Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngNguồn gốc của món Sushi cá hồi có phải từ Nhật Bản?

Nguồn gốc của món Sushi cá hồi có phải từ Nhật Bản?

Nói đến món ăn quốc dân của Nhật Bản phải kể đến sushi. Và hơn hết, sushi Nhật Bản lại rất đa dạng về hình thức lẫn nguyên liệu chế biến. Trong số đó, món sushi có nguyên liệu từ cá hồi là món ăn được phổ biến và “chiếm sóng” nhiều ở đất nước này. Thế nhưng, nguồn gốc của món sushi cá hồi này không phải ai cũng biết. Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc của món ăn này qua bài viết sau nhé!

Sushi cá hồi là món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản. Thế nhưng, nguồn gốc của món sushi cá hồi này không phải ai cũng biết...
Món Sushi cá hồi Nhật Bản

Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ dự án đối phó

Hầu hết các món sushi đều ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tươi sống. Lúc đầu các nguyên liệu như rong biển, tôm,… được sử dụng phổ biến để làm sushi. Thế nhưng, cá hồi ngày càng được ưa chuộng hơn cả.

Thực chất, cá hồi làm thành món sushi ra đời nhờ vào dự án giải quyết số lượng cá hồi quá tải ở Nauy. Nauy được biết đến là quốc gia của những con cá hồi giá trị. Do đó, có thể nói Nauy mới chính là quê hương của món ăn bổ dưỡng này. Sự thật này khiến nhiều người khá bất ngờ. Vì lẽ, từ trước đến nay, ai cũng mặc định rằng Nhật Bản là “cái nôi” của món sushi làm từ cá hồi.

Quay lại, dự án giải quyết lượng cá hồi quá tải có tên là Project Japan vào giữa năm 1980 của Nauy. Theo đó, dự án này đã lên những kế hoạch giải quyết cá hồi thừa trong nước với hình thức xuất khẩu. Thời điểm đó, Nhật Bản là thị trường hợp tác hoàn hảo nhất. Vì lẽ, Nhật Bản là quốc gia có truyền thống về các món cá, hải sản tươi sống. Thậm chí việc sử dụng nguyên liệu tươi sống là đặc trưng làm nên ẩm thực Nhật Bản. Dự án này không chỉ giải quyết số lượng cá hồi dư ở Nauy mà còn tăng lợi nhuận về con số xuất khẩu mỗi năm.

Thành công từ một chương trình ẩm thực

Trước đây, người Nhật Bản chỉ dùng sống đối với cá tráp và cá ngừ. Đây cũng là nguyên liệu làm sushi cá sống ở Nhật Bản lúc bấy giờ. Còn đối với cá hồi, không phải người Nhật Bản không dùng mà họ chỉ ưu tiên sử dụng nó làm kirimi – món cá khô muối. Vì họ cho rằng cá hồi ở vùng biển Thái Bình Dương ven Nhật Bản bị nhiễm ký sinh trùng nên không thích hợp dùng tươi.

Dự án Project Japan đã thuyết phục thành công người Nhật sử dụng tươi cá hồi Đại Tây Dương. Đến năm 1990, các chương trình dạy nấu ăn ở Nhật bản đã công nhận việc sử dụng cá hồi Nauy trong ẩm thực tại đất nước này. Hơn hết, tại Tokyo đã làm thành công bản sao món sushi cá hồi bằng nhựa. Món ăn này lại được trưng bày ở nhiều nhà hàng Nhật bản thời điểm đó.

Dần cho đến ngày nay, cá hồi bổ dưỡng làm sushi đã được nhiều quốc gia trên thế giới ưa thích. Đặc biệt, hương vị của nó vẫn được giữ nguyên để làm hài lòng người thưởng thức.

Cách thưởng thức món Sushi cá hồi

Món Sushi từ cá hồi cũng có cách thưởng thức giống với những món sushi thông thường. Nó được dùng với nước tương. Kèm theo đó, món ăn này không thể thiếu wasabi.

Sushi cá hồi là món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản. Thế nhưng, nguồn gốc của món sushi cá hồi này không phải ai cũng biết...
Món Sushi làm từ cá hồi được dùng kèm với nước tương và wasabi

Tuy nhiên, cách thưởng thức sushi chuẩn nhất là phải cho wasabi lên miếng cá hồi rồi chấm phần cá vào nước tương. Chỉ như vậy mới làm bật lên được mùi vị của cá hồi tươi.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI