Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSự tỉ mỉ trong quy trình sản xuất Hồng treo gió Nhật Bản

Sự tỉ mỉ trong quy trình sản xuất Hồng treo gió Nhật Bản

Những quả hồng chín mọng được làm khô là món ăn không thể bỏ qua của tín đồ ẩm thực. Món ăn được nhắc đến là hồng treo gió. Món ăn này có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất hồng treo gió của Nhật Bản nhé!

Hồng treo gió có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sản xuất hồng treo gió của Nhật Bản nhé...
Sản phẩm hồng treo gió của Nhật Bản

Tại sao hồng treo gió công nghệ Nhật Bản lại chiếm ưu thế?

Thực chất quy trình làm hồng treo gió ở mỗi quốc gia không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, đối với phương pháp Nhật Bản thì quả hồng thành phẩm sẽ có hương vị thơm ngon, ngọt mềm cùng với lớp mật vàng óng ánh tan chảy. Công nghệ này có tên là Hoshigaki. Quy trình này thực chất phải kiểm soát và đạt các yếu tố nhất định.

Hồng treo gió Nhật Bản vẫn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt thực phẩm này hoàn toàn được làm 100% tự nhiên, không chất bảo quản. Trong quá trình hồng khô, vị chát của quả hồng sẽ mất đi. Thay vào đó, quả hồng sẽ trở nên ngọt hơn.

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Những quả hồng khi vào vụ sẽ được thu hoạch. Tuy nhiên, người Nhật Bản chỉ tuyển chọn những quả hồng già, to, căng mọng từ trên cây. Khi cầm, quả hồng phải có cảm giác chắc tay, không quá chín. Bởi lẽ trong suốt thời gian phơi gió, quả hồng sẽ bắt đầu chín dần, vị sẽ ngọt dần để lấn át vị chát vốn có. Công đoạn này được xem là khâu quan trọng quyết định đến hương vị hồng treo gió làm ra. Đặc biệt, quả hồng cần được hái còn nguyên cuống để có thể treo gió được.

Tiếp theo, chọn những quả hồng lành lặn, không dập, không trầy xước, không có vết côn trùng cắn,… Sau đó, quả hồng sẽ được rửa sạch và để cho khô ráo. Rửa xong, sẽ tiến hành gọt vỏ quả hồng, chỉ giữ lại phần cuống. Kế đến, quả hồng sẽ được ngăn chặn nấm mốc bằng cách trụng qua nước sôi khoảng 5 giây. Cuối cùng, quả hồng sẽ tiến hành sấy nhiệt. Mục đích của việc sấy là làm khô đi lớp nước bên ngoài quả. Nhờ vậy quả hồng sẽ săn lại. Thời gian sấy khoảng 2 giờ là lý tưởng nhất với nhiệt độ khoảng 50oC.

Quả hồng có 2 loại là hồng chát và hồng ngọt. Cả 2 loại này đều có thể thực hiện treo gió được. Tuy nhiên, người ta chỉ sử dụng loại hồng chát để treo gió là chủ yếu.

Treo hồng

Đây là công đoạn được kiểm tra sát sao nhất. Những sợi dây dù nhỏ, sẽ được cột vào cuống từng quả hồng thành hàng. Mỗi dây sẽ tùy ý số lượng quả, mỗi quả sẽ cách nhau khoảng 25cm. Sau đó, dây hồng sẽ được treo ở nơi cao, thông thoáng gió. Đặc biệt là không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thường khu vực mà người Nhật Bản chọn làm nơi treo gió quả hồng là nhà mái tôn hoặc nhà bằng kính.

Quả hồng sau khi sơ chế, sấy sẽ được treo dây để phơi gió

Trong thực tế, hồng treo gió công nghệ Nhật Bản phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Cụ thể là điều kiện gió. Nếu như treo gió quả hồng ngay đúng vào đoạn mưa gió kéo dài hay là nóng ẩm thì quả hồng sẽ có hiện tượng lên men, chảy nước.

Tạo vị ngọt

Quả hồng bắt đầu có hiện tượng co lại sau 7 – 10 ngày khi treo gió. Lúc này, quả hồng đã tương đối khô. Công đoạn tiếp theo là thư giãn cho từng quả hồng. Theo đó, người ta sẽ tiến hành xoa vòng tròn quả hồng thật đều và nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp cho ruột quả hồng tiết ra nhiều chất ngọt. Đồng thời, vị ngọt của quả cũng sẽ được phân bố đồng đều. Cứ 2 – 5 ngày thì lặp lại thao tác này một lần.

Hồng treo gió có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu cách sản xuất hồng treo gió của Nhật Bản nhé...
Trong quá trình treo gió, quả hồng sẽ được xoa đều để phân bố vị ngọt

Hồng treo gió công nghệ Nhật Bản bằng tự nhiên trong khoảng 4 tuần liên tục. Sau thời gian này, quả hồng đã không còn chát mà thay vào đó là vị ngọt. Thêm nữa, quả hồng sẽ mềm, thịt quả vẫn tươi. Đặc biệt, sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng bên ngoài quả hồng. Lớp này được cho là đường fructose hình thành trong thời gian treo gió. Cũng vì vậy mà vị chát của quả hồng không còn.

Bảo quản thành phẩm

Thành phẩm sẽ được bảo quản trong điều kiện hút chân không. Đồng thời còn giúp gia tăng sự mềm dẻo cho thành phẩm. Nếu sản xuất quy mô lớn, thành phẩm sẽ được thực hiện các khâu đóng túi, nhãn dán,… để đưa ra thị trường.

Tạm kết

Quy trình sản xuất hồng treo gió công nghệ Nhật Bản sẽ tạo thành phẩm có độ dẻo, mềm, thơm ngon. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp làm hồng treo gió theo cách Nhật Bản sẽ tốn thời gian. Bên cạnh đó, thợ cũng phải đảm bảo các yếu tố cần thiết để cho ra mẻ hồng treo gió chất lượng. Chính vì vậy, hiện nay nhà máy sấy hồng được mô phỏng theo thời tiết Nhật Bản đã được ra đời. Nhà sấy này cho phép sản xuất hồng treo gió gió tiết kiệm thời gian. Quan trọng là việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm,… rất dễ dàng để tạo ra mẻ hồng treo gió chất lượng.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI