Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhTìm hiểu về công nghệ Sấy phun thực phẩm

Tìm hiểu về công nghệ Sấy phun thực phẩm

Hiện nay, việc tạo ra sản phẩm sấy khô đang được đa số người dùng đón nhận. Chính vì vậy, có rất nhiều phương pháp sấy khô thực phẩm ra đời. Trong đó, phương pháp sấy phun thực phẩm được áp dụng nhiều trong các quy mô sản xuất. Để rõ hơn, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ sấy phun thực phẩm nhé!

Tổng quan

Việc thực phẩm chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang dạng bột là đặc tính của công nghệ sấy phun. Tất nhiên rằng, thực phẩm sẽ ở trạng thái ban đầu là dạng dung dịch lỏng hoặc dạng rắn pha lỏng (huyền phù).

Ngoài ra, quá trình sấy phun còn cho phép người dùng có thể kiểm soát nhiệt độ của sản phẩm khi sấy. Kết quả của sấy phun là thành phẩm sẽ có dạng bột mịn như các loại bột sữa, bột ngũ cốc,…

Công nghệ sấy phun thực phẩm sẽ sử dụng vòi phun để phân tán chất lỏng hoặc huyền phù thành dạng hạt có kích thước nhỏ giọt. Để làm được điều này, công nghệ sấy phun sẽ thiết kế đĩa quay và vòi phun xoáy áp suất cao.

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ sấy phun thực phẩm được áp dụng nhiều trong các quy mô sản xuất. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ sấy phun...

Nguyên liệu

Nguyên liệu sẽ được bộ phận bơm nhập liệu hút lên để thực hiện nối tiếp quy trình sản xuất. Như đã nói ở phần trên, nguyên liệu cần sấy sẽ ở dạng lỏng hoặc phù huyền. Độ lỏng của nguyên liệu cần có độ nhớt thích hợp, không được quá đặc. Bởi vì, khi dung dịch nguyên liệu quá đặc thì lúc bơm cấp liệu sẽ không bơm lên được và dễ bị tắc vòi, khó phun tạo sương.

Hòa tan

Nguyên liệu sẽ được hoà tan theo công thức tính toán thích hợp của từng nhà sản xuất. Việc hòa tan này chỉ thực hiện nếu như nguyên liệu ở dạng thô không có sẵn trực tiếp ở trạng thái lỏng hoặc phù huyền.

Phun nguyên liệu

Khi nguyên liệu được bơm vào máy sẽ thực hiện tạo sương hay được gọi là phun. Quá trình tạo sương này nhờ vào đĩa phun và vòi phun. Thông thường sẽ gồm vài vòi phun trên 1 đĩa phun để quá trình sấy diễn ra nhanh hơn.

Đĩa phun quay với tốc độ cao sẽ làm vòi phun phun nguyên liệu ra dạng bụi sương mịn vào buồng sấy. Quá trình phun này đều nhờ vào dòng không khí nóng (khoảng 150°C – 300°C).

Sấy khô

Trong công nghệ sấy phun thực phẩm, quá trình sấy khô diễn ra trong buồng sấy. Nguyên liệu sấy sẽ được cô đặc lại (chỉ còn khoảng 40 – 60% độ ẩm) trong buồng sấy. Lúc này, nguyên liệu sẽ được gia nhiệt (khoảng 160°C – 250°C). Nhằm mục đích giúp dung dịch bớt đặc. Sau khi gia nhiệt sẽ thu được chất dạng cao. Chất dạng cao này sẽ được bơm vào thùng phun ở áp suất cao để sấy.

Từ đó, giúp nguyên liệu sẽ tiếp xúc nhanh nhất với dòng khí nóng. Nhờ vậy, nguyên liệu sẽ được làm khô nhanh chóng. Quá trình làm khô diễn ra nhờ không khí khô có nhiệt độ cao tiếp xúc với các giọt sương được phun ra.

Tách chất rắn thành bột

Khi nguyên liệu được sấy khô, bột sấy và khí nóng sẽ được dẫn qua cyclone. Bộ phận này có nhiệm vụ tách bột sấy ra khỏi khí xả. Cuối cùng, bột thành phẩm sẽ được thu lại trong bộ phận chứa.

Ứng dụng của công nghệ phun thực phẩm

  • Sản xuất sữa bột, sữa gầy, sữa nguyên kem
  • Sản xuất bột trái cây
Công nghệ sấy phun thực phẩm được áp dụng nhiều trong các quy mô sản xuất. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ sấy phun...
Bột trái cây là sản phẩm được tạo ra từ công nghệ sấy phun
  • Dùng trong sản xuất bột màu thực phẩm.
  • Chế biến bột trứng, bột cà phê hoà tan

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI