạt lợi ích tương tự hay không.

Tạm kết

Thực chất cả dầu nhuyễn thể sẽ giúp sức khoẻ tốt về nhiều phương diện. Tuy nhiên, nó có giá thành cao nên không phổ biến như dầu cá. Chính vì vây, trước khi quyết định sử dụng, bạn cần tìm hiểu về dầu nhuyễn thể để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Qua đó, bạn có thể biết cách dùng nạp thực phẩm này một cách tối ưu.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI